(Báo Quảng Ngãi)- Ngày còn nhỏ, mỗi lần nghe mẹ nói hôm nay có món canh bún là anh em chúng tôi lại háo hức chờ thưởng thức. Cho đến bây giờ, tôi vẫn nhớ mãi hương vị tô canh bún dân dã nhưng ngon miệng của mẹ.
Món canh bún dân dã, đơn giản của mẹ luôn đọng lại trong tâm trí của chúng tôi. |
Món canh bún của mẹ có cách chế biến rất đơn giản. Buổi sáng, mẹ mua bún ở lò bún nơi đầu xóm, rồi mẹ ghé qua hàng thịt heo mua một ít thịt nạc vai. Thịt rửa sạch rồi băm nhuyễn, ướp với nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, hành tím xắt nhỏ. Chọn phần củ sả non rồi băm nhuyễn, ướp cùng với thịt. Bắc nồi lên bếp, khử hành tím với dầu, cho thịt heo đã ướp vào xào nhanh tay. Mùi thơm dậy lên cả gian bếp, đợi thịt săn lại, cho nước vào nồi đun sôi. Đến khi nước sôi, cho bún vào, nêm nếm vừa ăn. Bắc nồi bún xuống, rồi xắt hành lá cho vào. Múc bún ra từng tô, rắc vài hạt tiêu xay nhuyễn. Vậy là chỉ chưa tới mươi phút, mẹ đã chế biến xong canh bún. Món canh bún ngon nhất khi vừa nấu xong ăn liền vì để lâu sợi bún thấm nước.
Anh em tôi đi học về, lúc ấy đang đói bụng, thưởng thức món canh bún của mẹ, ngon phải biết! Sợi bún ở quê nhỏ, mềm, dai nhưng không bị bở ra khi nấu chín. Nước bún có vị ngọt của thịt, mùi thơm dịu của sả non... Món canh bún ăn thay bữa cơm hôm ấy.
Sau này lớn lên, đi học xa nhà, tôi mới biết, món canh bún ở phố thị có đầy đủ xương heo, huyết heo, đậu hũ chiên, ăn kèm với rau, chấm gia vị với mắm me, mắm ớt hay sa tế. Tô canh bún ở phố thị còn được điểm xuyến với màu điều cho thêm phần đậm đà, bắt mắt. Tôi chợt nhớ hương vị của tô canh bún dân dã mà mẹ nấu trong gian bếp nhỏ nơi quê nhà. Không chế biến cầu kỳ, không có thức ăn kèm, vậy mà món canh bún của mẹ lại gây thương nhớ đến vậy. Tô canh bún dân dã của mẹ đọng mãi trong ký ức tuổi thơ tôi.
Bài, ảnh: HUỲNH THẢO
TIN, BÀI LIÊN QUAN: