(Báo Quảng Ngãi)- Bên trong lớp lá chuối là thỏi bột mịn màng trông thật đẹp mắt. Miếng bánh ngọt mềm, thấm đẫm hương vị làng quê trên vùng đất phía nam Quảng Ngãi thân thương. Đó là bánh ít làm bằng bột mì ở xã Phổ Khánh.
Tôi rất vui khi được Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh (TX.Đức Phổ) Nguyễn Thị Hiển mời thưởng thức bánh ít làm bằng bột mì gói trong lá chuối đơn sơ. Bánh vừa hấp chín tỏa hơi ấm như gọi mời. Bên trong lớp lá chuối là thỏi bột mịn màng màu xanh nhạt, tỏa hương thơm dìu dịụ. Không chỉ riêng tôi, nhiều người háo hức bóc bánh ăn ngon lành và luôn miệng xuýt xoa khen ngợi. Bánh dẻo dai và ngọt mềm, hương thơm vấn vít khiến những tế bào khứu giác ngất ngây. Nhân dừa nạo béo ngậy cho hương vị thêm đậm đà. Qua chị Hiển, tôi biết được người làm ra những chiếc bánh xinh xắn và ngon lành là chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo. Chị Thảo với đôi tay khéo léo đã làm ra những chiếc bánh dân dã thấm đượm tình quê được nhiều người ưa chuộng.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo giới thiệu bánh ít mì vừa hấp. |
Ngày thơ bé, Thảo hay quẩn quanh bên mẹ mỗi khi bà làm bánh ít mì cho chồng con thưởng thức. Rồi cô thạo việc làm bánh và có những cải tiến cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Bột mì tươi kết hợp với các loại nguyên liệu tạo nên những chiếc bánh nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Bột và đường đen (từ phương pháp nấu đường thủ công) tạo nên chiếc bánh có màu tựa hổ phách khá hấp dẫn. Lá cẩm cho bột bánh tím mơ màng. Lá dứa khay (nếp thơm) cho miếng bánh màu xanh nhạt... Mỗi thứ nguyên liệu cho hương vị riêng biệt làm thỏa lòng thực khách gần xa. Củ mì gòn trồng trên vùng đất gò đồi cạnh chân núi hay cồn cát nằm bên biển với mùi vị đặc trưng, cho bánh thêm đậm đà.
Bánh của chị Thảo làm ra cung cấp cho người dân trong vùng cùng khách hàng ở tận Đà Lạt (Lâm Đồng), TP.Hồ Chí Minh và cả Nghệ An. Có hôm chị và người thân cặm cụi làm đến 800 cái bánh để gửi cho khách hàng. Chị Thảo chia sẻ, nhiều người ăn bánh rồi nhắn tin khen ngon khiến tôi vui lắm. Tôi sẽ cố gắng học hỏi để làm bánh ngày càng ngon hơn...
"Bánh ít mì gắn bó với người dân Phổ Khánh từ lâu lắm rồi. Chị em phụ nữ trong xã đem bánh đến giới thiệu tại những lễ hội ẩm thực và được nhiều người khen ngợi. Thế là, nhiều chị làm bánh để bán cho khách hàng gần xa", chị Hiển cho biết.
Ăn miếng bánh thơm ngon, người bạn quê ở Phổ Khánh khoái chí góp vui: "Nghe vẻ nghe ve/ Nghè vè khoai củ/ Nhiều người nhắn nhủ/ Về Phổ Khánh mua/ Mua bánh ít mì/ Bột nhất, bột nhì/ Nhào ra thành bánh/Nhân dừa đặt sánh/ Nhân thịt thơm tho/ Mùa củ mì gò/ Thơm mùi bánh ít...". Tôi chợt nhớ ngày còn trong quân ngũ 25 năm trước. Những người mẹ quê Phổ Khánh mang bánh ít mì lên thăm con trai đóng quân giữa miền cao nguyên đất đỏ. Cán bộ và chiến sĩ trong đơn vị được ăn những chiếc bánh ngon ngọt lạ thường, đượm tình quê hương bốn mùa lộng gió.
Bài, ảnh: TRANG THY
TIN, BÀI LIÊN QUAN: