[Emagazine]. Đưa dòng điện đến muôn nơi

09:30, 10/07/2024
.
 

(Báo Quảng Ngãi)- Thành tựu kinh tế - xã hội sau 35 năm tái lập tỉnh của Quảng Ngãi có sự đóng góp lớn của Công ty Điện lực Quảng Ngãi. Với vai trò là đơn vị cấp điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, ngành điện thực sự đã “đi trước, mở đường” phục vụ đắc lực cho sự phát triển của địa phương.

 

Công ty Điện lực Quảng Ngãi được thành lập vào tháng 10/1989 trên cơ sở là Chi nhánh điện Quảng Ngãi trực thuộc Công ty Điện lực 3 (nay là Tổng Công ty Điện lực Miền Trung). Những năm đầu, công ty quản lý vận hành nguồn điện với những cụm máy cũ kỹ và công suất nhỏ, chỉ cung cấp điện cho một số khu vực trong tỉnh; nhân lực ít, sản lượng điện thương phẩm không đáng kể. Những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, chống quá tải lưới điện, phục vụ kịp thời cho phát triển, nhất là phát triển sản xuất công nghiệp tại KKT Dung Quất và các KCN trong tỉnh.

 

Sửa chữa lưới điện, ổn định cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Sửa chữa lưới điện, ổn định cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Trạm biến áp 110kV cấp điện cho các nhà máy trong KCN VSIP Quảng Ngãi.
Trạm biến áp 110kV cấp điện cho các nhà máy trong KCN VSIP Quảng Ngãi.

Đến nay, sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh tăng từ 50 - 60 lần so với những ngày đầu thành lập. Hiện công ty đang quản lý vận hành gần 350km đường dây cao áp và hàng chục nghìn kilômét đường dây trung áp, hạ áp và hàng nghìn trạm biến áp cấp điện cho tất cả các xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Khoảng 10 năm trở lại đây, Công ty Điện lực Quảng Ngãi không ngừng đầu tư phát triển lưới điện, với nhiều dự án lớn như: Dự án xây dựng lưới điện truyền tải 220kV; trạm biến áp 220kV Dốc Sỏi; các trạm biến áp 110kV Dung Quất, Mộ Đức, Tịnh Phong, Tư Nghĩa, KCN - Đô thị - Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi...

 

Công ty đã phát triển và mở rộng lưới điện phân phối, đặc biệt là mở rộng lưới điện phân phối cho nông thôn, miền núi, đảm bảo cấp điện cho trên 20 nghìn hộ dân ở khu vực này. Ngoài ra, hằng năm, công ty còn đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp lưới điện trung áp, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, linh hoạt và tin cậy.  Hiện tỷ lệ hộ dân của Quảng Ngãi được sử dụng điện đạt trên 99,95%, với hơn 390 nghìn hộ.

Đóng điện phục vụ sản xuất cho các nhà máy trong Cụm công nghiệp Ba Động (Ba Tơ).
Đóng điện phục vụ sản xuất cho các nhà máy trong Cụm công nghiệp Ba Động (Ba Tơ).

Hiện tại, quy mô lưới điện tăng lên rất nhanh với đủ các cấp điện áp. Công ty đã triển khai các giải pháp xây dựng và vận hành lưới điện thông minh, bao gồm Trung tâm Điều khiển và hệ thống SCADA, trạm 110kV vận hành không người trực; hiện đại hóa hệ thống đo đếm bằng công tơ điện tử, sửa chữa bằng công nghệ hotline không cắt điện. Đồng thời, tích hợp công nghệ giúp khách hàng chủ động trong sử dụng và thanh toán tiền điện. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, nhân viên công ty chuyên nghiệp và thân thiện, luôn lắng nghe, nắm bắt nhu cầu của khách hàng.

Nhân viên điện lực hướng dẫn người dân ký hợp đồng điện sinh hoạt theo phương thức điện tử trên địa bàn TP.Quảng Ngãi.
Nhân viên điện lực hướng dẫn người dân ký hợp đồng điện sinh hoạt theo phương thức điện tử trên địa bàn TP.Quảng Ngãi.

