Bắt nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng

08:02, 24/02/2023
.
Liên quan đến vụ án tham ô tài sản “rút ruột” 86 tỷ đồng xảy ra tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, ông Đoàn Quang Vinh - nguyên Hiệu trưởng nhà trường bị bắt.
 

 

Ông Đoàn Quang Vinh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng bị bắt. (Ảnh: Công an cung cấp)
Ông Đoàn Quang Vinh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng bị bắt. (Ảnh: Công an cung cấp)
Ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Đoàn Quang Vinh (sinh năm 1962, trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, tội phạm được quy định tại Khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự.
 
Trước đó, như tin đã đưa, vào tối 9/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Hoàng Quang Huy (sinh năm 1989, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) - là Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính, kế toán trưởng và bà Lâm Thị Hồng Tâm (sinh năm 1973, trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) - là thủ quỹ của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng về tội “Tham ô tài sản”.
 
Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng xác định: Hoàng Quang Huy và Lâm Thị Hồng Tâm thực hiện hành vi ký khống séc (séc không ghi đầy đủ số tiền và các nội dung theo quy định) rồi sau đó điền thông tin số tiền để rút tiền từ tài khoản ngân hàng của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.
 
Cụ thể, để thực hiện việc rút tiền, bà Tâm sử dụng quyển séc ngân hàng BIDV được giao quản lý, không điền đầy đủ thông tin vào mà đưa cho Huy ký xác nhận mục “Kế toán trưởng”, sau đó trình cho ông Đoàn Quang Vinh - lúc đó là Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, chủ tài khoản ký duyệt phát. Ông Huy đồng ý và ký duyệt trước trên các tờ séc không có nội dung, để bà Tâm trình ông Vinh ký duyệt.
 
Khi ông Vinh hỏi về số tiền sao không được ghi rõ, thì bà Tâm trình bày đã bàn với Huy và đợi Huy cân đối số tiền còn trong tài khoản rồi ghi vào cho phù hợp và ông Vinh đã duyệt các séc khống như vậy cho bà Tâm. Bà Tâm dùng séc khống đã được ký duyệt đầy đủ, điền thông tin số tiền cần rút rồi liên hệ ngân hàng rút tiền.
 
Với thủ đoạn nêu trên, Tâm đã nhiều lần rút tiền thành công từ tài khoản ngân hàng của Trường Đại học Bách khoa mở tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Hải Vân. Sau khi rút được tiền, bà Tâm không nhập quỹ tiền mặt mà sử dụng hết vào mục đích cá nhân.
 
Theo Cơ quan điều tra, việc ông Vinh thực hiện việc ký séc cho bà Tâm nhưng séc không có nội dung, hoàn toàn không có văn bản đề xuất phương án chi và chứng từ dự toán chi, thể hiện sự cần thiết phải rút tiền từ tài khoản Nhà trường để sử dụng nhưng ông Vinh vẫn ký phát séc. Sau khi ký séc không có nội dung, ông Vinh không kiểm tra số tiền đã rút là bao nhiêu? Có thực hiện việc nhập quỹ tiền mặt hay không? Chi thực tế vào nội dung gì? Chứng từ tài liệu chứng minh việc chi tiền là gì?..., và để cho bà Tâm và ông Huy thực hiện hành vi tương tự trong thời gian dài từ năm 2021 đến ngày 31/12/2022.
 
Hành vi của ông Đoàn Quang Vinh vi phạm nghiêm trọng các quy định về lập và ký phát séc, vi phạm các quy định về việc quản lý sử dụng tài sản công, hậu quả từ năm 2021 đến thời điểm ngày 31/12/2022, bà Tâm đã rút và chiếm đoạt của nhà trường 86 tỷ đồng.
 
Theo Cơ quan điều tra, hành vi do ông Vinh thực hiện đã vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản công, được quy định tại Khoản 9, Điều 10 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội phạm: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại Khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự.
 
Vụ án đang tiếp tục được điều tra, xử lý.
 
Theo ANH ĐÀO/Nhandan.vn
 
 

.