(Báo Quảng Ngãi)- Để đổi vị bữa ăn cho gia đình, mẹ tôi thường đi chợ sớm, mua thịt bò về làm món bò kho ăn với bánh mì.
Với món bò kho, mẹ tôi thường mua phần thịt nạm có chứa gân và chút mỡ. Thịt phải có màu đỏ tươi, không bị mềm, nhũn. Thịt bò sau khi mua về, rửa sạch với ít nước muối pha loãng rồi để ráo. Sau đó, cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, không nên cắt quá nhỏ vì khi nấu thịt bò sẽ bị rút lại. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt khoanh vừa ăn. Để có nồi bò kho thơm ngon, mẹ tôi thường ướp thịt bò cùng với các gia vị, sa tế, hành, tỏi băm nhuyễn từ 3 - 4 giờ đồng hồ.
Món bò kho ăn cùng với bánh mì. |
Sau khi thịt bò đã ướp đủ thời gian, mẹ bắt xoong lên bếp, cho ít dầu phụng vào, rồi phi thơm tỏi hành, sả đập dập. Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào xào cho săn lại. Để món bò kho thêm ngon, thay vì dùng nước lọc, mẹ tôi thường cho nước dừa vào để có vị ngọt, béo tự nhiên. Sau khi nêm nếm vừa ăn, hầm thịt bò trong khoảng 2 giờ đồng hồ, rồi cho cà rốt nấu thêm 30 phút nữa. Khi món bò kho đã chín, để có nước dùng sền sệt lại, cho ít bột năng đã hòa tan vào và khuấy đều tay đến khi nước sôi lăn tăn trở lại thì tắt bếp.
Món bò kho nên thưởng thức khi còn nóng và ăn cùng với bánh mì. Thịt bò mềm, thơm, hòa cùng vị đậm đà của nước dùng, bùi bùi của cà rốt khiến món ăn thêm hấp dẫn.
Bài, ảnh: KHẢI NAM