Thể thao Nga bị cấm tham gia các giải Olympic và World Cup trong 4 năm tới

09:12, 09/12/2019
.
Ngày 9/12, Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã cấm Nga tham dự Olympic và một loạt giải thể thao quốc tế trong 4 năm tới sau khi kết luận Moskva giả mạo các kết quả xét nghiệm doping.
 
Cơ quan chống doping thế giới áp đặt lệnh cấm 4 năm đối với Nga. Ảnh: apnews.com
Cơ quan chống doping thế giới áp đặt lệnh cấm 4 năm đối với Nga. Ảnh: apnews.com

Việc Nga bị cấm tham dự các giải thể thao quốc tế lớn trong 4 năm, đồng nghĩa với việc Nga sẽ không được quyền tham dự Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản, Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 tại Qatar. Không chỉ vậy, các quan chức Chính phủ Nga cũng không được phép tham dự các sự kiện thể thao lớn. Bên cạnh đó, Nga cũng bị tước quyền đăng cai các giải thể thao quốc tế.

Sau cuộc họp tại trụ sở Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) tại Thụy Sĩ, người phát ngôn của WADA, James Fitzgerald cho hay Ban lãnh đạo WADA đã hoàn toàn nhất trí đình chỉ tư cách thành viên của Cơ quan phòng chống doping Nga (RUSADA) trong 4 năm. Ban lãnh đạo WADA đã đưa ra lệnh cấm trên sau khi đưa ra kết luận rằng Nga đã cung cấp các bằng chứng giả và xóa những dữ liệu liên quan các vụ kiểm tra doping dương tính.
 
Với lệnh cấm này, các vận động viên Nga sẽ chỉ được phép tham gia tranh tài Olympic Tokyo vào năm tới với tư cách là vận động viên trung lập, nếu như những người này có thể chứng minh không liên quan chương trình doping của Nga, vốn được nêu trong một báo cáo độc lập do luật sư người Canada Richard McLarren công bố hồi năm 2016. Theo báo cáo này, có nhiều vận động viên Nga đã được hưởng lợi từ chương trình này, đặc biệt từ năm 2011 đến năm 2015. Báo cáo này đã từng khiến RUSADA bị tước tư cách thành viên của WADA trong gần 3 năm.
 
Nga chắc chắn sẽ kháng cáo quyết định của WADA. Phía Nga có 21 ngày để kháng cáo lên Tòa án trọng tài thể thao (CAS) có trụ tại Thụy Sĩ.     
 
Thanh Hương (TTXVN)

.