Gỏi vả trộn tôm, thịt

16:44, 07/07/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Thoạt đầu, khi nghe đến món gỏi vả, nhiều người thầm nghĩ món ăn này vừa chát vừa nặng bụng. Thế nhưng, khi thưởng thức món vả trộn tôm, thịt có hương vị bùi ngọt, thanh nhẹ của vả, hòa lẫn với mùi thơm của đậu phụng, mè rang và các loại rau gia vị, thì nhiều người rất thích với món ăn này.

Để làm món gỏi vả trộn tôm, thịt, chọn những trái vả tròn, dày cơm rồi gọt bỏ phần cuống và vỏ. Ngâm vả trong thau nước muối rồi rửa sạch bớt phần mủ vả. Bắc nồi nước đun sôi, cho vả vào luộc chín, vớt ra rổ để nguội rồi xắt mỏng, vắt thật khô.

Tôm luộc chín lột bỏ phần vỏ. Thịt heo ba chỉ, thái hạt lựu. Có nhiều cách để làm gỏi vả trộn tôm thịt. Để món ăn thêm phần đậm đà, có thể khử dầu với hành, tỏi rồi cho phần thịt heo vào xào, cho tôm vào trộn đều, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó, cho phần vả đã xắt mỏng trộn đều cùng thịt, tôm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Món vả trộn tôm, thịt.
Món vả trộn tôm, thịt.

Để món vả trộn thêm phần hấp dẫn, cho hành phi, tỏi phi vào cùng. Món vả trộn không thể thiếu rau thơm và đậu phụng, mè rang chín rắc lên trên. Mùi thơm dịu nhẹ tỏa ra, kích thích vị giác những ai khó tính nhất. Món vả trộn tôm, thịt thường được ăn cùng với bánh tráng nướng chín. Bẻ miếng bánh tráng giòn rụm, dùng đũa gắp phần gỏi đặt lên miếng bánh tráng rồi chấm một ít nước mắm ớt tỏi, đưa lên miệng cắn giòn tan. Vị bùi bùi của vả, vị béo, ngọt của thịt heo và tôm cùng các loại gia vị hòa quyện thật hấp dẫn, thơm ngon. Món vả trộn tôm, thịt có vị thanh nhẹ, trái ngược với cảm giác nặng bụng ban đầu.

Vả là loại cây quen thuộc với nhiều người, trái vả có hình dáng giống trái sung nhưng to hơn. Cây vả thường ra rất nhiều trái. Các bà, các mẹ hay bày bán trái vả ở một góc chợ. Có nhiều món ngon làm từ trái vả như canh vả hầm với giò, xương heo để bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh; vả muối xổi ăn kèm với các món chính. Hay đơn giản chỉ cần xắt mỏng vả rồi trộn rau sống, hoặc ăn cùng với món ốc luộc. Những ngày nắng nóng, thử đổi món với gỏi vả trộn tôm, thịt. Món vả trộn tôm, thịt không tốn nhiều thời gian chế biến, nhưng thơm ngon, lạ miệng và hấp dẫn.

Bài, ảnh: MINH HÂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 16:44, 07/07/2024

Ý kiến bạn đọc


.