[Emagazine]. Quảng Ngãi sẵn sàng hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư

16:16, 27/10/2023
.
 
 

(Báo Quảng Ngãi)- Sáng 25/10, tại TP.Hà Nội, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị Giới thiệu Quảng Ngãi, nhằm quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người, tiềm năng, thế mạnh phát triển của tỉnh đến các cơ quan, tổ chức, đối tác trong và ngoài nước.

Các đại biểu dự hội nghị.
ẢNH: THANH PHƯƠNG
Các đại biểu dự hội nghị. 

Dự lễ khai mạc, về phía trung ương có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh... Về phía tỉnh Quảng Ngãi có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh; Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên và lãnh đạo các sở, ngành... Dự hội nghị còn có đại diện Đại sứ quán một số nước trên thế giới; đại diện các bộ, ngành trung ương; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam.

 

 

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh, Quảng Ngãi là nơi hội tụ đủ 3 yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Tin tưởng rằng, với dư địa phát triển dồi dào và định hướng đúng đắn của lãnh đạo tỉnh, Quảng Ngãi sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, trở thành lựa chọn ưu tiên của các đối tác quốc tế trong thời gian tới. Từ đó, sớm trở thành trung tâm phát triển của khu vực miền Trung và trên cả nước. Những năm qua, với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, cơ quan trung ương, các đối tác nước ngoài, Quảng Ngãi đã vươn lên trở thành một tỉnh có nền kinh tế năng động, phát triển công nghiệp mạnh mẽ. Đây là nơi có môi trường đầu tư thuận lợi, được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế tin tưởng lựa chọn để triển khai các dự án. Hội nghị lần này khẳng định sự quyết tâm đổi mới của Quảng Ngãi để phát triển, trở thành đối tác đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân chào xã giao, trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân chào xã giao, trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quảng Ngãi sẽ phát triển dựa trên sự hài hòa giữa 3 trụ cột “kinh tế - xã hội - môi trường”. Mục tiêu đến năm 2030, trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, phát triển bền vững và đa dạng với các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp công nghệ cao tập trung tại các KCN và cụm công nghiệp tập trung, logistics, kết hợp các tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch; nông nghiệp chất lượng cao và phát triển kinh tế biển. Hình thành 6 vùng không gian kinh tế động lực; đặc biệt là xây dựng Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại KKT Dung Quất và phát triển Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển đảo quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chào xã giao, trao đổi với lãnh đạo Công ty Doosan Vina.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chào xã giao, trao đổi với lãnh đạo Công ty Doosan Vina.

Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Bên cạnh tập trung phát huy tối đa nội lực của địa phương, tỉnh luôn trân trọng và mong nhận được sự hỗ trợ tích cực, kịp thời của trung ương, sự đồng hành của các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư và các nhà tài trợ trong và ngoài nước. “Chúng tôi mong muốn giới thiệu với bạn bè, đối tác trong và ngoài nước tổng quan về tỉnh, về tiềm năng, thế mạnh của địa phương, bản sắc văn hóa, con người Quảng Ngãi. Tỉnh mong muốn được là bạn đồng hành, là đối tác tin cậy với các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và cộng đồng quốc tế trong chặng đường phát triển sắp đến. Chúng tôi sẵn sàng cùng các bạn trao đổi, chia sẻ về những cơ hội hợp tác, phát triển trên các lĩnh vực trong thời gian đến”, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh.

 

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã chủ trì phiên trao đổi, thảo luận, giải đáp một số câu hỏi của các đại biểu tham dự. Trong đó, tập trung vào các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư và cam kết của Quảng Ngãi; những lĩnh vực Quảng Ngãi ưu tiên thu hút đầu tư; các quy trình, thủ tục cần thiết để nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh... Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên đã có bài phát biểu giới thiệu tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư tại Quảng Ngãi.

 

Phát biểu bế mạc hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh, qua hội nghị lần này, Quảng Ngãi đã được lắng nghe nhiều phát biểu cởi mở, xây dựng, chia sẻ kinh nghiệm quý, sự quan tâm và những tình cảm tốt đẹp của các đại biểu dành cho tỉnh. Hội nghị là tiền đề quan trọng để các đại sứ, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài; các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân trong nước và quốc tế cùng tỉnh xích lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn. Từ đó, tạo ra nhiều cơ hội để thiết lập quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực mà địa phương có thế mạnh, tiềm năng như: Các ngành công nghiệp dầu khí, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh - sạch - hiện đại, công nghiệp chế biến, chế tạo; nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học; du lịch, dịch vụ, đầu tư hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực... Quảng Ngãi mong muốn tiếp tục tiếp nhận được nhiều nguồn viện trợ ODA, NGO, các dự án đầu tư cho phát triển cộng đồng, phát triển xã hội.

 

“Chúng tôi đã nỗ lực để tổ chức hoạt động được chu đáo, trọng thể và từ diễn đàn quan trọng này, chúng tôi muốn gửi đến quý vị đại biểu và các bạn quyết tâm, cam kết và thông điệp: Quảng Ngãi luôn coi sự thành công, phát triển của doanh nghiệp cũng là sự thành công và phát triển của tỉnh, lợi ích của doanh nghiệp là lợi ích của tỉnh và tiềm năng của chúng tôi là cơ hội của các bạn”, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh.

 

Tại hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Sở KH&ĐT và Hiệp hội doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) tại Việt Nam; giữa Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh và Trung tâm Thông tin và Tư vấn đầu tư Invest Global trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VAFIE).

Bài, ảnh: THANH PHƯƠNG 
Trình bày: VÕ VĂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 16:16, 27/10/2023