Cập nhật lúc: 15:06, 03/11/2018 [GMT+7]
.

Chăm lo cuộc sống cho người nghèo


(Báo Quảng Ngãi)- Đi đôi với việc thực hiện hiệu quả vai trò giám sát, phản biện, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tư Nghĩa còn vận động, quyên góp các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp xây dựng Quỹ "Vì người nghèo” để người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Mùa mưa này gia đình bà Lê Thị Khiết, ở thôn Vạn An 1, xã Nghĩa Thương không còn lo sợ nước lũ tràn về. Bởi lẽ, bà Khiết đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp vận động các mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng được căn nhà chống lũ. Căn nhà trị giá 35 triệu đồng; trong đó, Quỹ "Vì người nghèo" hỗ trợ 3 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ 17 triệu đồng và Ngân hàng Chính sách -Xã hội huyện cho vay 15 triệu đồng. Ngôi nhà có gác chống lũ xây dựng kiên cố, nên mùa mưa này bà Khiết không còn lo lắng nhiều như những năm trước.

 

Nhiều cơ quan, đơn vị hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo ở Tư Nghĩa.
Nhiều cơ quan, đơn vị hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo ở Tư Nghĩa.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nghĩa Thương Trần Văn Phước cho hay: Thông qua Quỹ "Vì người nghèo” và ngân sách nhà nước, năm 2017 xã đã xây dựng được 4 nhà chống lũ cho người nghèo. Tuy nhiên, trong xã hiện còn nhiều hộ nghèo ở vùng trũng rất khó khăn về nhà ở, nên trong năm 2018, địa phương đã vận động người dân đóng góp và kiến nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tư Nghĩa hỗ trợ hộ nghèo xây dựng 8 nhà chống lũ. Đến nay, các nhà xây dựng đã cơ bản hoàn thành, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng giữa tháng 11.2018.

Bên cạnh đó, từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo”, huyện Tư Nghĩa còn hỗ trợ cây, con giống cho hàng chục hộ nghèo phát triển kinh tế. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tư Nghĩa Trần Tấn cho biết: "Huyện hỗ trợ cây, con giống cho hộ nghèo phù hợp với từng vùng miền. Đối với xã miền núi thì hỗ trợ cây, con giống để họ phát triển kinh tế. Đối với hộ nghèo vùng trũng khó khăn về nhà ở thì hỗ trợ xây dựng nhà ở, nhà chống lũ, thường xuyên thăm hỏi, động viên...".

Hưởng ứng “Cuộc vận động Vì người nghèo”, từ đầu năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tư Nghĩa đã giao chỉ tiêu và chỉ đạo MTTQ cấp cơ sở xây dựng kế hoạch để thực hiện. Trên cơ sở này, từ khu dân cư đến các xã, thị trấn đều thành lập tổ, ban vận động Quỹ "Vì người nghèo”, tập trung kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, con em quê hương làm ăn thành đạt hỗ trợ giúp đỡ người nghèo... Đến nay, Quỹ "Vì người nghèo” của huyện đã vận động trên 500 triệu đồng; 60 con bò giống và hàng trăm suất quà.

Từ nguồn tiền và con giống vận động có được, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tư Nghĩa đã kết hợp với các nguồn hỗ trợ khác xây dựng được 8 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hỗ trợ 60 con bò giống cho hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình; hỗ trợ 3 sổ tiết kiệm cho trẻ mồ côi ở xã Nghĩa Thọ, với tổng giá trị 15 triệu đồng/sổ...


Bài, ảnh: TRƯỜNG AN


 

.