Hương vị đậm tình quê

06:44, 21/12/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Các món ẩm thực được quảng bá, giới thiệu tại Chương trình Hội Xuân thiện nguyện nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025 tổ chức mới đây ở Nhà Văn hóa Lao động tỉnh rất hấp dẫn, mang đậm hồn quê Quảng Ngãi. 

“Alo, chị ơi, mình đi hội xuân thiện nguyện nhé! Ở đấy có nhiều món ẩm thực thơm ngon và hấp dẫn, không đi là bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức các món ăn ngon của người Quảng Ngãi”, một người em đồng nghiệp đã mở lời với tôi như vậy. Như đã hẹn, chúng tôi có mặt đúng giờ tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh. Như bao người lớn lên ở miền quê, chúng tôi háo hức, thích thú với những món ăn dân dã, đậm vị quê hương được hội tụ tại chương trình này. Từ don, bánh bèo, bánh xèo, bún bò, bún giò, bún mắm thịt heo, ram bắp, bánh ít, bún xào nghệ, bánh xèo nấm, cho đến các món chè, xu xoa, kẹo kéo... được bày biện, trang trí bắt mắt, tạo nên một bức tranh quê thu nhỏ giữa phố phường.

Bánh xèo là món ăn được nhiều người thưởng thức tại Chương trình Hội xuân thiện nguyện.
Bánh xèo là món ăn được nhiều người thưởng thức tại Chương trình Hội xuân thiện nguyện.

Điều thú vị là, các món ăn rất đỗi quen thuộc, không khó tìm đến thưởng thức ở một làng quê, trên một góc phố nào đó ở Quảng Ngãi, nhưng lạ thay vẫn có sức hấp dẫn riêng biệt tại hội xuân thiện nguyện. Bởi lẽ, với nhiều người, không gì tuyệt vời bằng khi được thưởng thức ẩm thực trong một không gian ấm áp tình quê. Ở đấy, có những người thân, bạn bè nơi quê nhà và cả những người xa quê, đã rất lâu rồi mới tìm về, cùng quây quần bên nhau, hàn huyên câu chuyện cuối năm. Đặc biệt là còn có những hương vị quen thuộc, gắn liền với ký ức của nhiều người, mà mỗi lần nhắc đến đều bồi hồi nhớ về.

Nhiều người cho dù đã thưởng thức hàng trăm món ăn cao sang của phương Tây, các món ăn đa dạng, phong phú từ các vùng miền khác nhau, song ẩm thực hồn quê vẫn có một vị trí đặc biệt. Chúng tôi đã có dịp trò chuyện, gặp gỡ với những người như vậy và tìm thấy trong họ một tình yêu đặc biệt dành cho quê nhà qua ẩm thực. “Bạn bè hỏi tôi nên ăn món gì đầu tiên khi đến với khu ẩm thực ở hội xuân thiện nguyện? Câu trả lời của tôi đó là một tô don, dĩa bánh xèo. Những món ăn này là cả bầu trời ký ức của tôi và gia đình trong những năm tháng ấu thơ. Sự đặc biệt trong hương vị chế biến không thể tìm được ở bất kỳ nơi đâu”, bà Kiều Minh Phụng (60 tuổi), một người con của quê hương xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh), hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh, xúc động chia sẻ.

Những món ăn gợi nhớ quê hương tại hội xuân thiện nguyện diễn ra vỏn vẹn trong vài giờ đồng hồ, nhưng đã thổn thức trong tâm hồn nhiều người với cảm xúc về Quảng Ngãi quê mình trăm mến, ngàn thương.

 Bài, ảnh: VĨNH TRỌNG

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 06:44, 21/12/2024

Ý kiến bạn đọc


.