Vãn cảnh ngôi chùa làm từ 50.000 chai nhựa

03:02, 27/02/2021
.
(Báo Quảng Ngãi)- Người dân và phật tử khi tìm về chùa Đức Lâm – ngôi chùa có khách đường được xây dựng từ 50.000 vỏ chai nhựa, tọa lạc ở thôn Vinh Phú, xã Đức Lợi (Mộ Đức) để lễ Phật, cầu an... đều ngỡ ngàng trước không gian xanh và kiến trúc đặc biệt nơi đây.
[links()]
Nếu như hầu hết các ngôi chùa tại Quảng Ngãi đều được xây dựng trên núi, đồi hoặc nằm sâu trong xóm, làng, thì chùa Đức Lâm lại tọa lạc ngay trên bờ biển, tạo cho ngôi chùa này một cảnh quan vô cùng thoáng đãng và yên bình. 
Chùa Đức Lâm khiến du khách ấn tượng với kiến trúc khách đường được làm từ chai nhựa và lợp lá dừa nước.           Ảnh: Ý THU
Chùa Đức Lâm khiến du khách ấn tượng với kiến trúc khách đường được làm từ chai nhựa và lợp lá dừa nước. Ảnh: Ý THU
Nằm ngay bên bờ biển với bốn bề là cát trắng, nhưng chùa Đức Lâm lại được bao phủ bởi không gian xanh ngập tràn. Trên toàn bộ phần khuôn viên xung quanh chùa gần 8.000m2, trụ trì chùa là Đại đức Thích Hạnh Nhân cùng người dân và phật tử đã dày công vun trồng hàng trăm nghìn cây hoa các loại. Những vạt sao nhái, túy điệp, mào gà... như trải thảm trên nền cát trắng, khiến nhiều du khách rất thích thú và ấn tượng ngay khi vừa bước chân vào khuôn viên chùa.
 
Không chỉ có không gian xanh, chùa Đức Lâm còn tạo ấn tượng mạnh mẽ trong lòng du khách khi khách đường rộng 60m2 của nhà chùa được xây từ vỏ chai nhựa và lợp bằng lá dừa nước. Được biết, để làm nên tòa nhà này, Đại đức Thích Hạnh Nhân cùng người dân địa phương và phật tử đã mất hơn 1 tháng thu gom 50.000 vỏ chai nhựa rồi đưa về làm sạch, dồn cát vào bên trong và dùng xi măng kết dính lại để thay thế cho phương pháp xây nhà bằng gạch như thông thường. “Khách đường được xây dựng theo hình lục giác mang ý nghĩa trong đạo Phật là Lục độ ba la mật. Nghĩa là sáu hạnh nguyện của một vị bồ tát. Ý nghĩa của việc lựa chọn chai nhựa để xây khách đường, là vì mong muốn mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường và biết sử dụng lại những sản phẩm nhựa đã bỏ đi”, Đại đức Thích Hạnh Nhân chia sẻ.
 
Có kiến trúc giản dị, nhưng không kém phần độc đáo, lại được bao bọc bởi cây cối, hoa cỏ xanh um; nổi bật giữa không gian bao la của trời đất, biển cả mênh mông... nên chùa Đức Lâm không chỉ là một địa chỉ tâm linh, tín ngưỡng, mà bất cứ ai mong muốn tìm thấy sự tĩnh lặng, an yên trong tâm hồn, hay gột rửa những xô bồ, bon chen của cuộc sống thường nhật đều có thể tìm về đây để hòa mình, trải lòng cùng thiên nhiên dân dã.
 
Vậy nên, nếu đến Mộ Đức, đừng quên dọc theo Tỉnh lộ 627B về xã Đức Lợi rồi ghé thăm chùa Đức Lâm - ngôi chùa chỉ cách cổng chào xã Đức Lợi chưa đầy 1km. Du khách vãn cảnh chùa Đức Lâm, nếu chịu khó đi thật sớm, còn được đứng ngay trong sân chùa, ngắm nhìn khung cảnh kỳ vĩ của “mặt trời đội biển nhô màu mới” vào khoảnh khắc bình minh...
 
Ý THU
 
 
 

.