(Báo Quảng Ngãi)- Về vùng đất quế Trà Bồng, chúng tôi nghe kể nhiều câu chuyện sinh đất, sinh làng rất thú vị và được thưởng thức những món ăn mang hương vị núi rừng, đặc biệt là món măng xào nhộng ong.
Ngày cuối tuần, tôi và cô bạn thân về thăm xã Trà Tân (Trà Bồng). Chúng tôi được anh bạn tên Lâm dẫn đi dạo khắp nóc ông Dé, ở thôn Trà Ót, một ngôi làng chỉ có người Cor sinh sống. Đến giờ cơm, Lâm đãi chúng tôi món đặc sản của vùng núi Trà Bồng, và tôi ấn tượng với món măng xào nhộng ong. Lâm bảo, người Cor thường vào rừng tìm măng để chế biến các món ăn. Món măng xào nhộng ong thường xuất hiện trong bữa cơm của người Cor.
Măng xào nhộng. |
Cách làm món măng xào nhộng rất đơn giản. Nhộng ong làm sạch, chần qua nước sôi rồi vớt ra rổ để ráo nước. Măng chọn loại non, lột vỏ, để nguyên khúc chừng gang tay đem luộc chín. Sau đó, cắt khúc hoặc dùng tay tước sợi nhỏ vừa ăn, rửa lại bằng nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước.
Dầu phụng phi thơm cùng hành tỏi băm nhỏ rồi cho măng vào đảo đều tay chừng khoảng 3 phút. Tiếp tục cho nhộng ong vào trộn đều rồi nêm nếm hỗn hợp gia vị cho vừa ăn. Vậy là món măng xào nhộng đã hoàn thành.
Chúng tôi say sưa cùng câu chuyện của Lâm và thích thú thưởng thức món măng xào nhộng. Măng giòn sừn sựt, vị ngọt bùi, béo ngậy của nhộng ong và mùi thơm của lá quế, ngò tàu hòa quyện. Kết thúc bữa cơm trưa, chúng tôi được chiêu đãi những cốc chè xanh tươi nóng thoang thoảng mùi thơm nồng của gừng gió.
Tạm biệt vùng đất quế, chúng tôi trở về thành phố trong buổi chiều còn vương nắng. Dư âm của món ăn, vị chè xanh và sự thân thiệt, mến khách của người dân nơi đây khiến chúng tôi lưu luyến và hẹn sẽ trở lại để tiếp tục khám phá những món ăn mang hương vị núi rừng ở miền Tây Quảng Ngãi.
Bài, ảnh: AN HÂN
TIN, BÀI LIÊN QUAN: