Dịch bạch hầu đang bùng phát mạnh ở huyện miền núi Ba Tơ

14:52, 15/10/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chỉ trong vòng 1 tuần trở lại đây, đã có 12 trường hợp là trẻ em có các dấu hiệu của bệnh bạch hầu, đang được cách ly điều trị tại Bệnh viên Sản Nhi tỉnh. Tất cả các bệnh nhi này đều ngụ ở huyện miền núi Ba Tơ.
Một bệnh nhi 13 tuổi ngụ ở xã Ba Lế (Ba Tơ) vừa có kết quả dương tính với vi rút gây nên bệnh bạch hầu sau 3 ngày điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh. Hiện bệnh nhi này vẫn đang có dấu hiệu sốt, đau họng, vòm họng xuất hiện giả mạc, ăn uống kém.
 
Ông Phạm Văn Minh- bố của bệnh nhi cho biết: Cách đây vài ngày, cháu đi học về thì bị sốt về đêm. Cứ sốt liên tục mấy ngày không đỡ. Tôi đưa cháu xuống Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ khám thì bác sĩ nghi cháu bị bạch hầu, bảo phải chuyển viện xuống tỉnh để điều trị.
Hiện có 12 bệnh nhi đang được Bệnh viện Sản Nhi tỉnh theo dõi, điều trị vì có dấu hiệu của bệnh bạch hầu
Hiện có 12 bệnh nhi đang được Bệnh viện Sản Nhi tỉnh theo dõi, điều trị vì có dấu hiệu của bệnh bạch hầu
Ngoài trường hợp của bệnh nhi trên, hiện Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đang tiếp nhận, theo dõi điều trị cho 12 bệnh nhi có các dấu hiệu rõ ràng của bệnh bạch hầu. Điều đáng nói, cả 12 bệnh nhi này đều trú tại huyện miền núi Ba Tơ. "Trong số 12 bệnh nhi này, đã có 3 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu. Các trường hợp còn lại đang theo dõi, tiếp tục lấy dịch hầu họng để xét nghiệm và cho uống thuốc dự phòng"- ông Nguyễn Đình Tuyến- Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh cho biết.
 
Bà Đinh Thị Hương- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ cho biết: Hiện chúng tôi đã cho chuyển viện 12 bệnh nhi có độ tuổi từ 13 tháng đến 13 tuổi, ngụ ở các xã Ba Lế, Ba Trang và Ba Khâm. Trong số này, có nhiều gia đình có 2-3 cháu đều có dấu hiệu của bệnh. Sau khi phát hiện và cho chuyển viện, Trung tâm cũng đã huy động nguồn lực đến khu vực xảy ra bệnh tiến hành phun khử trùng và tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng bệnh.
 
Vì bạch hầu là bệnh lây truyền qua đường hô hấp với những biến chứng nặng, có thể dẫn đến tử vong, nên Khoa đã thành lập khu vực cách ly chuyên biệt để điều trị cho các bệnh nhi này. Bác sĩ Huỳnh Tấn Đạt, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh cho hay: Hiện Khoa đang có số lượng bệnh nhi mắc tay chân miệng khá đông. Đây cũng là bệnh cần cách ly nên chúng tôi phải phân tách ra làm hai khu vực riêng biệt để điều trị cho cả hai bệnh, tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong khoa.
Khu vực cách ly dành riêng cho các ca bệnh bạch hầu tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh
Khu vực cách ly dành riêng cho các ca bệnh bạch hầu tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh
Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh rất dễ dàng lây lan từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp. Những triệu chứng của bệnh dễ nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường. 
 
"Đây là bệnh nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh nhân dễ mắc các biến chứng về đường hô hấp, viêm cơ tim, viêm dây thần kinh có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Cách tốt nhất để phòng bệnh vẫn là tiêm vắc xin đúng và đủ liều"- Bác sĩ Đạt khuyến cáo.
 
Trẻ em thường được tiêm phòng bệnh bạch hầu từ khi mới sinh nên bệnh rất hiếm gặp. Tuy nhiên, ở những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin bạch hầu thấp thì bệnh vẫn có thể lây lan. Ở những địa phương này, trẻ em dưới 5 tuổi và người cao tuổi trên 60 tuổi là những đối tượng nguy cơ cao dễ mắc bệnh bạch hầu.
 
Ngoài 3 ca đã được xác định dương tính ở Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, trên địa bàn huyện Ba Tơ còn xác định thêm 2 ca dương tính. Một đang được điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, và một đã chuyển viện ra Bệnh viện Đà Nẵng.
Thanh Phương

 

.