Cập nhật lúc: 18:55, 16/01/2016 [GMT+7]
.

Lạ miệng với món ram cá


(Baoquangngai.vn)- Không gì hấp dẫn bằng việc thưởng thức những miếng ram cá giòn rụm, ăn kèm với rau sống và nước chấm cay cay. Đây thực sự là món ăn ngon vào những buổi chiều se lạnh.

TIN LIÊN QUAN

Gần 2 năm nay, người dân TP.Quảng Ngãi đã quá quen thuộc với các quán ram cá mở trên các con đường ở TP. Quảng Ngãi. Những quán ram cá mọc lên đã mang đến một luồng gió mới trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ Quảng. Khách hàng ban đầu chỉ là những người hay “la cà” ăn vặt như học sinh, sinh viên, và đến nay rất nhiều người dân cũng thích món này.

Chủ một quán ram cá trên đường Nguyễn Thụy cho biết, toàn bộ cá được dùng làm ram là 100% cá tươi cong, không pha tạp chất, không tẩm ướp gì nguy hại, việc nạp thêm nhiều cá biển thay vì các loại thịt khác cũng khiến nhiều người thích thú với món này.

 

Ram cá được làm từ cả đỏ củ.
Ram cá được làm từ chả cá đỏ củ.


Là món ăn bình dân, dễ làm. Ram cá được chế biến từ thịt cá đỏ củ mà không phải là các loại cá khác, vì cá đỏ củ khi tươi thịt chắc, trắng, thơm, ngọt và dai, không rời rạc như cá khác.

Quy trình chế biến hoàn toàn bằng thủ công. Cá đỏ củ mua về được rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi, dùng dao tách thịt cá ra khỏi xương, băm nhỏ rồi cho vào cối xay. Sau đó, bỏ thịt cá vào thau, cho gia vị: muối, bột ngọt, đường, tiêu, đặc biệt là ớt và tỏi xay nhuyễn vào rồi dùng tay nhào đều cho gia vị quyện vào cá.

Công đoạn tiếp theo là lấy bánh tráng gói một ít thịt cá lại thành ram cuộn tròn. Công đoạn gói ram cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo tay.

Tiếp theo bắc chảo lên, đổ dầu ăn vào, chờ cho dầu nóng, từ từ thả từng gói ram vào chảo. Khi chiên thỉnh thoảng đảo lên để miếng ram chín đều và có màu vàng ruộm. Ram chín, vớt ra để ráo dầu trước khi trưng bày lên đĩa. Món này ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt khiến người ăn có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

 

Cho vào chảo chiên giòn.
Cho vào chảo chiên giòn.


Một điều lạ là ram cá không tanh nồng mùi cá như nhiều người vẫn tưởng tượng mà lại rất thơm, giòn, có thể cảm nhận từng sớ thịt cá biển khá ngon, ngọt, lạ miệng, đặc biệt khi dùng tỏi Lý Sơn làm gia vị để ướp chả mới thơm ngon, nếu dùng tỏi ở các nơi khác, mùi vị sẽ khác hẳn.

Mỗi đĩa ram cá đỏ củ được bán với giá 20.000 đồng, bao gồm 12 gói ram, 1 đĩa rau sống, 1 dĩa bánh tráng cuốn và 1 chén nước mắm ớt tỏi chua ngọt. Với giá phải chăng, lại chất lượng nên khách hàng đến với các quán ram cá mỗi ngày một đông.

Chị Nguyễn Thị Thư- ngụ ở tổ 17, phường Nghĩa Lộ chia sẻ: “Trước kia, thỉnh thoảng cả gia đình hay chọn món ram, thịt nướng làm món ăn vặt vào buổi chiều, nhưng từ khi ăn thử món ram cá đỏ củ mình đâm ra ghiền. Giờ thì cứ hai ba hôm cả nhà lại đến quán ram cá để thưởng thức”.

 

Ăn kèm với rau sống, nước chấm chua ngọt.
Ăn kèm với rau sống, nước chấm chua ngọt.


Từ 16- 20 giờ, các quán ram cá luôn đông đúc khách, muốn ăn phải chờ, nhiều lúc không còn chỗ để ngồi. Theo các chủ quán ram cá, mỗi ngày cửa hàng có thể tiêu thụ từ 10 đến 20kg chả cá.

Đặt một miếng bánh tráng lên bàn tay, cho lên đó một miếng ram cá, một ít rau sống, cuộn cả lại, chấm vào chén nước mắm chua ngọt, đưa lên miệng  những miếng ram cá giòn rụm và tận hưởng vị ngon, mùi thơm đặc trưng của nó. Càng ăn ram cá, càng thấy ghiền lại có tác dụng chống ngán nhờ thay đổi khẩu vị khi những món ram thịt heo, thịt bò đã trở nên quá quen thuộc.

 

Bài, ảnh: Ái Kiều

 

.