Y án tử hình 6 bị cáo sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

13:56, 17/06/2020 [GMT+7]
.
HĐXX cấp phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bác kháng cáo của các bị cáo, tuyên y án tử hình nhóm đối tượng cưỡng bức, sát hại nữ sinh Cao Mỹ D.
 
Sáng 17/6, TAND Cấp cao đưa ra phán quyết đối với các bị cáo có đơn kháng án trong vụ bắt cóc, hiếp dâm rồi sát hại cô gái đi giao gà ở Điện Biên dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
 
Chủ tọa Bùi Xuân Trọng cho biết, căn cứ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo tại 2 phiên tòa, xác định xuất phát từ việc bà Trần Thị Hiền nợ Vì Văn Toán 300 triệu sau vụ mua bán 2 bánh heroin, Toán đã bàn bạc với Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công bắt cóc con gái bà Hiền để đòi tiền.
 
Việc bàn bạc, bắt cóc và sát hại Cao Mỹ D. là do Vì Văn Toán chủ mưu. Ngoài ra, bà Hiền còn nợ Công 30 triệu đồng nên Công cùng đồng bọn đã tích cực tham gia kế hoạch bắt cóc Cao Mỹ D. theo sự chỉ đạo, định hướng của Toán.
 
Trong vụ án, Vương Văn Hùng ngoài giúp sức cho Toán còn là người đã tiêu hủy chứng cứ. Hùng cũng giữ vai trò tiếp sức, hỗ trợ Toán và nhóm của Công thực hiện hành vi phạm tội. 
Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

 

Đối với Bùi Văn Công, HĐXX xác định sau khi được Toán hứa trả công bằng tiền và ma túy, Công đã cùng Vương Văn Hùng và các bị cáo khác đã bàn bạc, lên kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ để gây án.
 
Sau đó, đến khoảng 18h ngày 4/2/2019, Vương Văn Hùng đã ra chợ gà để tiếp cận Cao Mỹ D. với mục đích giả vờ mua gà nhằm hẹn nạn nhân ra chỗ vắng. Các bị cáo còn lại đến nhà Công để chuẩn bị công cụ, phương tiện phục vụ kế hoạch bắt cóc nữ sinh.
 
Tối cùng ngày, D. chở lồng gà ra khu C13 phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ để giao cho khách thì bị Bùi Văn Công dùng côn siết cổ. Sau đó, nhóm đồng phạm của Công hỗ trợ khống chế để đưa nạn nhân lên xe tải của Công đưa về nhà Công.
 
Vương Văn Hùng là người điều khiển xe máy chở gà của nạn nhân để mang đi phi tang. Quá trình gây án, Hùng đã chiếm đoạt xe máy, tiền và điện thoại của D. Trong suốt 4 ngày giam giữ Cao Mỹ D., Bùi Văn Công và đồng bọn đã thay nhau khống chế, hiếp dâm nạn nhân nhiều lần.
 
Đến ngày 7/2, thấy sức khỏe của D. rất yếu, dưới sự định hướng và chứng kiến của Vì Văn Toán, Bùi Văn Công đã dùng côn giết chết cô gái đi giao gà.
 
Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) chứng kiến toàn bộ tội ác của chồng và đồng bọn nhưng không tố giác với cơ quan chức năng mà tìm cách che giấu hành vi của nhóm bắt cóc. Ngoài ra, nữ bị cáo này còn cố tình đánh lạc hướng cơ quan điều tra bằng cách tung thông tin giả.
 
Xét kháng cáo của gia đình bị hại liên quan lời khai của bà Trần Thị Hiền về việc bà không nợ tiền Vì Văn Toán và Bùi Văn Công, HĐXX xác định việc các bị cáo thừa nhận bà Hiền có nợ tiền hay không không ảnh hưởng và không làm thay đổi bản chất vụ án giết người, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.
 
Lời khai của bà Hiền và các bị cáo liên quan vụ mua bán 2 bánh heroin được giải quyết trong một vụ án độc lập nên không thuộc phạm trù xem xét trong vụ sát hại Cao Mỹ D..
 
Về kiến nghị khởi tố bổ sung Bùi Thị Kim Thu về tội che giấu tội phạm, HĐXX phúc thẩm xét thấy cấp sơ thẩm cũng đã có kiến nghị gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên về nội dung này nên không đề cập.
 
Từ các căn cứ trên, HĐXX tuyên bác kháng cáo của Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng; bác kháng cáo của gia đình bị hại Cao Mỹ D.. Tòa tuyên Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả cùng tổng mức án tử hình về các tội "Giết người", "Hiếp dâm" và "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".
 
Riêng Bùi Văn Công còn chịu thêm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo Phạm Văn Dũng lĩnh 10 năm tù, Cầm Văn Chương 9 năm tù cùng về tội "Hiếp dâm". Bị cáo Bùi Thị Kim Thu lĩnh 3 năm tù về tội "Không tố giác tội phạm".
 
Theo Trần Thanh/Dân Trí
 
.