Dự án Công viên tình yêu ở TP.Quảng Ngãi: Triển khai "trên giấy"

09:09, 29/09/2020
.
(Báo Quảng Ngãi)- Theo kế hoạch, năm 2016 Dự án (DA) Công viên tình yêu nằm trên địa bàn phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) hoàn thành đưa vào sử dụng. Thế nhưng, đến nay khu đất được quy hoạch xây dựng công viên vẫn là bãi đất trống hoang hóa.
Để tạo không gian xanh cho đô thị Quảng Ngãi, năm 2015, TP.Quảng Ngãi lập kế hoạch đầu tư Công viên tình yêu trên cơ sở quỹ đất nông nghiệp, đất trồng cây hằng năm kém hiệu quả và đất thổ cư của một số hộ lân cận.
 
Ngoài trồng cây xanh, DA còn xây dựng các hạng mục tạo điểm nhấn đô thị, phục vụ vui chơi, giải trí... Đặc biệt, DA còn mang một ý nghĩa khác là sau khi hoàn thành công viên sẽ có một quỹ đất trống tạo “cánh rừng yêu thương” do chính các cặp đôi nam nữ ở thành phố khi kết hôn sẽ trồng một cây xanh trong khuôn viên công viên. 
 
Sau 5 năm triển khai dự án Công viên tình yêu vẫn là bãi đất trống.
Sau 5 năm triển khai dự án Công viên tình yêu vẫn là bãi đất trống.
 
Nhiều người dân sống gần DA cho biết, khi thành phố triển khai xây dựng công viên, hầu hết người dân đều vui mừng. Bởi ngoài việc tạo điểm vui chơi, giải trí thì sẽ xóa đi tình trạng nhếch nhác ở địa điểm này. Tuy nhiên, sau khi có chủ trương đầu tư và triển khai một số hạng mục như cắm mốc quy hoạch và tiến hành kiểm kê, đền bù, giải phóng mặt bằng và đổ đất san nền, thì DA ngừng thi công đến giờ.
 
Dự án Công viên tình yêu được quy hoạch trên diện tích hơn 2ha, tại tổ 23, phường Trần Phú, với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách 5 tỷ đồng, còn lại là nguồn  xã hội hóa.
 
Ghi nhận tại khu vực dự kiến xây dựng công viên cho thấy, ngoài khu vực phía góc đường Nguyễn Tự Tân được san lấp bằng phẳng, trên nền đất cỏ dại mọc. Phía giáp với Bệnh viện Mắt thì dây leo mọc kín. Phía đường Trần Quý Hai và khu vực giáp nhà dân những cây trồng như chuối, keo vẫn còn nguyên vẹn. Điểm duy nhất để biết đó là một DA đang triển khai là những tấm biển được cắm quanh mảnh đất với dòng chữ “khu vực cấm”.
 
Bà Thủy, một hộ dân sống cạnh DA cho hay: Hơn 3 năm qua DA không có thay đổi gì, thanh niên tận dụng làm nơi đá bóng, chơi thể thao. Còn mục tiêu của DA thì vẫn còn trên giấy. San lấp mặt bằng rồi bỏ thế này thì rất lãng phí.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong những điểm nghẽn của DA là vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng liên quan đến vị trí đất tái định cư. Bên cạnh đó là việc kêu gọi xã hội hóa đang gặp khó do những quy định chưa rõ ràng.
 
Trước đó, vào năm 2018, Công ty CP Tiến Hưng có đề xuất gửi Sở KH&ĐT về việc đầu tư DA Công viên tình yêu kết hợp dịch vụ văn hóa thể thao đa năng. Sau đó, Sở KH&ĐT có báo cáo gửi UBND tỉnh và UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành, UBND TP.Quảng Ngãi có ý kiến về đề xuất trên. Dù vậy, đến nay đã hơn 2 năm trôi qua kể từ khi UBND tỉnh có ý kiến, DA này vẫn chưa có gì thay đổi.
 
Bài, ảnh: LÊ ĐỨC
 
 
 
 

.