Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Ngọt ngào bánh ít lá gai
Cập nhật lúc 13:42, Thứ Bảy, 30/01/2016 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Tết đến, Xuân về, giữa vô vàn sự lựa chọn từ các loại bánh cao cấp, lòng tôi vẫn cứ hướng về chiếc bánh nhỏ nhắn, đơn sơ – bánh ít lá gai. Mùi thơm nhè nhẹ của lá gai, của đậu xanh và lá chuối cứ thế hòa quyện, thôi thúc lòng người tìm về với loại bánh cổ truyền - dễ tìm nguyên liệu, dễ làm nhưng khó quên này.

TIN LIÊN QUAN

Bây giờ thì thưa vắng rồi những bụi lá gai trồng trong vườn nhà, ngoài hàng rào, giếng nước... Chứ dạo trước, hầu như nhà nào cũng tận dụng các khoảnh đất trống trong vườn nhà để trồng lá gai. Mỗi dịp giáp Tết, chỉ cần cắp rổ ra vườn là đã có ngay mớ lá gai đầy ăm ắp rổ tre.

 Cụ Bùi Thị Chu, ở thị trấn Sông Vệ (Tư Nghĩa), cần mẫn bên mẻ bánh ít lá gai làm theo đơn đặt hàng của những người con xa xứ.
Cụ Bùi Thị Chu, ở thị trấn Sông Vệ (Tư Nghĩa), cần mẫn bên mẻ bánh ít lá gai làm theo đơn đặt hàng của những người con xa xứ.


Bà tôi từng bảo, phải chọn những chiếc lá gai không quá non cũng không quá già thì mới làm ra được chiếc bánh ngon. Lá gai mang vào rửa sạch, luộc chín rồi vắt khô sau đó cho vào cối quyết nhuyễn. Tiếp đó, mọi người lại cho bột gạo nếp và đường vào giã quyện cùng nhau. Đây là công đoạn đòi hỏi nhiều công sức nhất. Bởi lá gai phải được quết nhuyễn thì bánh mới mịn, không lợn cợn. Thế nên mọi người phải giã luôn tay. Tiếng chày cứ thế vang lên nhịp nhàng bên bếp lửa bập bùng, ấm cúng. Đơn giản hơn vỏ bánh, công đoạn làm nhân bánh chỉ cần một ít đậu xanh bóc vỏ, hấp chín rồi tán nhuyễn với đường, thế là xong phần nhân vàng ươm, thơm sực nức.

Sau khi xong giai đoạn làm nguyên liệu, hỗn hợp bột nếp, lá gai được ép mỏng thành hình tròn trên lòng bàn tay rồi cho nhân vào giữa, sau đó đặt lên miếng lá chuối rồi túm chặt ở hai đầu. Để bánh khỏi dính, các bà, các mẹ cẩn thận xoa ít dầu ăn lên mặt miếng lá chuối. Cứ thế, dưới những đôi bàn tay khéo léo, thoắt cái, mẻ bánh ít lá gai đã được hoàn thành và cho vào nồi hấp chín.

Chờ cho bánh nguội, chỉ cần bóc nhẹ lớp lá chuối, là màu đen tuyền của bánh ít lá gai lại hiện ra, hấp dẫn mời gọi. Mùi thơm của lá gai, độ dẻo của bột nếp và vị ngọt nhẹ của đậu xanh hòa quyện vào nhau tạo ra mùi vị thanh tao của bánh ít. Nếu nhâm nhi bánh với nước trà thì không còn gì thú vị bằng. Chả thế mà dù kiểu dáng không cầu kỳ, chất liệu cũng rất dân dã, nhưng bánh ít lá gai vẫn có chỗ đứng trong lòng thực khách giữa bao thăng trầm của thời gian.        


  Bài, ảnh: Ý THU


 

,
,
,