Quảng Ngãi họp khẩn bàn giải pháp ngăn dịch bạch hầu

22:14, 23/10/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Đến nay, Quảng Ngãi đã ghi nhận 20 ca mắc bệnh bạch hầu và nhiều trường hợp đang được cách ly theo dõi. Trước diễn biến phức tạp của bệnh, chiều 23.10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì cuộc họp khẩn để bàn giải pháp nhanh chóng khoanh vùng, xử lí triệt để mầm bệnh trong cộng đồng.
Dịch bạch hầu đến nay đã lan rộng ra 7 xã của huyện miền núi Ba Tơ với 20 ca bệnh. Đáng lưu ý, các ca bệnh được ghi nhận không có yếu tố dịch tễ từng đến vùng có dịch bệnh bạch hầu.
 
Điều này, chứng tỏ tỉ lệ miễn dịch trong cộng đồng khá thấp, khoảng trống miễn dịch đã tích lũy đủ lớn để xuất hiện và bùng phát bệnh. Công tác tiêm chủng tuy đã được triển khai hơn 20 năm nhưng vẫn chưa bao phủ được tất cả các trường hợp, nhất là người lớn, không nằm trong độ tuổi tiêm chủng.
 
Ngay khi xuất hiện các ca bệnh đầu tiên, công tác tiêm vắc xin toàn dân ở các xã có dịch đã được triển khai
Ngay khi xuất hiện các ca bệnh đầu tiên, công tác tiêm vắc xin toàn dân ở các xã có dịch đã được triển khai
 
Ngay khi phát hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên, ngành Y tế tỉnh đã triển khai ngay công tác khoanh vùng, xử lí mầm bệnh tại cơ sở. Đồng thời, tiến hành điều trị dự phòng bằng thuốc kháng sinh cho khoảng 1.162 người ở các xã đã có ca bệnh bạch hầu. Cách ly theo dõi những trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh.
 
Ngành cũng đã tiêm vắc xin Bạch hầu – Uốn ván cho trên 3.600 người trong độ tuổi từ 49 tháng đến 49 tuổi của các xã có dịch bệnh bạch hầu. Tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại khu vực nhà bệnh nhân và bán kính rộng 200m để tiêu diệt mầm bệnh.
 
Tại cuộc họp, Sở Y tế kiến nghị UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng chống bệnh cho đối tượng 49 tháng trở lên trong toàn huyện Ba Tơ để có cơ sở và kinh phí thực hiện. Tổng số đối tượng dự kiến khoảng 33.000 người. Tiếp tục chỉ đạo và triển khai quyết liệt các biện pháp chuyên môn nhằm hạn chế tối đa số ca mắc, tử vong do bạch hầu…
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng yêu cầu ngành Y tế phải tập trung ưu tiên các nguồn lực để phòng chống dịch bệnh bạch hầu, quyết tâm kiểm soát tốt nguồn lây không để lan rộng.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, ngành Y và các địa phương cần làm tốt công tác truyền thông, để người dân trong tỉnh nhận thức được bệnh bạch hầu có thể phòng được bằng cách tiêm vắc xin, có thể điều trị khỏi bằng thuốc kháng sinh.
 
Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp
 
Ngành Y tế đánh giá mức độ cấp bách của dịch bệnh để tham mưu cho UBND tỉnh cấp kinh phí một cách kịp thời, đầy đủ, không để thiếu, cũng không lãng phí thuốc, hóa chất trong công tác phòng, chống bệnh.
 
Đảm bảo người dân trong vùng xảy ra dịch bệnh được tiêm phòng đầy đủ trong đợt này. Không để xảy ra tình huống xấu do sốc thuốc trong quá trình tiêm vắc xin. Sở Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp chuyên môn để thực hiện công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị tờ rơi, nội dung, phương tiện và nhân lực để đẩy mạnh tuyên truyền ở cơ sở.
 
Yêu cầu khởi động các tổ cộng đồng chống dịch để quản lý tình hình dịch bệnh ngay tại địa phương. Đảm bảo người dân chấp hành tốt việc uống thuốc dự phòng, tiêm vắc xin, vệ sinh môi trường và được điều trị khỏi bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh luôn chủ động bố trí khu vực cách ly, nhân lực và thuốc điều trị để tiếp nhận các ca bệnh.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, khi dịch bạch hầu xảy ra trong trường học thì phải buộc cho nghỉ học lớp có ca bệnh trong vòng 14 ngày. Đồng thời, phòng GD&ĐT ở địa phương phải có kế hoạch bố trí học bù, đảm bảo các học sinh theo kịp chương trình sau khi nghỉ học vì dịch bạch hầu…
 
Tin, ảnh: Thanh Phương

 

.