Nhớ cá nhám kho

02:12, 22/12/2015
.

(Báo Quảng Ngãi)- Mùa cưới lại về. Khắp làng khắp xã ngày nào cũng ì ùm tiếng nhạc. Mốt bây giờ là nhà nào cũng tổ chức  cưới cho thật to. Khách khứa phải thật nhiều mới... hoành tráng! Vậy cho nên, nhiều lúc mình trở thành vị khách... bất đắc dĩ. Nhìn lên bàn tiệc, chỉ toàn thịt là thịt. Phú quý nhiều lúc cũng khổ! Những lúc này, lại nhớ món cá nhám kho của ngày xưa.

TIN LIÊN QUAN

Ngày xưa, khi chưa chen chân vào nhà hàng đặc sản, cá nhám rẻ ê hề. Nhất là những hôm chuyển trời, biển động. Từng con cá nhám to gần bằng cái cột nhà cứ nằm oằn oặt sau hai giỏ xe của bà hàng cá vào chợ. Từng lát cá to như chiếc thớt được xẻ ra. Thịt cá trắng hồng, tươi roi rói. Cá nhám ngày ấy là món cải thiện sau những ngày kham khổ. Bởi nó vừa rẻ, vừa ngon lại vừa bổ. Khi bán, bà hàng cá không quên khuyến mại bằng một miếng gan béo ngậy.

       Cá nhám đã được sơ chế.
Cá nhám đã được sơ chế.


Thịt cá nhám giàu đạm nên có vị tanh nồng. Vì thế nên kén khâu chế biến. Cá nhám đem về, dùng dao thái từng miếng dày cỡ đốt ngón tay. Hòa tí nước muối rửa cho thật kĩ rồi để nghiêng cho ráo nước. Một nhánh củ gừng, một miếng củ nghệ, ớt xanh vài ba trái, rồi hành, tiêu, bột ngọt mỗi thứ một ít cho vào cối giã cho thật nhỏ. Đổ vào cối một tí nước mắm rồi đánh cho điều. Hỗn hợp gia vị ấy được cho vào chỗ cá và ướp thật kĩ. Chạy ra sau vườn, tìm cây chuối chát non cỡ vừa bắp tay cắt lấy, lột bỏ phần bẹ già, lấy lại phần nõn thái ra từng lát. Bắt nồi nước sôi luộc chần sơ qua để bớt đi vị đắng rồi đổ ra để cho ráo nước.

Khi cá đã ngấm gia vị, bắt nồi lên, cho vào một tý dầu phộng, khử hành thật thơm rồi đổ cá vào. Đảo cá mấy vòng cho thịt cá săn lại thì cho chuối chát vào, đậy kín và đun nhỏ lửa. Vài ba luồng lửa thì cá cũng vừa chín tới. Ra vườn hái nắm lá gừng, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi cá. Mùi cá vừa chín tới quyện với mùi lá gừng thơm nức khiến cái bụng cứ cồn cào nhớ tới bữa cơm quê.

Mùa mưa, đi làm đồng về, vừa đói lại vừa lạnh. Hôm nào có cá nhám kho là hôm ấy…thiếu cơm. Bởi “có cá khá cơm” mà. Tắm táp xong, sà vào mâm, xúc chén cơm hôi hổi nóng, gắp miếng cá kèm theo miếng chuối vàng ươm, béo ngậy. Cắn miếng cá nhám kèm theo tí chuối đẫm lá gừng. Cái ngọt bùi của cá, chút đắng chát của chuối hòa lẫn với vị hăng hăng của lá gừng, nồng nàn của gia vị. Tất cả hương vị ấy hòa lẫn với nhau làm nên một món ngon mà không có món nào lẫn được. Đã bao năm rồi, vậy mà ta cứ ngỡ như mới hôm qua.


Bài, ảnh: NHO VŨ

 


CÁC TIN KHÁC
.