[Emagazine]. Để thành phố vươn tầm

09:15, 11/02/2024
.
 

 

(Báo Quảng Ngãi)- Thành phố Quảng Ngãi đang hiện thực hóa khát vọng phát triển đô thị xứng tầm bằng nhiều dự án giao thông huyết mạch, công trình giáo dục, y tế hiện đại... Những dự án này sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển.

 

Trên hành trình vươn lên trở thành đô thị phát triển, sánh vai cùng các đô thị của tỉnh bạn, TP.Quảng Ngãi được tỉnh quan tâm đầu tư triển khai nhiều dự án giao thông mang tính kết nối vùng, giúp thành phố bứt phá phát triển. Tại khu vực trung tâm thành phố, tuyến đường nối từ phía bắc cầu Thạch Bích (TP.Quảng Ngãi) đến Tịnh Phong (Sơn Tịnh) đang hoàn thành những hạng mục cuối cùng để đưa vào khai thác. Tuyến đường có chiều dài 6,1km, với tổng mức đầu tư 694 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ giải tỏa áp lực giao thông trên Quốc lộ 1 và mở ra dư địa phát triển cho thành phố.

Đường Thạch Bích - Tịnh Phong, đoạn qua địa bàn TP.Quảng Ngãi.
Đường Thạch Bích - Tịnh Phong, đoạn qua địa bàn TP.Quảng Ngãi.

Phía bờ bắc sông Trà Khúc, dự án Đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi, với kinh phí đầu tư 3.500 tỷ đồng được khởi công vào cuối năm 2023. Là công trình trọng điểm của tỉnh, dự án Đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi phấn đấu hoàn thành trong năm 2025. Vậy là 2 năm nữa, thành phố sẽ “xích lại” gần hơn với KKT Dung Quất, KKT mở Chu Lai và sân bay Chu Lai. Đây chính là cú huých mạnh mẽ để thành phố nâng tầm vóc, hiện thực hóa cơ hội cải thiện dân sinh, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển đô thị và dịch vụ về phía bắc.

Cầu Cổ Lũy và Khu Văn hóa tâm linh Thiên Mã mở cơ hội phát triển cho thành phố về phía đông.
Cầu Cổ Lũy và Khu Văn hóa tâm linh Thiên Mã mở cơ hội phát triển cho thành phố về phía đông.

Dọc vùng ven biển, tuyến đường huyết mạch Dung Quất - Sa Huỳnh dài khoảng 100km đã hoàn thành giai đoạn 1 và đang đẩy nhanh thi công giai đoạn 2. Nằm trong quy hoạch đường ven biển Việt Nam, nối liền với đường ven biển của tỉnh Quảng Nam và Bình Định, khi tuyến đường này hoàn thành sẽ tạo động lực để TP.Quảng Ngãi khai thác tiềm năng, thế mạnh về biển, đặc biệt là liên kết vùng trong phát triển du lịch. Qua đó, góp phần hiện thực hóa việc mở rộng không gian phát triển của TP.Quảng Ngãi về hướng biển. 

 

Gần 20 năm chuyển mình từ thị xã lên thành phố, bên cạnh chú trọng phát triển các công trình mang tính động lực, thúc đẩy sự phát triển, TP.Quảng Ngãi đang nỗ lực đầu tư, xây dựng hạ tầng đô thị và các thiết chế văn hóa để mang lại chất lượng sống ngày một tốt hơn cho người dân.

Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Trà Thanh Danh lắng nghe ý kiến của người dân.
Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Trà Thanh Danh lắng nghe ý kiến của người dân.

