,
Cập nhật lúc 08:21, Friday, 12/10/2012

Việt Nam hấp dẫn các chuyên gia nước ngoài


Việt Nam đứng thứ 10 trong bảng đánh giá kinh tế của chuyên gia nước ngoài sau Singapore (thứ nhất), Thái Lan (thứ ba), Hồng Kông (thứ tư) và Trung Quốc (thứ năm).

Đây là kết quả từ cuộc khảo sát Expat Explorer của HSBC dành cho các chuyên gia nước ngoài đánh giá các quốc gia dựa trên nhiều yếu tố như: mức thu nhập, thu nhập sau thuế và khả năng tích lũy tài sản cao cấp. Cuộc khảo sát lần thứ năm này đã được thực hiện với hơn 5.339 chuyên gia nước ngoài ở bốn châu lục trong năm 2012.
 

 

Theo báo cáo của HSBC, 47% chuyên gia nước ngoài thừa nhận họ có mức thu nhập cao hơn khi chuyển đến sống tại Việt Nam, 63% cũng cho biết tình trạng tài chính của gia đình đã cải thiện và chỉ 30% cho rằng Việt Nam gắn liền với cơ hội cao hơn về lương so với các quốc gia châu Á khác.

33% nhận thấy họ có nhiều cơ hội hưởng thụ một cuộc sống tốt hơn tai Việt Nam so với những quốc gia họ từng sống trước đây. Tỷ lệ này khá thấp so với kết quả trung bình 60% của thế giới. Tuy nhiên, 57% chuyên gia nước ngoài được khảo sát đều đồng ý Việt Nam đang dần trở thành môi trường tốt hơn đối với các chuyên gia nước ngoài.

Về trải nghiệm của các chuyên gia nước ngoài, Việt Nam rơi vào nhóm thứ tư của bảng xếp hạng với vị trí thứ 27. Mặc dù vị trí trong bảng xếp hạng đã giảm, nhưng những chuyên gia nước ngoài tham gia khảo sát thường rất ngạc nhiên với những gì họ có được khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam. 30% chuyên gia nước ngoài hy vọng cuộc sống sẽ cải thiện hơn sau khi di chuyển tới đây, nhưng chỉ có 2/5 (40%) thực sự nhận thấy đây là một nơi đáng để sinh sống và làm việc sau khi chuyển tới Việt Nam.

Dù chất lượng cuộc sống tại Việt Nam có thể không bằng các quốc gia khác nhưng các chuyên gia nước ngoài thường muốn đến đây để thử thách bản thân. 73% nhận thấy họ đã phát triển và trưởng thành hơn, 70% hy vọng có một cuộc sống thú vị hơn và 63% nhìn nhận Việt Nam là một mảnh đất giàu văn hóa.

Những người sống tại Việt Nam đã dần tìm được sự cân bằng trong công việc. 50% chuyên gia nước ngoài cho biết cuộc sống ở Việt Nam tốt hơn những nơi trước đây họ từng sinh sống. Điều này một phần có lẽ do những chuyên gia nước ngoài có mức sinh hoạt cao hơn. 53% chuyên gia nước ngoài tin rằng điều kiện sống tại Việt Nam tốt hơn ở quê nhà với 27% người cho biết nhà họ tại Việt Nam có hồ bơi - thứ họ chưa từng có trước đây. 2 trong số 5 người nước ngoài (40%) cũng có sự trợ giúp của người bản địa ở Việt Nam, hơn là họ có tại quê hương.

Mặc dù gặp khó khăn với tiếng địa phương, 70% chuyên gia nước ngoài sinh sống tại Việt Nam thừa nhận việc học tiếng Việt rất khó nhưng họ vẫn đang cố gắng để học và sử dụng tiếng Việt. Gần 63% đã hòa nhập được với những người dân địa phương rất thân thiện tại đây. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn tồn tại một cộng đồng chuyên gia nước ngoài với 53% cho rằng họ có nhiều người bạn cũng là những chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam làm việc hơn là người địa phương và chỉ có khoảng 20% cho rằng họ có nhiều bạn bè là người Việt hơn.  
 
Chuyên gia nước ngoài tham gia khảo sát phải là người trên 18 tuổi và hiện đang sống xa quê hương. Cuộc khảo sát được thiết kế  nhằm nắm bắt những quan điểm của một bộ phận  đại diện cho đa số các chuyên gia nước ngoài trên toàn thế giới.

 

Theo VnMedia

http://baoquangngai.com.vn/channel/2027/201210/Viet-Nam-hap-dan-cac-chuyen-gia-nuoc-ngoai-2192618/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,