Quảng Ngãi: Chỉ đạo xử lý nghiêm các hàng quán phục vụ ăn, uống tại chỗ

17:15, 29/07/2020 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, chiều ngày 29/7/2020, UBND tỉnh tiếp tục có văn bản hỏa tốc số 3429 gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương để chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Văn bản của UBND tỉnh nhấn mạnh: Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại các thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số địa phương khác; khả năng lây lan ra diện rộng rất cao, cần phải tập trung cao độ phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến trưa ngày 29/7/2020, UBND tỉnh yêu cầu:

Các quán ăn, nhà hàng chỉ được bán mang về, không phục vụ tại chỗ, khuyến khích giao hàng hoặc ship hàng đến nhà nhằm hạn chế giao tiếp.
Các quán ăn, nhà hàng chỉ được bán mang về, không phục vụ tại chỗ, khuyến khích giao hàng hoặc ship hàng đến nhà nhằm hạn chế giao tiếp.

Chấn chỉnh ngay tình trạng tập trung ăn, uống tại quán, các đám tiệc tập trung trên 30 người

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo ngay các cơ quan chức năng thông tin đến toàn dân thực hiện nghiêm Công văn số 3409 ngày 28/7/2020 của UBND tỉnh. Nếu có phản ánh, thông tin về việc địa phương nào vẫn còn tình trạng tập trung ăn, uống tại quán; ăn uống tập trung trên 30 người tại các đám cưới, đám tiệc thì Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Rà soát, điều chỉnh kế hoạch nhằm đáp ứng tình hình dịch bệnh hiện nay và báo cáo hàng ngày cho Sở Y tế, Công an tỉnh số liệu công dân đã từng tiếp xúc trực tiếp các ca dương tính và từ các địa phương có dịch trở về Quảng Ngài từ ngày 15/7/2020 đến nay. Chỉ đạo thực hiện việc cách ly theo đúng qui định.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh buôn bán dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh để kịp thời xử lý hành vi vi phạm.

Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ngãi và cơ quan báo chí đóng trên địa bàn tăng cường nắm bắt thông tin, phản ánh kịp thời, hỗ trợ cho cơ quan chức năng có thông tin chính xác để xử lý những tổ chức và cá nhân không họp tác, không thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh.

Các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung tại địa phương theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Trong đó: Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý, điều hành khu cách ly; kinh phí hỗ trợ người được cách ly áp dụng theo Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 28/3/2020 của Chính phủ, từ nguồn ngân sách cấp huyện.

Bố trí điểm thi dự phòng có thể thay thế trong tình huống khẩn cấp

Đối với công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020, UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện mỗi điểm thi bố trí dự phòng 1-2 phòng thi để xử lý tình huống khi có học sinh bị nghi nhiễm Covid-19. Bố trí điểm thi dự phòng có thể thay thế trong tình huống khẩn cấp.

Hướng dẫn cho phụ huynh và học sinh đi đến các điểm thi phải mang khẩu trang, tự phòng chống dịch cho bản thân. Vệ sinh phòng thi sạch sẽ, chuẩn bị nước sát khuẩn và các điều kiện cần thiết khác đảm bảo phòng chống dịch.

UBND các huyện, thị xã, thành phố cử 2-3 nhân viên y tế tại mỗi điểm thi để kiểm tra thân nhiệt và thực hiện các nhiệm vụ về y tế khi cần thiết.

Kiểm tra, rà soát các quán ăn uống tại các điểm thi, tùy theo điều kiện tại địa phương, chủ động điều hành, chỉ đạo, kiêm soát việc kinh doanh, phục vụ ăn uống cho phụ huynh và học sinh trong thời gian thi tốt nghiệp THPT 2020 đảm bảo chặt chẽ.

PV

.