Cập nhật lúc: 22:21, 23/11/2018 [GMT+7]
.

Chung sức chăm lo cho người nghèo


(Báo Quảng Ngãi)- Những năm qua, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Sơn Tây đã nỗ lực chăm lo cho người nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN

Phát huy tinh thần đoàn kết

Đến thôn Nước Min, xã Sơn Mùa (Sơn Tây) vào dịp kỷ niệm Ngày Thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18.11) mới đây, chúng tôi vô cùng cảm động khi nghe kể về tinh thần đoàn kết giúp nhau trong cơn hoạn nạn của bà con nhân dân tại đây.

Bàn giao nhà ở cho hộ nghèo ở huyện Sơn Tây.                                                              Ảnh: Thiên Bảo
Bàn giao nhà ở cho hộ nghèo ở huyện Sơn Tây. Ảnh: Thiên Bảo

Đó là chuyện về gia đình ông Đinh Văn Ngăm, ở Khu dân cư Nước Min, thuộc diện nghèo nhất thôn. Ông Ngăm bị ung thư gần 3 năm nay, thường xuyên phải nằm viện, cuộc sống hết sức khó khăn. Trong cơn hoạn nạn ấy, người dân trong thôn đã cùng nhau giúp đỡ gia đình ông Ngăm ngày công lao động, góp gạo, tiền... Nhờ đó, cuộc sống gia đình ông Ngăm dần ổn định. Ông Ngăm xúc động nói: “Sự chung tay góp sức, động viên chia sẻ của bà con xóm giềng đã giúp gia đình tôi vượt qua cơn bĩ cực. Tôi biết ơn bà con nhiều lắm”.

Không chỉ gia đình ông Ngăm, ở thôn Nước Min còn có nhiều hoàn cảnh khó khăn khác cũng được người dân trong thôn và chính quyền các cấp chăm lo, giúp đỡ, tạo điều kiện để vươn lên trong cuộc sống. Mới đây, thôn Nước Min được huyện chọn làm điểm tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18.11). Toàn thôn có 6 KDC, với hơn 220 hộ dân, gần 900 nhân khẩu, trong đó dân tộc Cadong chiếm 80%, Kinh 12% và Hrê 8%.

Ông Đinh Văn Rẫy, Trưởng thôn Nước Min cho biết: Bà con trong thôn đã đoàn kết xây dựng được nhiều mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tương thân tương ái. Thôn luôn quan tâm giúp đỡ những hộ gặp hoạn nạn, khó khăn, hộ nghèo và hộ neo đơn để vươn lên trong cuộc sống. Đến nay, toàn thôn còn 79 hộ nghèo, 58 hộ cận nghèo và đã có 90 hộ thoát nghèo. Qua bình xét hằng năm, hiện có 74 gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa 3 năm và 5 năm liền.

Chung sức xây dựng quê hương

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Tây Nguyễn Thị Kim Ngãi cho biết: Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với phong trào “Sơn Tây chung sức xây dựng nông thôn mới”, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã xây dựng kế hoạch, ban hành các tiêu chí thi đua áp dụng đến tận khu dân cư. Hằng năm đều tổ chức ký kết giao ước thi đua với các xã để thực hiện hoàn thiện các tiêu chí. Đến nay, cuộc vận động đã được đông đảo nhân dân hưởng ứng bằng nhiều việc làm thiết thực, như hiến đất, đóng góp ngày công... để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn.

Trong năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với Công an huyện và UBND xã Sơn Long ra mắt mô hình “3 phòng”, “4 giữ” tại thôn Mang Hin, xã Sơn Long. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Sơn Bua thành lập 3 mô hình “Kho thóc tình thương” tại 3 thôn của xã, được đông đảo người dân ở địa phương đồng thuận, tích cực hưởng ứng. Riêng tại xã Sơn Lập, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ 30 triệu đồng xây dựng 25 “lò đốt rác” tại 3 thôn của xã, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.

Trong năm 2018, MTTQ Việt Nam huyện còn tiếp nhận và cấp phát kịp thời 2.371 suất quà, với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng cho hộ cận nghèo, hộ nghèo, gia đình chính sách, người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng dân tộc trên địa bàn huyện; vận động Quỹ “Vì người nghèo” của huyện gần 155 triệu đồng; vận động hỗ trợ 10 triệu đồng xây dựng “Nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam” trên quần đảo Trường Sa; triển khai xây dựng và bàn giao, đưa vào sử dụng 37 nhà/1,85 tỷ đồng cho người dân thuộc diện có nhà ở bị hư hỏng, có nguy cơ sạt lở trên địa bàn...


                  PHẠM DANH 

.
.