Rau giá đậu phụng

15:42, 18/06/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Tháng Năm về, mùa nhổ đậu phụng đã xong, cũng là lúc những cơn mưa dông đầu mùa đến. Niềm vui của trẻ con ở Quảng Ngãi một thuở là những tối đi soi ếch, bắt cá lên đồng hay những chiều đi tìm rau giá đậu phụng.

Đậu phụng khi nhổ lên thỉnh thoảng sẽ bị sót lại vài trái. Những trái đậu bị sứt này nằm lại dưới đất, đợi mưa dông đến sẽ đội đất nứt lên thành giá, thành cây.

Món giá đậu phụng xào.
Món giá đậu phụng xào.

Đi mót giá đậu phụng là một công việc vô cùng lý thú. Dụng cụ mang theo chỉ cần một thanh cật tre ngắn vót nhọn một đầu để nạy giá và một túi đựng. Đi mót giá đậu phụng phải có bạn đi cùng mới vui vì sẽ thi xem ai tìm được nhiều hơn. Tìm giá đậu phụng không khó. Cứ lang thang qua các ruộng đậu, chỗ nào đất ụ lên hoặc nứt ba, bốn đường nho nhỏ thì lấy thanh tre cắm xuống rồi nạy lên là có giá. Cây giá đậu phụng rất đẹp. Thân giá trắng tinh, béo núc, hai mắt lá vàng hườm, vẫn còn dáng hai mảnh hạt đậu.

Giá đậu phụng có thể nấu canh, luộc chấm mắm cá cơm nhưng ngon nhất vẫn là xào với dầu đậu phụng. Để giá bớt hăng, có thể trụng sơ qua trước khi xào. Dầu phụng thì vừa mới ép về. Chỉ cần khử dầu cho thơm, phi thêm vài củ nén rồi cho giá vừa trụng vào đảo đều, nêm thêm ít muối, bột ngọt, tiêu bột là đã có một đĩa giá đậu phụng xào thơm lừng.

Bữa cơm chiều của nhiều gia đình ở Quảng Ngãi khi xưa đơn giản lắm. Mấy con cá rô thóc theo nước lên đồng chiên giòn, bát canh rau lang, chén đậu phụng rang bỏ nước mắm với đĩa giá đậu phụng xào. Vậy mà nồi cơm nóng hổi vừa mới bưng ra đã gần hết, trong khi những tiếng nói cười, những câu chuyện râm ran như vẫn chưa muốn dừng.

Chiều nay, giữa lòng thành phố ngồi ngắm mưa dông về. Tự nhiên tôi nghe bên mình tiếng cá lội nước lên ruộng và mùi thơm của đĩa giá đậu phụng xào một thời xa vắng.

Bài, ảnh: PHẠM TUẤN VŨ

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 15:42, 18/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.