(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày đầu tháng Chạp, quê tôi đã rộn ràng thanh âm lộc cộc từ tiếng gõ của những khuôn làm bánh mì xốp. Mùi hương thơm lừng của mè rang hoà quyện với bột mì, trứng gà phảng phất khắp đường làng...
[links()]
Nhớ mùa Tết xưa, cả xóm tôi hay rủ nhau làm bánh mì xốp. Bà tôi cũng vậy, dù khó khăn đến mấy cũng phải làm bằng được một ít bánh mì xốp. Lũ trẻ chúng tôi mỗi khi thấy bà mang bột đi xay để làm bánh liền lẽo đẽo theo sau. Tôi nhớ mãi cảm giác mong chờ, rồi vỡ oà cùng niềm hạnh phúc trẻ thơ khi mẻ bánh ra lò. Có lẽ không riêng gì chị em tôi, bánh mì xốp là niềm mong đợi của nhiều thế hệ tuổi thơ cùng làng.
Bánh mì xốp. Ảnh: TRUNG ÂN |
Nguyên liệu làm bánh mì xốp gồm bột mì, trứng gà, đường, nước cốt dừa. Trứng gà, bột, đường được đổ vào một thau to trộn đều cùng lượng nước và nước cốt dừa phù hợp. Cái giỏi của người thợ làm bánh là trộn bột theo tỷ lệ sao cho bột không nhão hay khô cứng. Sau đó, cho bột thành phẩm vào khuôn in. In xong gỡ bánh cho vào mâm, rắc mè lên mặt bánh rồi nướng. Đơn giản vậy, nhưng phải “có nghề” thì bánh mới không vỡ vụn, mới thơm với hương vị riêng.
Ăn bánh mì xốp cũng phải biết cách mới thưởng thức hết vị ngon của nó. Cầm chiếc bánh đưa vào miệng, cắn miếng nhỏ rồi ngậm lại. Bột bánh tan dần trong miệng, cùng đó là vị thơm của trứng, bơ, mè, nước cốt dừa, nhấp thêm ngụm trà thanh là thấy Tết đang về!
Vào buổi chiều cuối cùng của năm cũ. Sau bữa cơm tất niên, cả nhà dọn lại nhà cửa, cắm thêm hoa vào bình, sắp sẵn bàn thờ chuẩn bị cúng giao thừa... Mùi hương ngọt lịm tươm lên từ mẹt bánh nhà làm. Những món ngon chỉ thật sự có vị khi thưởng thức vào đúng dịp của nó. Giao thừa là cái khoảnh khắc mà người ta hoài niệm về những điều xưa cũ, nhớ chuyện ông bà, chuyện quê hương, nguồn cội. Khi ấy, một miếng bánh mì xốp không cầu kỳ sắc màu, vẫn khiến lòng rưng rức...
Ngày nay, nghề làm bánh mì xốp vẫn được người dân Quảng Ngãi gìn giữ. Nhiều người ưa chuộng loại bánh truyền thống này bởi nó lưu giữ nét quê hồn hậu. Không phải đợi đến Tết người dân mới làm bánh mì xốp, mà nó đã trở thành món quà thường ngày của các gia đình. Nhưng sang tháng Giêng, bánh mì xốp lại là món quà quý. Con cháu đi xa mang theo một ít sản vật quê hương để thưởng thức cho thoả nỗi nhớ quê, cũng là để giới thiệu nghề truyền thống của quê mình.
TRUNG ÂN