Ủy ban châu Âu EC có "nữ tướng" đầu tiên trong lịch sử

08:07, 17/07/2019
.

Bà Ursula von der Leyen, người Đức, đã đắc cử chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) và sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị này.

TIN LIÊN QUAN

Bà Ursula von der Leyen (Ảnh: Reuters)
Bà Ursula von der Leyen (Ảnh: Reuters)

Trong phiên bỏ phiếu hôm 16/7 tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, bà von der Leyen đã giành được 383 phiếu thuận, 327 phiếu chống và 22 phiếu trắng. Số phiếu đồng ý bà nhận được đã vượt qua mức tối thiểu cần đạt (374), giúp bà trở thành chủ tịch EC. Bà đã đưa ra thông điệp kêu gọi “một châu Âu đoàn kết và mạnh mẽ”.

Bà von der Leyen, 60 tuổi, người vừa mới từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức để tham gia vào cuộc bỏ phiếu, sẽ kế nhiệm ông Jean-Claude Juncker, người đã làm chủ tịch EC từ năm 2014 và mãn nhiệm vào ngày 31/10.

Bà von der Leyen, một người mẹ 7 con thông thạo nhiều ngôn ngữ, sẽ trở thành “nữ tướng” của cơ quan chịu trách nhiệm điều hành EU và đưa ra những chỉ dẫn chính trị, bao gồm việc đề xuất luật mới, quản lý ngân sách của khối và thi hành luật pháp của EU.

Trước cuộc bỏ phiếu, bà von der Leyen đã đưa ra nhiều cam kết để thu hút sự ủng hộ từ các thành viên nghị viện châu Âu. Trong bài phát biểu ngày 16/7, bà cho biết bà muốn châu Âu trở thành “lục địa khí hậu trung lập” đầu tiên trên thế giới, đề xuất “thỏa thuận xanh” mới để EU đạt được mục tiêu có lượng khí thải carbon bằng 0 vào năm 2050.

Chủ tịch đắc cử EC cũng đã nói về bình đẳng giới tính, tuyên bố sẽ đề xuất đưa hành động bạo lực chống lại phụ nữ vào danh sách các tội của EU. Bà cũng cam kết về luật mới liên quan tới di dân và tị nạn ở châu Âu.

Bà von der Leyen đã nhận được lời chúc mừng từ lãnh đạo 28 nước thành viên. Trên Twitter, ông Juncker chúc mừng bà trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của EC: “Công việc này đi kèm trách nhiệm lớn và là một thách thức. Tôi chắc chắn bà sẽ thực hiện một cách tuyệt vời”.

Bà von der Leyen sẽ nhậm chức chính thức vào ngày 1/11, chỉ 1 ngày sau khi Anh sẽ rút khỏi EU theo kế hoạch dự kiến. Lãnh đạo đắc cử của EC cam kết bà sẽ làm việc một cách có đóng góp với Anh liên quan tới Brexit trước hạn chót 31/10.

Theo giới quan sát, nhiệm vụ của bà von der Leyen sẽ khá thách thức vì bà chưa nhận được nhiều ủng hộ tại nghị viện châu Âu vào thời điểm này.

Chủ tịch đắc cử EC là một đồng minh lâu năm của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà cũng là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đức trong lịch sử khi nhậm chức năm 2013.

Theo Đức Hoàng/Dân Trí

 


.