Các khu tái định cư dự án đường cao tốc Bắc - Nam: Cần sớm xây dựng hệ thống cấp nước

11:15, 12/04/2024
.
 

(Báo Quảng Ngãi)- Quảng Ngãi đã hoàn thành việc bố trí tái định cư (TĐC) cho 723 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông, giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh. Các hộ dân đã xây dựng nhà, di dời về các khu TĐC, nhưng nhiều nơi đến nay vẫn chưa có nước sinh hoạt.

Xem video:

 

 

Bà Nguyễn Thị Thanh Út (72 tuổi), ở Khu TĐC Đồng Ao, xã Đức Hòa (Mộ Đức), xây dựng nhà mới, di dời về sinh sống từ tháng 12/2023. Bà Út cho biết, nơi ở mới có đường giao thông rộng, điện ổn định hơn nơi ở cũ, chỉ có khó khăn về nước sinh hoạt. Hai tháng đầu về đây, mỗi ngày, tôi phải đi xe đạp mang theo can nhựa về nơi ở cũ để chở nước giếng về nấu ăn, tắm giặt. Sang tháng thứ 3 thì buộc phải bỏ ra hơn 20 triệu đồng khoan giếng vì giếng tại nơi ở cũ đã bị san lấp để làm cao tốc. 

Khu tái định cư Đồng Ao, xã Đức Hòa (Mộ Đức).
Khu tái định cư Đồng Ao, xã Đức Hòa (Mộ Đức).

Việc khoan giếng tìm nguồn nước của gia đình bà Út và các hộ dân ở Khu TĐC Đồng Ao cũng rất vất vả. “Giếng phải khoan sâu từ 65 - 85m mới có nước. Cả khu TĐC chỉ có gia đình tôi may mắn gặp mạch nước trong. Các hộ khác khoan sâu xuống gặp đá gãy mũi khoan, còn khoan cạn quá thì nước có màu vàng, nổi váng và có mùi hôi không dùng được. Nhiều hộ đành mua máy về lọc nước giếng khoan để tắm rửa, còn nước uống, nấu cơm thì mua nước bình về dùng”, bà Út thở dài. 

 

Ở xã Đức Hòa còn có Khu TĐC Đồng Ngõ. Tất cả 16 hộ dân được bố trí vào Khu TĐC Đồng Ngõ đồng loạt di dời về sinh sống vào cuối năm 2023. Từ đó đến nay, người dân vẫn chưa có nước sinh hoạt, hằng ngày phải tự tìm kiếm nguồn nước. Nhiều gia đình bỏ tiền khoan giếng, nhưng nước không sử dụng được vì nhiễm phèn nặng. Bất đắc dĩ, các hộ dân phải liên hệ với đơn vị thi công nhờ chỉ nơi đã đào giếng phục vụ thi công khu TĐC để lấy nước tắm giặt. Còn nước uống, nấu ăn, người dân phải mua nước bình hoặc đi chở từ nơi khác về dùng.

Người dân Khu tái định cư Đồng Ngõ, xã Đức Hòa (Mộ Đức) tự bỏ tiền khoan giếng để có nước sử dụng.
Người dân Khu tái định cư Đồng Ngõ, xã Đức Hòa (Mộ Đức) tự bỏ tiền khoan giếng để có nước sử dụng.

Tại xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa), có 2 khu TĐC thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam. Trong đó, Khu TĐC Đồng Bà Thơi hiện đã đấu nối với hệ thống nước máy, đưa nước về phục vụ cho các hộ dân, còn Khu TĐC An Hội Bắc 1 chưa có hệ thống nước. Người dân phải tự đóng giếng để có nước dùng tạm. Còn ở xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) có khu TĐC An Định, người dân làm nhà, di dời về ở khá đông nhưng cũng chưa được cấp nước sinh hoạt.

 

Trên địa bàn TX.Đức Phổ, hiện tại các khu TĐC ở phường Nguyễn Nghiêm, Phổ Ninh và xã Phổ Phong cũng chưa được cấp nước theo như cam kết trong thiết kế xây dựng. Hằng ngày, người dân ở các khu TĐC phải tự tìm nguồn nước phục vụ sinh hoạt. 