Điểm hài lòng của khách hàng dành cho công ty trong nhiều năm qua luôn đứng ở tốp cao nhất toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Quảng Ngãi Võ Thành Đàng cho biết, trong 35 năm qua, Công ty Điện lực Quảng Ngãi luôn đồng hành, hợp tác tốt với công ty. Điều đó đã góp phần thúc đẩy hai đơn vị cùng phát triển như ngày hôm nay.

 
 

Năm 2024 là tròn 10 năm đưa vào vận hành lưới điện thuộc dự án Cấp điện từ hệ thống điện lưới quốc gia cho huyện Lý Sơn. Dự án có tổng mức đầu tư 652 tỷ đồng, do Tổng Công ty Điện lực Miền Trung làm chủ đầu tư, liên doanh nhà thầu Thái Dương - Prysimian (Ý) thực hiện. Ở thời điểm đó, đây là dự án thứ 3 sau Phú Quốc (Kiên Giang) và Cô Tô (Quảng Ninh) kéo điện từ đất liền ra đảo bằng cáp ngầm. Dự án khởi công ngày 1/4/2014; chính thức đưa vào vận hành ngày 28/9/2014.

Đảo Lý Sơn về đêm.	
Ảnh: TRUNG BÙI
Đảo Lý Sơn về đêm. Ảnh: TRUNG BÙI

Kể từ đó, người dân đảo Lý Sơn được sử dụng điện lưới quốc gia 24/24 giờ, đời sống, kinh tế có bước chuyển biến mạnh mẽ. Người dân đã sử dụng điện vào sản xuất nông nghiệp; nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư nhà hàng, khách sạn để phục vụ du lịch. Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương khẳng định, ở đảo Lý Sơn, điện đóng vai trò cực kỳ quan trọng, không chỉ phục vụ đời sống, sản xuất, kinh doanh, mà còn mở ra cơ hội phát triển mới cho người dân trên đảo.

 

Trong thực hiện chiến lược thu hút đầu tư, Quảng Ngãi xác định điện là yếu tố đặc biệt quan trọng để đưa doanh nghiệp sớm đi vào sản xuất, kinh doanh. Do đó, tỉnh luôn đặt ra yêu cầu đối với Công ty Điện lực Quảng Ngãi là phải đáp ứng tốt nhu cầu về điện, góp phần cùng tỉnh Quảng Ngãi thực hiện hiệu quả chiến lược này. Theo đó, hạ tầng điện tại KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, các cụm công nghiệp ở địa phương không ngừng được đầu tư nâng cấp; thủ tục về cấp điện ngày càng được cải tiến, doanh nghiệp dễ tiếp cận để mua điện phục vụ sản xuất. Hoạt động cấp điện tại KKT Dung Quất, các KCN VSIP Quảng Ngãi, Quảng Phú, Tịnh Phong và các cụm công nghiệp luôn đảm bảo, giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Thi công hệ thống truyền tải điện qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
Thi công hệ thống truyền tải điện qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
 
Đưa điện về vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Sơn Hà.
Đưa điện về vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Sơn Hà.

Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Quảng Ngãi còn nỗ lực phối hợp với chính quyền các địa phương đưa điện lưới quốc gia về những cụm dân cư nhỏ lẻ ở vùng nông thôn, miền núi. Điển hình là đóng điện kịp thời ở các khu dân cư thuộc dự án Cấp điện nông thôn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2013 - 2020 khi hạ tầng đầu tư hoàn thành. Điều này mang nhiều ý nghĩa quan trọng, đánh thức tiềm năng phát triển, xóa nghèo nàn, lạc hậu tại các vùng khó khăn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh.

 

Cùng với các hoạt động kinh doanh cấp điện, Công ty Điện lực Quảng Ngãi còn là lá cờ đầu trong các phong trào thi đua yêu nước; tích cực đóng góp các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, hiến máu nhân đạo.

Bài, ảnh: THANH NHỊ 

Thiết kế, trình bày: P.DUNG

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 09:30, 10/07/2024