Thái Lan có thể chuyển thủ đô khỏi Bangkok vì ô nhiễm và tắc đường

09:09, 30/09/2019
.
Thủ tướng Prayut Chan-o-cha gợi ý rằng Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok trong nhiệm kỳ lãnh đạo của ông. 
 
Bangkok ô nhiễm không khí nghiêm trọng hồi tháng 2 năm nay khiến người dân bị ho ra máu (Ảnh: EPA)
Bangkok ô nhiễm không khí nghiêm trọng hồi tháng 2 năm nay khiến người dân bị ho ra máu (Ảnh: EPA)
Thái Lan có thể trở thành quốc gia Đông Nam Á kế tiếp tiến hành kế hoạch chuyển thủ đô, sau Myanmar và gần đây nhất Indonesia.
 
Theo Guardian, Thủ tướng Chan-o-cha cho rằng việc dời thủ đô của thể giúp Bangkok chống lại các thách thức liên quan tới quá trình đô thị hóa.
 
Giống Jakarta - thủ đô hiện tại của Indonesia, Bangkok đang phải đối mặt với tình trạng đông đúc quá tải, ô nhiễm môi trường, mực nước biển nâng cao và tắc nghẽn giao thông.
 
Trong một sự kiện diễn ra hồi giữa tháng, Thủ tướng Chan-o-cha đã đưa ra 2 phương án di dời: “Phương án đầu tiên là tìm một thành phố không quá xa và không quá đắt đỏ để di chuyển tới. Phương án thứ 2 là di chuyển ra ngoại ô Bangkok để giảm thiểu tình trạng quá tải”.
 
Thủ tướng Thái Lan gợi ý rằng việc chuyển cơ quan chính phủ ra ngoại ô Bangkok có thể giúp giảm bớt lưu lượng giao thông và giảm nhu cầu đi lại trong và ngoài trung tâm thành phố.
 
Ông Chan-o-cha cho biết các nghiên cứu liên quan tới ảnh hưởng kinh tế và xã hội của việc chuyển thủ đô sẽ buộc phải thực hiện, nhưng nhấn mạnh kế hoạch di chuyển có thể xảy ra trong nhiệm kỳ của ông.
 
Thông tin này được đưa ra vài tuần sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo rằng nước này sẽ thực hiện kế hoạch chuyển thủ đô từ Jakarta sang đảo Borneo.
 
Đây không phải là lần đầu tiên ý tưởng về việc chuyển thủ đô ở Thái Lan được đưa ra. Trước đó, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra từng gợi ý sẽ chuyển thủ đô tới Nakhon Nayok, tỉnh nằm cách Bangkok 100 km.
 
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã được tiến hành với phương án chuyển thủ đô về Chachoengsao ở phía đông Bangkok.
 
Thosaporn Sirisamphand, quan chức Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội Quốc gia Thái Lan nói rằng ông Chan-o-cha vẫn chưa yêu cầu cơ quan này thực hiện nghiên cứu cụ thể về việc dời thủ đô, nhấn mạnh đây có thể mới chỉ nằm dưới dạng “gợi ý”.
 
“Việc di dời thủ đô là vấn đề lớn và cần có sự hợp tác nghiêm túc từ các cơ quan”, ông Sirisamphand nói.
 
Theo một nghiên cứu năm 2018 về những thành phố có tình trạng giao thông tệ nhất, Bangkok xếp vị trí thứ 8, chỉ sau Jakarta 1 bậc. Các chuyên gia gợi ý rằng chính phủ Thái Lan nên nghiên cứu các phương án nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông ở Bangkok và tập trung vào việc phát triển các đô thị vệ tinh.
 
Đức Hoàng/Dân trí

.