Malaysia tiến hành tổng tuyển cử

01:11, 19/11/2022
.
Sáng 19/11, các điểm bỏ phiếu trên toàn Malaysia đã mở cửa đón người dân tham gia bỏ phiếu nhằm chọn ra những nghị sĩ khóa mới.
 
 
Cờ tranh cử của các đảng phái chính trị tại Malaysia được trang trí trên cầu tại Gugusan Manjoi, Tambun - Ipoh. (Ảnh: TTXVN)
Cờ tranh cử của các đảng phái chính trị tại Malaysia được trang trí trên cầu tại Gugusan Manjoi, Tambun - Ipoh. (Ảnh: TTXVN)
Ước tính sẽ có khoảng 21 triệu cử tri đi bầu cử trong bối cảnh có những lo ngại rằng thời tiết xấu có thể làm gián đoạn hoạt động bỏ phiếu tại một số khu vực.
 
Đây cũng là cuộc bầu cử đầu tiên của Malaysia mà các cử tri trong độ tuổi 18-20 được đi bầu và lần đầu tiên Luật chống chuyển đảng được áp dụng. Khoảng 1,4 triệu cử tri trong độ tuổi từ 18-20 sẽ lần đầu tiên thực hiện quyền công dân của mình. Các vấn đề quan tâm chính của cử tri năm nay là triển vọng kinh tế và xu hướng lạm phát leo thang.
 
Tham gia tranh cử có các ứng cử viên của 39 đảng với 3 liên minh chính là Liên minh Hy vọng (PH), Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) và Liên minh Dân tộc (PN). Các đảng phái sẽ cạnh tranh 222 ghế trong Hạ viện để giành quyền thành lập chính phủ. Ngoài ra, tại bang Pahang, Perlis và Perak cũng sẽ bầu chọn 117 ghế lập pháp bang.
 
Với những con số cao nhất trong lịch sử các kỳ tổng tuyển cử tại Malaysia như 945 ứng cử viên tranh cử, trong đó 108 người (tương đương 11%) là ứng cử viên độc lập, đây được dự báo sẽ là một kỳ tổng tuyển cử kịch tính và khó đoán định.
 
Các vấn đề quan tâm chính của cử tri năm nay là triển vọng kinh tế và xu hướng lạm phát leo thang. Cuộc tổng tuyển cử Malaysia lần này được xem như "cuộc chiến" với nhiều dấu mốc đáng nhớ như lần đầu tiên có tới hơn 900 ứng cử viên tranh cử, lần đầu tiên cử tri tuổi 18-20 được đi bầu.
 
Bốn năm kể từ cuộc tổng tuyển cử trước, Malaysia đã thay đến 3 thủ tướng và vẫn tiếp tục tìm cách củng cố hệ thống chính trị dựa trên bản sắc Hồi giáo. Dù kết quả trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 ra sao, Malaysia cũng đang đứng trước cơ hội xác định tương lai của chính quốc gia này trong bối cảnh đất nước đang rất cần sự ổn định chính trị để phát triển vững chắc hơn.
 
Theo VTV.vn
 

.