Cập nhật lúc: 20:31, 02/12/2017 [GMT+7]
.

Đảm bảo sẵn sàng chiến đấu


Thực hiện tốt cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (gọi tắt là cuộc vận động 50), thời gian qua, ngành kỹ thuật thuộc Bộ CHQS tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực, góp phần hoàn thành toàn diện nhiệm vụ công tác quốc phòng quân sự địa phương.

TIN LIÊN QUAN

Là đơn vị có nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ đảo, Ban CHQS huyện Lý Sơn được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài quân sự phục vụ nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Do đó, công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) được quan tâm đặc biệt.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lý Sơn, thượng tá Nguyễn Duy Lai, cho biết: Điều kiện thời tiết, khí hậu biển ở Lý Sơn sẽ tác động xấu đến các loại vũ khí, khí tài mà đơn vị quản lý. Do đó, công tác bảo dưỡng vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật của đơn vị được thực hiện thường xuyên. Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên giáo dục cán bộ, chiến sĩ phải có tinh thần trách nhiệm cao trong giữ gìn, bảo quản khí tài. Nhờ đó, số lượng vũ khí do đơn vị quản lý luôn trong tình trạng kỹ thuật tốt, sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Công tác kiểm tra việc bảo quản vũ khí tại các đơn vị được ngành kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh thực hiện thường xuyên.
Công tác kiểm tra việc bảo quản vũ khí tại các đơn vị được ngành kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh thực hiện thường xuyên.


Thời gian qua, hệ thống các nhà kho cất chứa vũ khí, trang thiết bị của tỉnh được quan tâm xây dựng, sửa chữa, nâng cấp kiên cố. Cùng với đó là công tác bảo đảm an toàn cho hệ thống kho, trạm, xưởng thường xuyên được coi trọng. Theo Phòng Hậu cần Bộ CHQS tỉnh, đến nay 100% các kho vũ khí, đạn từ tỉnh đến các huyện, thành phố đã được sắp xếp đúng tiêu chuẩn của kho vũ khí – khí tài và kho đạn. Hệ thống sổ sách, đăng ký, quản lý thống kê, chế độ kiểm kê, kiểm nghiệm được thực hiện theo đúng quy định.

Công tác quản lý VKTBKT luôn được kiện toàn. Tất cả vũ khí, trang thiết bị có đăng ký số hiệu, quản lý chặt chẽ đến từng vị trí cất giữ; sắp xếp theo lô. Một số loại vũ khí đặc chủng đều có lịch theo dõi và cập nhật các thông số kịp thời. Vũ khí trang bị cho các đơn vị sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện thực hiện theo đúng quy định của Bộ Tổng Tham mưu.

Với chỉ tiêu an toàn cao nhất về con người và các loại VKTBKT, loại trừ yếu tố mất an toàn do chủ quan, thiếu hiểu biết gây ra, các đơn vị quân đội luôn duy trì nghiêm túc các quy tắc an toàn trong quản lý, sử dụng VKTBKT, thực hiện tốt khâu kiểm tra kỹ thuật, trang thiết bị, phương tiện trước, trong và sau khi sử dụng. Chủ động trong công tác phân loại, tiêu hủy các loại VKTBKT đã hư hỏng, xuống cấp.

Chủ nhiệm kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh, thượng tá Ngô Đức Long, cho biết: Trong điều kiện kinh phí, vật tư còn nhiều khó khăn, đơn vị đã triệt để thực hành tiết kiệm trong quản lý, khai thác VKTBKT, vật tư, xăng, dầu... Học tập và làm theo Bác, đơn vị luôn coi trọng thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đơn vị còn khai thác tốt nguồn kinh phí bảo đảm cho công tác kỹ thuật, đầu tư bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT đáp ứng cho nhiệm vụ quốc phòng, công tác quân sự địa phương.

Việc đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động 50 đã tạo chuyển biến cơ bản về nhận thức và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh trong công tác quản lý, giữ gìn, sử dụng VKTBKT. Qua đó góp phần đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao hệ số kỹ thuật, hệ số đồng bộ, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của các loại vũ khí, trang thiết bị, đáp ứng mọi nhiệm vụ, mọi tình huống.


Bài, ảnh: X.THIÊN

 

.
.