Canh chua cá dìa

20:33, 17/05/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Mùa này, thưởng thức món canh chua cá dìa có vị chua ngọt, xen lẫn mùi thơm đặc trưng của rau ngổ... cảm giác như xua tan nóng bức ngày hè. 

Từ sáng sớm, trên những chiếc xe của các cô hàng cá chở từ xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) lên phố để bán luôn có rổ cá dìa. Cá dìa có thân dẹp, da trơn. Thịt cá dìa dễ ăn, giá bán trung bình từ 100 - 130 nghìn đồng/kg. Mỗi lần đi chợ gặp cá dìa, mẹ tôi thường mua về, lúc thì chiên rồi rưới nước mắm ớt tỏi, lúc thì nướng. Đặc biệt, cả nhà tôi đều thích món cá dìa nấu canh chua.

Món canh chua cá dìa.
Món canh chua cá dìa.

Cá dìa bỏ phần mang, ruột và đuôi cá. Sau đó, ướp cá với nước mắm, bột ngọt, tiêu, củ hành tím xắt nhỏ, để khoảng 10 - 15 phút cho cá thấm gia vị. Nguyên liệu nấu canh chua cá dìa rất đơn giản chỉ gồm một phần tư trái thơm, hai trái cà chua chín, một ít đậu bắp, rau giá, rau ngổ. Bắc nồi lên bếp, khử dầu với củ hành tím, rồi cho cà chua, thơm đã cắt thành miếng vừa ăn vào xào. Mẹ nói, xào cà chua và thơm giúp nước canh có hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt hơn. Sau đó, cho nước vào nồi đun sôi rồi cho cá dìa vào nồi. Khi nước sôi trở lại, lấy một ít nước dằm với me chín rồi cho nước me vào nồi. Cá chín thì vớt ra dĩa, rồi cho các nguyên liệu gồm đậu bắp, rau giá vào nồi. Đợi nồi canh sôi bùng trở lại, cho cá vào nồi, cắt nhỏ phần rau ngổ cho vào cùng, rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

Tô canh chua cá dìa có mùi thơm đặc trưng của rau ngổ, cùng nhiều màu sắc từ nguyên liệu trông rất hấp dẫn. Phần cá có thể gắp riêng ra đĩa, rưới một ít nước mắm ớt. Thịt cá có màu trắng, ăn rất béo. Thưởng thức món canh chua cá dìa có vị chua, ngọt, xen lẫn mùi thơm đặc trưng của rau ngổ... cảm giác như xua tan nóng bức ngày hè.

Bài, ảnh: HUỲNH THẢO

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 20:33, 17/05/2024

Ý kiến bạn đọc


.