Giải pháp có được giấy phép lao động Việt Nam nhanh chóng

21:37, 27/12/2018 [GMT+7]
.

Những năm gần đây, số lượng người nước ngoài đến Việt Nam ngày một nhiều. Đa phần họ là những người có trình độ, có tay nghề và làm việc theo hợp đồng lao động, được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong thực tế cũng có một số trường hợp người nước ngoài đến Việt Nam làm việc không có giấy phép lao động (ngoại trừ trường hợp được miễn giấy phép lao động).


Đối tượng này theo nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 22/8/2013 thì sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, theo nghị định này, người sử dụng lao động sử dụng công dân nước ngoài làm việc không có giấy phép lao động (trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động), hoặc giấy phép lao động đã hết hạn, thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 30 triệu đến 75 triệu đồng. Ngoài ra, nếu người sử dụng lao động vi phạm quy định về việc sử dụng người lao động nước ngoài, cũng sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh từ 01 đến 03 tháng. Do đó, để được pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền lợi chính đáng khi làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài cần phải thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động. Đây cũng là quy trình mà các doanh nghiệp cần phải chú ý thực hiện, nhằm tránh những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra, gây thiệt hại về kinh tế cũng như uy tín của đơn vị.

Điều kiện để được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam

Giấy phép lao động (work permit) là loại giấy tờ được cấp cho người lao động nước ngoài đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam. Vậy, điều kiện để người nước ngoài được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam là gì?

Theo điều 9, mục 3, Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03/02/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì người nước ngoài muốn làm việc phải đảm bảo 5 điều kiện sau đây:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

- Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

- Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

- Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

- Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Năm điều kiện trên đây là năm yêu cầu bắt buộc mà người nước ngoài cần phải đảm bảo khi muốn làm việc tại Việt Nam. Thiếu một trong năm điều kiện này thì người nước ngoài sẽ không được cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật.

Cách thức có được giấy phép lao động Việt Nam nhanh chóng

Giấy phép lao động do Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Khu kinh tế tỉnh, thành phố được ủy quyền cấp cho công dân nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu ai chưa từng làm thủ tục hành chính này sẽ không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng, bất an bởi chưa biết hồ sơ gồm những tài liệu nào, trình tự, cách thức thực hiện ra sao.

Có trường hợp, người nước ngoài, doanh nghiệp nhận được thông tin phản hồi về hồ sơ không hợp lệ, chưa đảm bảo tính logic, thống nhất giữa các thông tin trong các thành phần hồ sơ. Vì vậy, chuyện đi lại nhiều lần, phát sinh chi phí khi làm thủ tục xin giấy phép lao động, khiến cá nhân được ủy quyền thực hiện vô cùng vất vả và mệt mỏi. Do đó, để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, kịp thời có được giấy phép lao động, tránh được những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra, làm thiệt hại về kinh tế thì nhiều doanh nghiệp, người nước ngoài lựa chọn việc sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động.

 


Nắm bắt được nhu cầu và xu hướng này, Công ty TNHH Dịch Thuật Phú Ngọc Việt (viết tắt là PNVT) ra đời với mong muốn đáp ứng nhu cầu làm giấy phép lao động và giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam.

 Được biết, công ty này được thành lập từ năm 2008, là một đơn vị có uy tín và chất lượng, được nhiều khách hàng liên hệ trong suốt thời gian vừa qua. Họ là đơn vị có thể đáp ứng nhu cầu làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại 32 tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Cà Mau.
 


Điểm nổi bật của PNVT là họ có thể dự đoán được tỷ lệ đậu hay rớt của hồ sơ làm giấy phép lao động. Sở dĩ PNVT có thể làm được điều này, vì họ có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, gắn bó hơn 10 năm trong việc tư vấn và giải quyết hồ sơ làm giấy phép lao động cho khách hàng. Vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động tại PNVT.

Theo đánh giá của nhiều khách hàng trong và ngoài nước, thì PNVT là một trong số những chuyên gia có tên tuổi và kinh nghiệm, họ có thể tư vấn mọi trường hợp và thủ tục hành chính liên quan đến yếu tố nước ngoài như: visa cho người nước ngoài (thủ tục gia hạn visa Mỹ cho người Mỹ tại Việt Nam, gia hạn visa Mỹ cho người Việt Nam đang du học, làm việc, công tác, định cư ở Mỹ), visa đi nước ngoài (thủ tục làm visa đi Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Myanmar, Ấn Độ…), thẻ tạm trú, miễn thị thực 5 năm, dịch thuật công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự, đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài, tư vấn thủ tục xin cấp hộ chiếu,… Vì vậy, có thể nói trong suốt thời gian vừa qua và trong tương lai sắp tới, PNVT luôn xứng đáng là lựa chọn ưu tiên, là điểm đến quen thuộc đối với những ai muốn làm giấy phép lao động, cũng như các thủ tục hành chính khác tại Việt Nam./.
 

.