Một dạng lừa đảo

08:29, 16/06/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Được du học ở các nước tiên tiến là mơ ước của nhiều thanh niên Việt Nam có khát vọng, bất cứ ai cũng muốn mình được sở hữu một khối tài sản lớn. Nhưng được du học ở nước ngoài hoặc trở thành người giàu có hoàn toàn không thể muốn là được ngay. Ấy thế mà, không ít bạn trẻ hiện nay luôn ôm giấc mơ rất viển vông ấy để rồi phải trả giá đắt.
Gần đây, trong sinh viên tại một số trường đại học ở TP.HCM rỉ tai nhau về chuyện khởi nghiệp mà không cần vốn nhiều nhưng vẫn giàu nhanh. Có một nhóm “team khởi nghiệp 360” với hàng trăm thành viên rất “chuyên nghiệp” trong việc rỉ tai các bạn trẻ sinh viên, mời họ tham gia vào nhóm để làm giàu.
 
Lạ một điều là, các tiêu chí để đổi đời bằng con đường du học hoặc làm giàu nhanh do nhóm “team khởi nghiệp 360” này đưa ra rất tù mù nhưng vẫn có nhiều sinh viên dính bẫy.
 
Chẳng hạn như muốn du học tại một trường đại học của Hà Lan, chỉ cần “đóng sở hụi” từ 200 triệu đến 400 triệu đồng là bạn có thể... lên đường. Giấy “tiếp nhận” từ ngôi trường mà bạn đăng ký theo học ấy sẽ được “gửi tận tay” sau thời gian ngắn nếu bạn đồng ý đóng với số tiền trên. Nhiều sinh viên nghe nói đến du học Hà Lan, có cả giấy tiếp nhận bằng “dấu đỏ” hẳn hoi đã vội tin ngay. Có em nhà rất nghèo đã về kỳ kèo cha mẹ bán tống bán tháo tài sản dành dụm hoặc vay mượn cho được số tiền ấy để đi du học mà quên mất rằng, ba cái giấy có “dấu đỏ” ấy, bọn chúng chỉ làm xiếc trong 30 giây là có ngay.
 
Với sinh viên đại học, họ làm chủ hầu hết các loại máy tính, biết rất rành các trang mạng, không khó để họ tìm hiểu các website của những trường đại học mà họ muốn theo học, ấy thế mà vẫn tin vào những lời đường mật rất trời ơi của đám lừa đảo kia để rồi hàng trăm triệu của cha mẹ cho, không cánh mà bay.
 
Phải trả lời được câu hỏi là với vốn tiếng Anh chỉ hỏi đường cho khỏi lạc, khi “qua bển” ngồi vào giảng đường mà thầy giáo nói toàn bằng tiếng Anh thì liệu mình có học được không? Có trường đại học nào ở một nước Châu Âu tiên tiến như Hà Lan mà mức học phí chỉ có 200 - 400 triệu đồng không? Chỉ cần “nhắp chuột” thôi là bạn sẽ có câu trả lời ngay.
 
Cũng như không có một “khởi nghiệp” nào là không cần vốn mà vẫn giàu nhanh cả. Ấy thế mà, hằng ngày vẫn có hàng trăm sinh viên tụ về các địa chỉ ở quận 12, quận Bình Tân (TP.HCM) để nghe các “giảng viên” rao giảng về chuyện “khởi nghiệp”. Tiếp sau các lớp học này là mời các học viên mua hàng đa cấp. Mà mua bán hàng đa cấp thì cũng là một dạng của lừa phỉnh nhau mà thôi. Nhiều sinh viên đã phải tốn hàng trăm triệu vào “canh bạc” để được giàu nhanh này.
 
Thanh niên, sinh viên nhất thiết phải có khát vọng. Không khát vọng làm giàu thì cũng nuôi khát vọng về đường học vấn, nhưng phải được đánh đổi bằng sức lực, trí tuệ và cần phải có thời gian. Không nên nuôi hoang tưởng của mình bằng những đồng tiền mồ hôi nước mắt từ cha mẹ như thế.
 
TRẦN ĐĂNG
 
.
.