Chớp bóng nuôi phây

15:22, 05/07/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Người Quảng Ngãi mà nói “chớp bóng” thì ai cũng hiểu đó là chụp ảnh. Còn người dân các nơi nghe hai từ này chưa chắc đã hiểu, nhưng thêm vô hai chữ “nuôi phây” phía sau thì có lẽ ai cũng biết đó là “chụp ảnh để up lên Facebook”.
Chụp ảnh về những cảnh đẹp để úp lên Facebook của mình nhằm giới thiệu cho bạn bè cùng thưởng lãm, thì không có gì để phàn nàn cả, thậm chí nên cổ vũ chuyện này. Nhưng kiếm tấm hình vừa ý để "nuôi con phây" mà giẫm đạp, giày xéo lên cảnh đẹp thì rất đáng lên án. Tôi muốn nói đến câu chuyện về dải san hô cực đẹp ở Gành Yến, xã Bình Hải (Bình Sơn).
.
Một đồng nghiệp trẻ, sau khi giới thiệu về vỉa san hô “có một không hai” này lên Facebook của mình, anh nhận cả nghìn lượt “like” của bạn bè. Anh rất vui vì mình đã giới thiệu cho mọi người biết về một cảnh đẹp kỳ ảo của quê mình. Nhưng liền sau đó anh phải kêu trời và tỏ ra ân hận khi hàng trăm người đến đây để chụp ảnh, giẫm nát cả rạn san hô kỳ ảo đó, thậm chí có người còn đào xới lấy một ít mang về “làm kỷ niệm”!
 
Cũng phải nói cho ngay ngo rằng, không phải ai đến đây cũng “phá phách” san hô, nhưng chỉ cần một vài người thiếu ý thức là những người còn lại mất đi cơ hội được thưởng lãm cảnh đẹp kỳ ảo đó. 
 
Có một tật xấu mà không ít người Việt mắc phải, nhưng lấy đó làm “niềm vui”. Đó là làm theo sở thích của mình, bất chấp điều đó là vi phạm pháp luật, hoặc vi phạm đến những quy ước về đạo đức, về cách hành xử trong cuộc sống. Hoa trồng ngoài công viên hay ở các dải phân cách trong thành phố là để cho đẹp, để mọi người cùng hưởng. Thế nhưng, vẫn có người lấy cắp về để ở nhà mình. 
 
Cái đẹp chỉ có thể đẹp hơn nếu mọi người cùng hưởng, sao lại ích kỷ chỉ muốn sở hữu riêng mình? Hàng chục chậu hoa giấy rực rỡ trong nắng hè trên Quốc lộ 19 đoạn Bình Định đi An Khê chỉ sau một đêm là chỉ còn những chiếc chậu trống hoác vì kẻ gian đã nhổ sạch cây. Hoặc những đồi cỏ hồng, những cành đào rực rỡ trong gió xuân Đà Lạt cũng bị du khách vặt trụi sau khi chớp bóng nuôi phây xong! Một vườn hoa đa sắc màu tại khu du lịch ở Măng Đen, tỉnh Kon Tum cũng bị một “bác tài” lái xe biển số Quảng Ngãi bê lên xe về làm của riêng. Vụ việc bị mấy chị công nhân bắt quả tang khiến “bác tài” một phen năn nỉ tha tội đến là xấu hổ!
 
Chớp bóng nuôi phây chả ai cấm cả, vì đó là sở thích của mỗi người. Nhưng chớp bóng bằng cách phá phách một cách thiếu ý thức về cảnh đẹp thì rất đáng lên án vậy.
 
 TRẦN ĐĂNG
 
.
.