Ngọt thanh mướp xào nấm rơm

09:28, 02/12/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Mướp xào nấm rơm là món ăn mang đậm hương vị quê nhà, với mùi thơm và ngọt thanh đặc trưng của mướp và nấm rơm.

Người dân ở quê tôi dự trữ thức ăn cho trâu, bò bằng cách dựng các cây rơm. Nhớ ngày trước, những cây rơm của hàng xóm không chỉ là nơi tụi trẻ chúng tôi chơi trốn tìm, mà ở đó còn thú vị bởi nấm rơm mọc quanh. Cứ đôi ba tuần, tụi trẻ con chúng tôi lại cắp rổ đi khắp các cây rơm để hái nấm. Có hôm, tôi hái được nhiều nấm, vội chạy về khoe với bà, với mẹ. Bà thường chế biến các món ăn từ nấm, mà tôi thích nhất là mướp xào nấm rơm.  

Món mướp xào với nấm rơm.  

Nấm rơm tôi mang về, bà thường cắt bỏ phần rơm rạ còn dính ở chân nấm,  sau đó ngâm nấm vào thau nước, cho vào ít muối. Ngâm chừng 5 phút, bà vớt nấm ra, rửa lại cho sạch. Với nấm to thì cắt đôi, cắt ba,  còn nấm nhỏ thì giữ nguyên. Nấm sau khi để ráo nước, ướp với gia vị và hành tím băm nhuyễn. Trong khi chờ nấm thấm gia vị, bà ra vườn hái trái mướp hương để xào cùng với nấm. Mướp được cắt bỏ hai đầu, gọt sạch vỏ, sau đó rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu phụng. Khi dầu sôi, cho ít tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, rồi cho nấm rơm đã ướp vào xào, rồi tiếp tục cho mướp vào. Khi thấy mướp và nấm đã chín thì cho hành, ngò cắt nhỏ vào nồi và tắt bếp. Mùi hương từ nấm rơm và mướp hương khi xào cùng nhau thơm lừng cả gian bếp.

Không chỉ những ngày gian khó mà ngay cả khi cuộc sống đủ đầy, mỗi khi làm món mướp xào nấm rơm, hương vị món ăn này luôn hấp dẫn. Vị thanh ngọt của mướp, giòn sần sật của nấm rơm, vừa lạ miệng lại rất thơm ngon. Những ngày ngán cá thịt, gia đình tôi vẫn thường làm món mướp xào nấm rơm để đổi vị. Món ăn dân dã, vậy mà ai cũng tấm tắc khen ngon!

Bài, ảnh: HIỀN THU

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 09:28, 02/12/2023

Ý kiến bạn đọc


.