Lễ phát động "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019"

19:24, 09/11/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 9.11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019”. Chủ đề của Lễ phát động năm nay là: “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.
Tham dự Lễ phát động có Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh; Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.
 
Sau hơn 10 năm triển khai thi hành Luật Bình đẳng giới và thực hiện Chiến lược, chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020, khoảng cách giới trong cả 8 lĩnh vực của đời sống chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội được rút ngắn đáng kể. Điều này góp phần không nhỏ vào thành công ấn tượng của Việt Nam trong việc hoàn thành sớm mục tiêu thiên niên kỷ về tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ.

 

Đại diện các sở, ngành ký cam kết thực hiện công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực tại Lễ phát động
Đại diện các sở, ngành ký cam kết thực hiện công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực tại Lễ phát động
 
Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh nhấn mạnh, Việt Nam là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất trên toàn thế giới ở mục tiêu số 5 về bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái. Việc triển khai Tháng hành động hàng năm đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ và người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.
 
Bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì vẫn còn nhiều thách thức. Bất bình đẳng giới trong các cơ hội việc làm, lựa chọn nghề nghiệp, thu nhập, trong thực hiện chính sách đối với lao động nữ và cả ngay trong gia đình cũng khiến cho khoảng cách giới trong nhiều lĩnh vực chưa được thu hẹp. Tình trạng mua bán phụ nữ ngày càng phức tạp hơn. Tình trạng tảo hôn vẫn còn khá phổ biến, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Tại lễ phát động, nhiều hoàn cảnh phụ nữ và trẻ em khó khăn đã đón nhận những phần quà ý nghĩa từ Ban tổ chức
Tại lễ phát động, nhiều hoàn cảnh phụ nữ và trẻ em khó khăn đã đón nhận những phần quà ý nghĩa từ Ban tổ chức
 
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã kêu gọi các ngành, các cấp và cả cộng đồng hãy đồng hành cùng ngành Lao động – Thương binh và Xã hội trong công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia chủ động, đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, đặc biệt là nam giới trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.  
 
Tại lễ phát động, Ban Tổ chức thực hiện nghi thức ký cam kết của các sở, ngành, hội đoàn thể tỉnh là thành viên Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh trong thực hiện công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.
 
Dịp này, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh trao tặng 3 nhà tình nghĩa cho 3 gia đình phụ nữ là đối tượng có công với cách mạng, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Ban tổ chức cũng trao tặng 15 suất học bổng cho trẻ em và 15 phần quà ý nghĩa cho các chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
 
Tổ chức Plan International Viet Nam và Vụ Bình đẳng giới trao tặng Bộ sách “Nâng cao Kỹ năng sống dành cho trẻ em trai và trẻ em gái” cho học sinh 3 trường THCS trên địa bàn tỉnh. Mỗi trường nhận 50 quyển sách.

 

Các đại biểu tham gia diễu hành đi bộ tuyên truyền về Thánh hàng động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới
Các đại biểu tham gia diễu hành đi bộ tuyên truyền về Thánh hàng động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới

Sau Lễ phát động, các đại biểu đã tham gia đi bộ diễu hành tuyên truyền về Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 trên các trục đường chính của TP.Quảng Ngãi. Đồng thời, Ban Tổ chức cũng tiến hành tổ chức cuộc thi vẽ tranh cổ động về Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực.

 
Tin, ảnh: Thanh Phương
 
 
 
 
 
 

 

.