[Emagazine]. Cơ hội để Quảng Ngãi phát triển

10:02, 27/12/2023
.
 

Tham dự lễ Công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Khởi công dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi vào sáng 24/12 có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà...
Về phía tỉnh Quảng Ngãi có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh  và các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ...; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các đồng chí lãnh đạo trung ương và tỉnh Quảng Ngãi thực hiện nghi thức khởi công dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi. 
					    				  Ảnh: X.HIẾU
Các đồng chí lãnh đạo trung ương và tỉnh Quảng Ngãi thực hiện nghi thức khởi công dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi. Ảnh: X.HIẾU
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo tham quan mô hình mẫu VSIP đầu tư tại Quảng Ngãi. Ảnh: TH.PHƯƠNG
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo tham quan mô hình mẫu VSIP đầu tư tại Quảng Ngãi. Ảnh: TH.PHƯƠNG
 

Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1456 ngày 22/11/2023. Quy hoạch tỉnh thể hiện “tư duy mới, tầm nhìn mới”, phù hợp, đồng bộ với định hướng, tầm nhìn phát triển của đất nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi có ý nghĩa rất lớn. Đây sẽ là công cụ quan trọng để tỉnh tổ chức quản lý, định hướng, kiểm soát các hoạt động đầu tư và là nền tảng thúc đẩy phát triển tỉnh Quảng Ngãi mạnh mẽ và bền vững hơn nữa trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, việc phê duyệt quy hoạch chỉ mới là kết quả bước đầu; để cụ thể hóa, hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh còn rất nhiều việc phải làm và cũng sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức. Chính vì vậy, ngay sau khi Quy hoạch tỉnh được phê duyệt, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở KH&ĐT khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, xác định rõ lộ trình, nguồn lực thực hiện quy hoạch; xác định, lựa chọn đầu tư những công trình có tính kết nối, lan tỏa nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng, mở rộng và định hình không gian phát triển.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 cho lãnh đạo tỉnh. 	        	       Ảnh: N.Đức
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 cho lãnh đạo tỉnh. Ảnh: N.Đức

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được những thành tựu nổi bật trong suốt chặng đường qua. Đồng thời đề nghị Quảng Ngãi cần có giải pháp cụ thể thực hiện Quy hoạch tỉnh; tận dụng tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển toàn diện.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tin rằng, Quảng Ngãi sẽ trở thành địa phương phát triển hàng đầu của vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung trong tương lai không xa.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo trung ương và lãnh đạo tỉnh đã thực hiện nghi thức bấm nút khởi công dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi. Đây là một trong những dự án cụ thể hóa của Quy hoạch tỉnh. Đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi là công trình trọng điểm của tỉnh, dự án giao thông đường bộ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay do tỉnh Quảng Ngãi quyết định đầu tư, với tổng chiều dài 26,8km, mặt cắt ngang nền đường 46m, tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng. Đây cũng là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lãnh đạo tỉnh trao quyết định đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư cho 3 dự án tại lễ công bố Quy hoạch tỉnh; khởi công dự án Đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi. Ảnh: N.ĐỨC

Tại buổi lễ, UBND tỉnh cũng trao quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư cho các dự án: Khu đô thị Bàu Giang, Khu đô thị sinh thái Coastal Quảng Ngãi và Nhà máy sản xuất khí công nghiệp Messer - Quảng Ngãi.

 
 

Trước đó, sáng 23/12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo trung ương, lãnh đạo tỉnh đã dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập KCN, Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi. Dự án KCN, Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi là dự án thứ 5 của Tập đoàn VSIP, được động thổ chính thức vào ngày 13/9/2013. Đây là dự án đầu tiên mang thương hiệu VSIP tại miền Trung Việt Nam. Đến nay, tại KCN VSIP Quảng Ngãi có 39 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng trên 1 tỷ USD. Hiện có 26 dự án đã đi vào hoạt động và có những đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã trao Quyết định số 1664 ngày 22/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN VSIP II Quảng Ngãi (giai đoạn 1), thuộc KKT Dung Quất cho nhà đầu tư. Theo đó, KCN VSIP II Quảng Ngãi có quy mô gần 498ha thuộc địa bàn các xã Bình Hiệp và Bình Thanh (Bình Sơn), với tổng vốn đầu tư của dự án là 3.737 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư hơn 560 tỷ đồng.

Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư tại Lễ kỷ niệm 10 năm VSIP Quảng Ngãi. Ảnh: PV

Dịp này, UBND tỉnh cũng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án đầu tư mới và 2 dự án đầu tư mở rộng tại KCN VSIP Quảng Ngãi. VSIP Quảng Ngãi đã trao 50 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở 2 huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn nhấn mạnh, với quan điểm “Xem thành công của nhà đầu tư, doanh nghiệp là thành công của tỉnh”, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ của các cơ quan nhà nước. Tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, tạo môi trường kinh doanh thật sự thông thoáng, minh bạch, năng động, là điểm đến hấp dẫn đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Nội dung: N.ĐỨC - X.HIẾU - T.PHƯƠNG
Trình bày: P.DUNG

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 10:02, 27/12/2023