Cập nhật lúc: 09:03, 12/11/2018 [GMT+7]
.

Chung tay vì người nghèo


(Báo Quảng Ngãi)- Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực sẻ chia với người nghèo.

TIN LIÊN QUAN

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam vừa bàn giao nhà tình thương cho bà Ngô Thị Tuyết, ở thôn Xuân Hòa, xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh). Bà Tuyết vui mừng cho biết: "Từ ngày chồng mất, một mình tôi phải nuôi 3 đứa con, cuộc sống khó khăn trăm bề. Làm lụng vất vả chỉ đủ lo bữa ăn cho các con, vì thế chưa bao giờ tôi dám nghĩ mình sẽ có căn nhà khang trang thế này". Từ 50 triệu đồng được hỗ trợ, bà Tuyết vay mượn thêm của người thân để xây dựng ngôi nhà kiên cố, với chi phí gần 150 triệu đồng.

 

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho bà Ngô Thị Tuyết ở ở thôn Xuân Hòa, xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh).
Bàn giao nhà đại đoàn kết cho bà Ngô Thị Tuyết ở ở thôn Xuân Hòa, xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh).


Trong Tháng cao điểm Vì người nghèo, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam đã bàn giao 10 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở huyện Sơn Tịnh. Trong đợt này, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Phổ cũng đã trích 504 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện hỗ trợ 42 hộ nghèo mua bò giống (mỗi hộ được hỗ trợ 12 triệu đồng). Còn tại huyện Tư Nghĩa cũng có nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo.
 

Từ đầu năm đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận và huy động các nguồn quỹ hỗ trợ người nghèo với số tiền 19 tỷ đồng (đạt 105% kế hoạch giao). Cùng với nguồn quỹ năm 2017 chuyển qua, tỉnh đã phân bổ gần 20 tỷ đồng hỗ trợ xây mới 162 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 197 nhà, tặng 19.000 suất quà cho người nghèo; hỗ trợ khó khăn đột xuất cho 2.400 đối tượng, với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tư Nghĩa Hồ Sĩ Phong cho biết: Đến thời điểm này, toàn huyện đã  huy động được gần 2 tỷ đồng để ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ này, huyện đã xây dựng và nghiệm thu bàn giao 10 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo (kinh phí hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà); tặng 150 suất quà cho người nghèo trong Tháng cao điểm Vì người nghèo (trị giá 75 triệu đồng); hỗ trợ 60 con bò giống, trị giá gần 1 tỷ đồng. Huyện Tư Nghĩa cũng đang đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người nghèo, nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 3,18% để huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm nay.

Tháng cao điểm Vì người nghèo gắn với phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” năm 2018 được tổ chức từ ngày 17.10 đến 18.11.2018, với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Cao Phúc cho biết: Toàn tỉnh hiện còn 39.000 hộ nghèo cần được cộng đồng giúp đỡ để từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Để thực hiện nhiệm vụ này, các cấp, ngành, hội đoàn thể cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo", vận động đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Động viên, khuyến khích, giúp đỡ người nghèo có ý thức tự giác và biết cách vươn lên thoát nghèo kết hợp với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay giúp đỡ của đoàn thể, cộng đồng xã hội, dòng tộc, gia đình. Phát động phong trào thi đua vận động các nguồn lực xã hội, tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ giảm nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh, nhằm cải thiện cuộc sống, giảm nghèo bền vững...

Trong Tháng cao điểm Vì người nghèo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức các đoàn công tác do các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đi thăm, tặng quà cho 140 hộ nghèo tại 14 huyện, thành phố (mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng). Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, qua đó động viên các hộ gia đình có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.  


Bài, ảnh: THANH THUẬN

 

.
.