[Emagazine]. Quy hoạch tỉnh: Tầm nhìn và khát vọng phát triển 

06:45, 07/12/2023
.
 
 

Đây là kết quả từ sự chỉ đạo sát sao, trách nhiệm, tầm nhìn của các đồng chí lãnh đạo tỉnh; sự tâm huyết và trí tuệ của Hội đồng Thẩm định Quy hoạch tỉnh cũng như các sở, ban, ngành và đội ngũ chuyên gia tư vấn, cùng sự đồng thuận của nhân dân trong gần 3 năm triển khai xây dựng quy hoạch. 

 
 

Chia sẻ về quá trình triển khai xây dựng Quy hoạch tỉnh, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Trọng cho biết, mặc dù được các bộ, ngành trung ương tạo điều kiện thuận lợi, cộng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh; sự phối hợp với tinh thần trách nhiệm cao của các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị tư vấn nhưng quá trình lập quy hoạch tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Bởi đây là lần đầu tiên tỉnh thực hiện lập Quy hoạch tỉnh theo Luật Quy hoạch, nghĩa là tích hợp các quy hoạch ngành, lĩnh vực riêng lẻ trước đây vào Quy hoạch tỉnh. Vì vậy, quá trình lập quy hoạch lần này đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa các sở, ngành, địa phương cũng như sự tham vấn, thẩm định của các bộ, ngành trung ương và các tỉnh giáp ranh.

Thành phố Quảng Ngãi ngày càng hoàn thiện  cơ sở hạ tầng đô thị. ẢNH: BÙI THANH TRUNG
Thành phố Quảng Ngãi ngày càng hoàn thiện  cơ sở hạ tầng đô thị. ẢNH: BÙI THANH TRUNG

Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch (tháng 10/2020), Sở KH&ĐT đã tham mưu tỉnh triển khai các bước thực hiện; đồng thời tích cực hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục lựa chọn đơn vị tư vấn. Sau đó, Ban chỉ đạo lập quy hoạch đã ban hành Kế hoạch lập Quy hoạch tỉnh, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, từng ngành, địa phương phối hợp với đơn vị tư vấn triển khai, tổ chức xây dựng 38 báo cáo chuyên đề để tích hợp vào Báo cáo thuyết minh tổng hợp Quy hoạch tỉnh. Từ tháng 8/2021 đến tháng 11/2022, UBND tỉnh tổ chức hơn 10 cuộc họp, làm việc với các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị tư vấn và 3 cuộc Hội thảo để tham vấn nhiều chủ thể ở nhiều cấp khác nhau. Đơn vị tư vấn cùng với Sở KH&ĐT tổ chức tiếp thu, bổ sung, chỉnh sửa 335 ý kiến và giải trình, bảo lưu 377 ý kiến, góp phần hoàn thiện Quy hoạch tỉnh theo hướng tiếp cận một cách hệ thống, đa chiều và mang tính chiến lược dựa trên sự phát triển bền vững cân bằng giữa 3 yếu tố theo định hướng đã đề ra là kinh tế - xã hội - môi trường.

 

Kiến trúc sư Trần Hữu Hoàng Phú, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn - Thiết kế - Xây dựng Không gian Kiến trúc Quốc tế (EAIVN)cho biết, khó khăn lớn nhất khi tham gia lập Quy hoạch tỉnh là khung pháp lý còn mới, chưa có cơ sở để tham chiếu trong khi thời gian thực hiện ít, khối lượng công việc rất nhiều. Vì thế, các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi và kịp thời giải quyết những vướng mắc, các vấn đề phát sinh để đảm tiến độ, chất lượng của quy hoạch, nhất là thông tin, số liệu trong dự thảo phải bảo đảm chính xác, góp phần quan trọng vào việc dự báo mô hình phát triển tỉnh Quảng Ngãi trong tương lai. “Có 5 đơn vị liên danh tư vấn lập Quy hoạch tỉnh, nhưng chỉ riêng đơn vị chúng tôi đã có 15 nhóm với hơn 100 thành viên trực tiếp và gián tiếp thực hiện các nội dung tư vấn suốt 2 năm. Niềm vui lớn nhất đối với chúng tôi là những nội dung tư vấn đã được tỉnh tiếp thu, góp phần hoàn thiện Quy hoạch tỉnh đảm bảo thời gian và chất lượng, được Chính phủ thông qua”, kiến trúc sư Trần Hữu Hoàng Phú chia sẻ.

 

Sau 3 năm triển khai, Quy hoạch tỉnh thực hiện đúng thời gian, đạt chất lượng. Qua 3 cuộc Hội thảo thông qua báo cáo đầu kỳ, giữa kỳ và cuối kỳ, có nhiều ý kiến, phân tích sâu sát với thực tế cũng như gợi mở nhiều nội dung quy hoạch. Đặc biệt là, Hội thảo thông qua báo cáo giữa kỳ Quy hoạch tỉnh được tỉnh tổ chức vào đầu năm 2022 đã quy tụ nhiều nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, phản biện có uy tín trong và ngoài tỉnh. Một trong những nội dung nhận được nhiều ý kiến từ các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế tham dự Hội thảo là thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu các ngành công nghiệp theo hướng xanh, có sức cạnh tranh cao. Xây dựng được thương hiệu về các loại hình dịch vụ chất lượng cao, với điểm nhấn là du lịch. Nhân rộng mô hình nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn...

 

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh đã đề xuất, Quảng Ngãi cần xây dựng tầm nhìn chiến lược và một kịch bản thích hợp, dựa trên nguyên tắc tăng trưởng xanh, đặt tăng trưởng trong sự so sánh với khu vực để có khát vọng vươn lên. Hay PGS.TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch cho rằng, Quảng Ngãi phải định vị được hình ảnh du lịch cho từng giai đoạn để phấn đấu, phải tạo sự khác biệt, lấy hiệu quả và chất lượng làm hàng đầu. Trong quy hoạch chung tỉnh Quảng Ngãi cần phải làm rõ tiềm năng, lợi thế, đánh giá đúng hiện trạng, chỉ ra được mâu thuẫn vì sao không khơi dậy được tiềm năng đó... Đây cũng là một trong những nội dung mang tính chiến lược, giúp Quảng Ngãi khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để trở thành tỉnh phát triển toàn diện và bền vững được nêu bật tại Quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt.

 

   

Nội dung: M.HOA - X.HIẾU
Trình bày: L.H

 

         TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

              

 

Xuất bản lúc: 06:45, 07/12/2023