Mệnh lệnh của trái tim

19:31, 18/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Công việc nguy hiểm, vất vả và cũng lắm nỗi niềm, nhưng với những người lính phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) thì đó là sứ mệnh. Không một phút giây chần chừ, họ đã bất chấp nguy hiểm xông vào lửa dữ, dầm mình dưới sông sâu, biển rộng... để tìm kiếm, giúp đỡ người bị nạn. Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh của trái tim người chiến sĩ cảnh sát nhân dân.
 
Trước dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Cảnh sát nhân dân Việt Nam (20.7), chúng tôi có dịp trò chuyện với những chiến sĩ cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) để hiểu hơn về công việc đầy hiểm nguy này. Với những chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, khi tiếng kẻng báo động vang lên, họ lại tức tốc lên đường...
 
Những người lính quả cảm
 
Dù là đám cháy dữ dội, là nơi hiện trường sập đổ, dòng nước chảy xiết... điều đó không làm những chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH sờn lòng. "Đã quen rồi với nguy hiểm, chỉ mong cứu giúp được người bị nạn", các chiến sĩ PCCC và CNCH đã trải lòng như thế. Họ không nhớ đã bao lần cứu giúp người bị nạn, chỉ biết rằng vui khôn tả khi người bị nạn được cứu an toàn, nhưng cũng có những nỗi day dứt, khi không cứu được người bị nạn, dù đã cố gắng hết sức mình.  
 
Anh Nguyễn Văn Vinh, ở số nhà 22 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi), xúc động chia sẻ: “Nhà tôi không may bị cháy, nếu không có cảnh sát PCCC và CNCH  cứu giúp thì hai cha con tôi khó giữ được tính mạng, ân tình này gia đình tôi nhớ mãi”. Hôm ấy là mờ sáng thứ Bảy ngày 27.2.2021. Vụ cháy xảy ra lúc 5 giờ 16 phút, lúc này gia đình anh Vinh đang ngon giấc. Khi nghe hàng xóm kêu cháy thì vợ và hai con nhỏ của anh Vinh ở tầng 2 trèo qua lan can thoát sang nhà hàng xóm. Anh Vinh và con trai 13 tuổi ngủ ở tầng 3, nghe tiếng kêu la, anh Vinh cố chạy xuống tầng 1 mở cửa nhưng vì lửa cháy lớn, hai cha con lên lại tầng 3, trèo qua sân thượng nhà bên cạnh và bị mắc kẹt. Chưa đầy 6 phút sau khi nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã có mặt tại hiện trường. Lúc bấy giờ, lửa và khói đen đã bao trùm ngôi nhà.  
Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH cứu nạn nhân trong vụ tai nạn ở đèo Đồng Ngỗ, xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành).                   ẢNH: PV
Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH cứu nạn nhân trong vụ tai nạn ở đèo Đồng Ngỗ, xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành). ẢNH: PV
Phó Đội trưởng Đội Chữa cháy và CNCH khu vực 1 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH), Thiếu tá Nguyễn Minh Vương, người trực tiếp chỉ huy chữa cháy hôm ấy, kể: Khi tiếp cận hiện trường, chúng tôi phát hiện anh Vinh và con trai đang thấp thỏm kêu cứu trong khói đen mịt mùng trên sân thượng của nhà bên cạnh không có lối thoát. Chỉ huy ra lệnh một mũi triển khai cứu người bị nạn, một mũi phun nước chữa cháy và chống cháy lan. Tất cả đều khẩn trương thực hiện mệnh lệnh.
 
Mũi công tác cứu nạn sử dụng mặt nạ chống độc, bình khí thở và thang cứu nạn tiếp cận hai nạn nhân trên mái nhà. Khi chúng tôi tiếp cận được nạn nhân, lúc này anh Vinh bị bỏng toàn thân và đã đuối sức, riêng cháu Thịnh - con anh Vinh thì vô cùng hoảng hốt. Các chiến sĩ đã trấn an hai cha con, sau đó hạ sĩ Ngô Tấn Thạnh cõng anh Vinh xuống thang. Thời tiết lúc bấy giờ khá lạnh, thấy cháu Thịnh run người, một chiến sĩ đã cởi áo ngoài mặc vào cho cháu bé. Sau đó, lực lượng cứu nạn lần lượt đưa hai cha con anh Vinh xuống dưới mặt đất an toàn. Đến 7 giờ 10 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn. 
 
Hôm ấy, các chiến sĩ PCCC và CNCH mệt nhoài, người nào cũng áo quần ướt đẫm, khuôn mặt lấm lem, vậy mà ai cũng cảm thấy vui vì cứu sống được nạn nhân. Hạ sĩ Ngô Tấn Thạnh bộc bạch: "Chấp nhận đời lính cứu hỏa, nghĩa là chấp nhận hy sinh bản thân mình để cứu người. Chỉ mong cứu sống người bị nạn, đó là niềm vui lớn lao nhất".
 