 

Người dân ở các khu TĐC chưa được cấp nước sinh hoạt đã phản ánh tình trạng này đến chính quyền địa phương. Chủ tịch UBND xã Đức Hòa Đỗ Túc cho biết, ban đầu, người dân thông cảm, cố gắng tìm cách vượt qua khó khăn, chờ đợi cung cấp nước sinh hoạt. Thế nhưng, chờ lâu quá không thấy được giải quyết nên người dân gửi kiến nghị đến chính quyền. UBND xã đã liên hệ với chủ đầu tư đề nghị trả lời khi nào có nước sinh hoạt để người dân an tâm. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa đưa ra thời gian xây dựng hệ thống cấp nước. Theo như thiết kế mà chủ đầu tư công khai với người dân thì nguồn nước sinh hoạt cấp cho 2 khu TĐC Đồng Ngõ và Đồng Ao là từ hệ thống nước máy. Trong đó, Khu TĐC Đồng Ngõ đấu nối với trạm cấp nước sinh hoạt nông thôn liên xã Đức Thạnh - Đức Hòa. Còn Khu TĐC Đồng Ao đấu nối với Trạm cấp nước xã Đức Phú. Đề nghị chủ đầu tư khẩn trương đấu nối cấp nước máy phục vụ đời sống của người dân như đã cam kết. 

Khu tái định cư Đồng Ngõ, xã Đức Hòa (Mộ Đức).
Khu tái định cư Đồng Ngõ, xã Đức Hòa (Mộ Đức).

 

Chủ tịch UBND xã Hành Dũng Đỗ Đình Anh cho biết, nguồn nước sinh hoạt mà người dân ở Khu TĐC An Định hiện đang sử dụng là giếng đào, chất lượng nước không đảm bảo. Đây là khu vực nước có nguy cơ ô nhiễm rất cao. Khi họp lấy ý kiến đầu tư xây dựng Khu TĐC An Định, người dân chọn phương án cấp nước máy là vì lo ngại nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Theo kế hoạch, nguồn nước đấu nối cấp về Khu TĐC An Định là từ trạm cấp nước thị trấn Chợ Chùa. Đề nghị chủ đầu tư khẩn trương thực hiện cam kết cấp nước theo thiết kế xây dựng khu TĐC cho người dân sử dụng. 

Khu tái định cư An Định, xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) hiện chưa được cấp nước sinh hoạt.
Khu tái định cư An Định, xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) hiện chưa được cấp nước sinh hoạt.

Riêng Khu TĐC An Hội Bắc 1, đại diện UBND xã Nghĩa Kỳ cho biết, trạm đấu nối cấp nước về đây là từ Nhà máy nước Quảng Ngãi do Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt đầu tư. Tuy nhiên, dự án này đang chậm tiến độ, không biết khi nào mới hoàn thành, đi vào vận hành. Vì thế, xã đề nghị chủ đầu tư phải có phương án phù hợp, giải quyết sớm việc cấp nước phục vụ đời sống của người dân ở khu TĐC.

 

Trao đổi với chủ đầu tư về việc cấp nước sạch cho các khu TĐC thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông, giai đoạn 2021- 2025, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Ngô Văn Dụng cho biết, khi thiết kế hạng mục cấp nước cho 23 khu TĐC thì đưa ra 2 phương án. Cụ thể, cấp nước bằng giếng khoan áp dụng cho khu vực có nguồn nước đảm bảo; còn phương án cấp nước máy áp dụng cho khu vực nhiễm phèn, nguy cơ ô nhiễm cao, nguồn nước không đảm bảo chất lượng. Hiện tại, các khu TĐC cấp nước theo phương án giếng khoan đã ổn định, đảm bảo nước phục vụ người dân. Đối với các khu TĐC cấp theo phương án nước máy, hiện còn khoảng 7 khu TĐC chưa có nước.Hiện tại, các khu TĐC cấp nước theo phương án giếng khoan thì đã ổn định, đảm bảo nước phục vụ người dân.
Hiện tại, các khu TĐC cấp nước theo phương án giếng khoan thì đã ổn định, đảm bảo nước phục vụ người dân.

 

Hiện còn khoảng 7 khu TĐC chưa có nước.

 

 
Thực hiện: THANH NHỊ - BÌNH NGUYÊN
Trình bày: VÕ VĂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 11:15, 12/04/2024