Bờ bắc sông Trà đang chuyển mình

14:31, 23/10/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Những con đường mới được đầu tư bài bản, những khu đô thị sầm uất, diện mạo đô thị đang từng ngày đổi thay, đã tạo nên một “đô thị mới” trong lòng TP.Quảng Ngãi ở bờ bắc sông Trà Khúc. Sự khác biệt ấy đã cho thấy, nguồn lực đầu tư từ Nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa đang đi đúng hướng.
“Thành phố” bên kia sông Trà
 
Cách đây hơn 5 năm, TP.Quảng Ngãi ở phía bắc chỉ đến đầu cầu Trà Khúc 1. Bên kia sông, ngoài những con đường chính, mọi thứ vẫn là một vùng nông thôn. Thế nhưng, sau 6 năm kể từ ngày thị trấn Sơn Tịnh được sáp nhập vào TP.Quảng Ngãi và đổi tên thành phường Trương Quang Trọng, diện mạo của khu vực bờ bắc sông Trà đã thay đổi một cách rõ rệt. 
Phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi) đang chuyển mình mạnh mẽ.  Ảnh: VĂN PHONG
Phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi) đang chuyển mình mạnh mẽ. Ảnh: VĂN PHONG
Những con đường mới được đầu tư một cách bài bản, những công viên, những khu dân cư hiện đại mọc lên. Cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn ngân sách đã “lột xác” hoàn toàn, diện mạo phường Trương Quang Trọng, xã Tịnh Ấn Tây đã thực sự trở thành khu đô thị. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư từ xã hội hóa cũng góp phần quan trọng để phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh Ấn Tây phát triển một cách toàn diện.
 
Trong đó, Khu Đô thị - Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi được đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng, biến khu vực phía bên trong đường Võ Nguyên Giáp trở thành khu đô thị lý tưởng. Sự hiện diện của khu đô thị dịch vụ VSIP không những nâng tầm phường Trương Quang Trọng lên vị thế mới, mà còn tạo điểm nhấn để xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại phía bờ bắc sông Trà. Cạnh đó, khu dân cư 577 sau nhiều năm “ngủ đông” đã tái khởi động trở lại. Một bản quy hoạch hiện đại được thực hiện sắp hoàn thiện, biến cả khu vực đồi núi, ruộng đồng trở thành Khu đô thị mới. Những mảng xanh, những khu vui chơi giải trí đã và đang được đầu tư, cùng những ngôi nhà mới xây, mang lại sự nhộn nhịp cho phường Trương Quang Trọng.
 
Chếch về phía tây, sau khi tuyến đường dẫn cầu Thạch Bích và khu tái định cư được đầu tư và xây dựng nông thôn mới ở  xã Tịnh Ấn Tây đã góp phần  đưa xã thuần nông bên bờ bắc sông Trà có những đổi thay rõ rệt. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên, những khu dân cư với tường rào cổng ngõ thẳng tắp, đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cho vùng đất này. Đêm xuống, những con đường phía bên kia sông lên đèn, người người đi lại tấp nập, phần nào cho thấy phía bờ bắc sông Trà đã lên phố.
 
Đầu tư phát triển toàn diện
 
Là phường non trẻ của TP.Quảng Ngãi, nhưng sau nhiều nỗ lực trong đầu tư xây dựng, đến nay phường Trương Quang Trọng đã và đang mang vóc dáng mới của một phố thị, đưa sông Trà Khúc thực sự trở thành trái tim của TP.Quảng Ngãi. Không những diện mạo hạ tầng thay đổi mà đời sống người dân cũng được nâng lên, hoạt động dịch vụ cũng dần hình thành trong tiến trình chuyển dịch cơ cấu lao động.
 
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng Trương Thanh Thảo cho biết: Năm 2020, tổng giá trị sản xuất của các ngành kinh tế ước đạt hơn 1.000 tỷ đồng, tăng 495 tỷ đồng so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ. Đến nay, toàn phường có 2.300 hộ kinh doanh cá thể, chiếm trên 50% tỷ lệ hộ dân toàn phường. Về đầu tư cơ sở hạ tầng, phường đã huy động trên 34 tỷ đồng để xây dựng các công trình giao thông, trường học, mảng xanh... góp phần nâng cao chất lượng đô thị, xóa bỏ dần các vũng lõm.
 
Thời gian đến, phường sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong nhân dân để thương mại, dịch vụ chiếm tỷ lệ cao hơn nữa. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp cùng xã Tịnh Ấn Tây xây dựng hạ tầng giao thông một cách liên hoàn như trong quy hoạch tỷ lệ 1/2.000, để đưa bờ bắc vươn mình trở thành đô thị mới của TP.Quảng Ngãi”, ông Thảo chia sẻ.
 
LÊ ĐỨC
 
 
 
.
.