Trong khoảng 3 năm đến, TP.Quảng Ngãi sẽ có thêm nhiều công viên, quảng trường được đầu tư theo hướng đa tiện ích, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Tại phường Nghĩa Chánh, dự án Nâng cấp, chỉnh trang trục đường Phạm Văn Đồng và Quảng trường thành phố, với tổng kinh phí khoảng 146 tỷ đồng, được triển khai từ năm 2024 - 2026. Dự án cải tạo không gian quảng trường đường Phạm Văn Đồng theo hướng bố trí mảng xanh nhiều hơn và điểm nhấn là khối nhà thư viện diện tích 324m2, đáp ứng nhu cầu đọc sách, giải trí của người dân. Cũng trong khoảng thời gian này, dự án Kè chống sạt lở và tôn tạo cảnh quan bờ nam sông Trà Khúc, ở phường Lê Hồng Phong với quy mô 380 tỷ đồng cũng được triển khai thực hiện. Dự án giúp cư dân thành phố có một công viên cây xanh nằm ven sông, vừa là nơi nghỉ chân, dạo mát, vừa là không gian để tổ chức các hoạt động văn hóa ngoài trời.

Lãnh đạo thành phố Quảng Ngãi trao Nghị quyết công nhận kết quả bầu Uỷ viên UBND TP.Quảng Ngãi tại Kỳ họp HĐND Kỳ họp thứ 17, HĐND TP.Quảng Ngãi khóa XII.
Lãnh đạo thành phố Quảng Ngãi trao Nghị quyết công nhận kết quả bầu Uỷ viên UBND TP.Quảng Ngãi tại Kỳ họp HĐND Kỳ họp thứ 17, HĐND TP.Quảng Ngãi khóa XII.

Tăng cường mảng xanh cho đô thị, TP.Quảng Ngãi vừa đề xuất chủ trương đầu tư dự án Khu công viên cây xanh Thạch Bích, với tổng mức đầu tư 893 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2024 - 2027. Thành phố Quảng Ngãi dự kiến đầu tư nối dài tuyến đường Phan Bội Châu thêm 270m về phía sông Trà Khúc. Khai thác quỹ đất khoảng 8,1ha tại khu vực đường Phan Bội Châu nối dài, dùng làm công viên với đầy đủ tiện ích gồm: Vườn hoa, cây xanh, khu tổ chức sự kiện ngoài trời, khu quảng trường nước... nhằm tạo điểm nhấn cho đô thị và không gian vui chơi cho người dân thành phố.

Niềm vui của các vận động viên khi tham gia giải ở ngày đầu năm 2024.
Niềm vui của các vận động viên khi tham gia giải ở ngày đầu năm 2024.

Phía nam thành phố, dự án Công viên Thiên Bút, công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhân dân toàn tỉnh, đã được lập đồ án Quy hoạch chi tiết  tỷ lệ 1/500. Trong tương lai, cùng với Khu văn hóa tâm linh Thiên Mã, Tổ đình Thiên Ấn, Công viên Thiên Bút sẽ là điểm nhấn về văn hóa, thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn.

Đập dâng sông Trà Khúc đang thành hình.
Đập dâng sông Trà Khúc đang thành hình.

Quan tâm đến chất lượng giáo dục vì thế hệ tương lai, TP.Quảng Ngãi đang gấp rút hoàn tất những khâu cuối cùng để khởi công Trường Tiểu học và THCS Chu Văn An trong năm 2024. Đây là công trình được TP.Quảng Ngãi chọn là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. Hướng đến mục tiêu phục vụ người dân ngày một tốt hơn, TP.Quảng Ngãi đang thực hiện dự án Khu hành chính tập trung, với tổng vốn 780 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, thành phố sẽ dời trung tâm hành chính về khu vực giáp ranh phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh An.

 
 

Thành phố Quảng Ngãi đang bước vào mùa xuân mới với tràn đầy năng lượng để bắt đầu cho giai đoạn phát triển nhanh và bền vững. “Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của chính quyền thành phố sẽ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm để quyết tâm đưa các công trình “về đích” đúng thời gian, đảm bảo chất lượng. Song song với việc thực hiện tốt các dự án đã được phê duyệt, TP.Quảng Ngãi sẽ nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư, góp phần cùng tỉnh hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Trà Thanh Danh nhấn mạnh.

Nội dung: Ý THU
Trình bày: Q.DUYÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 09:15, 11/02/2024