Hy sinh thầm lặng
 
Còn nhớ trong cái lạnh tê tái của những ngày cuối tháng 2.2021, suốt mấy ngày liền các chiến sĩ cảnh sát PCCC và CNCH dầm mình dưới nước biển để tìm kiếm thi thể nạn nhân mất tích. Đó là vụ đuối nước thương tâm xảy ra tại biển Mỹ Khê, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi). Một nhóm học sinh lớp 10 ở huyện Tư Nghĩa gồm 9 em đi tắm biển Mỹ Khê, không may một học sinh bị sóng cuốn ra xa. Khi phát hiện sự việc, hai nhân viên phục vụ ở Nhà hàng Mỹ Khê cạnh bờ biển là anh Phạm Văn Phó và chị Lê Thị Hồng Tâm đã dũng cảm lao ra biển cứu người. Sóng biển quá lớn nên anh Phó mất tích cùng với em học sinh. 
Lực lượng cứu nạn, cứu hộ tìm kiếm nạn nhân mất tích do đuối nước tại bãi biển Mỹ Khê, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) .  ẢNH: PV
Lực lượng cứu nạn, cứu hộ tìm kiếm nạn nhân mất tích do đuối nước tại bãi biển Mỹ Khê, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) . ẢNH: PV
Suốt mấy ngày liền, từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời khuất sau đỉnh núi, các chiến sĩ CNCH thay phiên nhau dầm mình dưới nước biển lạnh cóng để tìm kiếm người mất tích. Biển động nên việc tìm kiếm rất khó khăn. Các chiến sĩ CNCH vật lộn với từng con sóng dữ, cả đội căng dây lao ra biển tìm người mất tích. Trách nhiệm đã thôi thúc, tiếp sức để các chiến sĩ nỗ lực thực hiện nhiệm vụ.
 
Sau 3 ngày, thi thể anh Phó được tìm thấy ở ngoài khơi cách bờ rất xa, đến rạng sáng ngày thứ 4 thì thi thể em học sinh được người dân phát hiện khi trôi dạt về phía cửa biển ở xã Tịnh Kỳ. Kết thúc nhiệm vụ, các chiến sĩ ra về mà lòng nặng trĩu. Thượng úy Lê Văn Vinh, Đội Công tác chữa cháy và CNCH, tham gia tìm kiếm nạn nhân đuối nước, bộc bạch: "Khi cứu nạn, cứu hộ anh em luôn trong tâm thế sẵn sàng, xem các nạn nhân như chính người thân của mình, làm hết khả năng có thể. Dù vậy, có những trường hợp thương tâm khiến anh em rơi nước mắt, làm sao không đau lòng khi những người lính PCCC và CNCH cũng là con người!". 
 
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, với những người lính PCCC và CNCH thì vui, buồn đều có cả, vui trước niềm vui của người dân và đau lòng trước nỗi đau mà nạn nhân và gia đình người bị nạn phải trải qua. Họ đã bật khóc và có những đêm không sao chợp mắt khi đã không thể cứu sống được nạn nhân, dù đã cố gắng hết sức mình.
 
Thiếu tá Mai Như Đoàn - Đội Công tác chữa cháy và CNCH bày tỏ: "Anh em đã xác định và chấp nhận hiểm nguy, gian khổ, xem việc giúp dân là trách nhiệm và là nghĩa vụ thiêng liêng của người cảnh sát nhân dân. Dẫu luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng cứu khi người dân cần, nhưng trên hết vẫn luôn mong các cấp, các ngành và toàn dân nâng cao ý thức phòng ngừa, tích cực tham gia PCCC và CNCH để không có các vụ hỏa hoạn, tai nạn thương tâm xảy ra".
 
Phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng cảnh sát nhân dân, những chiến sĩ cảnh sát PCCC và CNCH với lòng quả cảm và sự hy sinh thầm lặng, họ luôn nỗ lực để thực hiện sứ mệnh vì Tổ quốc, vì nhân dân phục vụ.
Niềm vui giản đơn của người lính
 
Thượng úy Lê Văn Vinh kể, lần cứu nạn nhân mắc kẹt trong cabin xe tải ở đèo Đồng Ngỗ, xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành) vào cuối năm 2020, anh em ra về mà lòng nhẹ tênh. Tối hôm đó trời mưa, đường trơn trượt, khi qua khúc cua ở đèo Đồng Ngỗ, chiếc xe tải chở đầy thức ăn gia súc bị lật nghiêng khiến tài xế bị thương và mắc kẹt trong cabin. Nhận được tin báo, ngay trong đêm, lực lượng CNCH đã vượt chặng đường hơn 20km đến hiện trường. Khi đến nơi, thấy nạn nhân và người nhà hoảng loạn, việc làm đầu tiên của các chiến sĩ là động viên, trấn an để mọi người ổn định tâm lý, sau đó triển khai các biện pháp nghiệp vụ để cứu người bị nạn. Sau hơn nửa tiếng đồng hồ, tài xế được lực lượng CNCH đưa ra ngoài an toàn. Người nhà nạn nhân cùng với người dân ở xung quanh vui mừng reo lên, nắm chặt tay chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH nói lời cảm ơn. Với những người lính PCCC và CNCH, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ ấm lòng. Trên đường trở về đơn vị hôm ấy, đêm đã khuya, các chiến sĩ nói cười rôm rả... Niềm vui đối với các chiến sĩ PCCC và CNCH đơn giản như thế đấy mà ý nghĩa vô cùng!

 

PHƯƠNG LÝ - TÀI ĐỨC  
 
 

 

 

.