,
Cập nhật lúc 13:39, Friday, 23/10/2009

Báo động ô nhiễm môi trường ở các KCN trong tỉnh


(QNg) - Đến nay, ngoài KKT Dung Quất, ở các KCN của tỉnh đã thu hút 82 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3.849 tỷ đồng (trong đó KCN Quảng Phú có 44 dự án, với vốn đăng ký hơn 2.764 tỷ đồng, KCN Tịnh Phong có 37 dự án, vốn đầu tư đăng ký hơn 800 tỷ đồng). Đã có 39 nhà máy đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho 8.024 lao động. Nhưng vấn đề ô nhiễm môi trường ở hai KCN này đang báo động...

Người dân ở quanh KCN Quảng Phú phải cam chịu ô nhiễm nguồn nước từ các doanh nghiệp, công ty thải ra.
Người dân ở quanh KCN Quảng Phú phải cam chịu ô nhiễm nguồn nước từ các doanh nghiệp, công ty thải ra.


Ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng
Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh, các doanh nghiệp đầu tư khi lập dự án đều có phần đánh giá tác động môi trường và viết bản cam kết thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường. Nhưng thực tế ở KCN Tịnh Phong và Quảng Phú có nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về bảo vệ môi trường. Đơn cử như: Công ty TNHH giấy Hải Phương, Nhà máy bia Dung Quất và Công ty TNHH Đại Dương Xanh có hệ thống xử lý nước thải chưa đạt tiêu chuẩn nên đã bị ngành chức năng nhắc nhở, xử phạt nhiều lần, hiện vẫn chưa đầu tư xử lý nước thải đúng quy định.

Dựa vào kết luận của Tổng cục Môi trường thì nguồn nước thải từ cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Đại Dương Xanh có 6 thông số ô nhiễm vượt tiêu chuẩn cho phép (TCCP) từ 2-5 lần; Nhà máy Bia Dung Quất cũng vượt từ 2-5 lần; Nhà máy sản xuất giấy cuộn Kraft (thuộc Công ty TNHH giấy Hải Phương) có nhiều thông số nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép... Một số doanh nghiệp khác, mặc dù đã ký cam kết về môi trường, nhưng không xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo đúng nội dung cam kết. 

Ở Khu công nghiệp Tịnh Phong (Sơn Tịnh) đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra môi trường ở KCN Tịnh Phong tháng 9/2009 đã thấy, bên cạnh nguồn nước thải sinh hoạt không đúng nơi quy định, các chất thải rắn xử lý chưa đạt tiêu chuẩn, ô nhiễm môi trường bụi, tiếng ồn, mật độ cây xanh không đúng như cam kết. Khuôn viên các Công ty, doanh nghiệp hoạt động còn quá nhếch nhác.  Tình trạng ô nhiễm do tiếng ồn, bụi lơ lửng, các khí độc hại SO2, NOx, CO... gây ra từ các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất đồ gỗ, đá granit, nhà máy sản xuất gạch ở KCN Tịnh Phong rất đáng lo ngại.

 Dân và người lao động lãnh đủ

 Đến tổ 24, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) nằm ở phía Nam KCN Quảng Phú - nơi các Nhà máy chế biến thủy sản Hải Anh; Nhà máy chế biến thủy sản Toàn Thịnh; Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu Đại Dương Xanh... đang hoạt động, bà Nguyễn Thị Mầu  nói ngay với tôi: "Ở đây quanh năm suốt tháng phải ngửi mùi hôi thối nồng nặc bay ra từ nước thải của các nhà máy. Có bữa cơm dọn lên mà nuốt không trôi". Dù trời đang mưa, nhưng chúng tôi đã ra bờ kênh Bầu Lăng. Dòng kênh mùa này nước chảy xiết hơn, nhưng vẫn có dòng nước đen ngòm thải ra từ KCN Quảng Phú, thỉnh thoảng một luồng gió hắt đến thật đậm mùi.

 Được biết kênh Bàu Lăng bao bọc cả KCN Quảng Phú và chạy quanh các khu dân cư tổ 24,25,26, 17 phường Quảng Phú nên nguồn nước thải từ các nhà máy công ty, doanh nghiệp trong KCN thải ra, người dân trong khu vực phải hứng chịu. Ở đầu kênh (tổ 24,25,26) chịu trực tiếp ô nhiễm mùi hôi trong mùa nắng; còn tổ 17 bên cuối dòng kênh  thì mùa mưa nước chảy, mùi hôi thối bốc lên, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nhiều hộ dân, cho biết: Kể từ ngày các doanh nghiệp chế biến thủy sản vào KCN hoạt động xả nước thải, làm hư hỏng nhiều giếng khơi bị ô nhiễm, nên người dân sử dụng nước đã bị bệnh đường ruột. Còn công nhân làm việc ở các nhà máy thì hầu hết vốn gốc nhà nông thiếu việc làm, được vào làm ở KCN có thu nhập cao hơn làm ruộng nên trước tình trạng ô nhiễm môi trường nếu không chịu nổi thì nghỉ, hoặc tìm nơi khác làm, chứ nào dám kêu ca, phàn nàn...

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, người dân ở quanh KCN Quảng Phú phản ảnh nhiều lần lên chính quyền, Hội đồng nhân dân tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội trong những đợt tiếp xúc cử tri, nhưng sự ô nhiễm vẫn chưa được khắc phục.

Đâu là nguyên nhân?

Theo quy định khi xây dựng KCN, Công ty phát triển hạ tầng các KCN phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, trạm trung chuyển chất thải rắn, trồng cây xanh theo đúng mật độ để đảm bảo môi trường. Thế nhưng trước khi kêu gọi các nhà đầu tư, việc xây dựng các hạng mục này vẫn chưa hoàn chỉnh. Chỉ tính riêng việc trồng cây xanh trong các KCN để giảm tải các nguồn khí từ các xí nghiệp, công ty thải ra cũng không thực hiện được. Tại KCN Quảng Phú mật độ trồng cây xanh chỉ đạt 0,54 ha/10,12ha; tại KCN Tịnh Phong chỉ đạt 0,40ha/15,62 ha diện tích trồng cây xanh. Trong khi việc đầu tư xây dựng khu xử lý nước thải chung cho cả KCN chưa đảm bảo, thì các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy lại không đầu tư  xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải cho nhà máy mình, nên dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài triền miên.

TNHH TM lâm sản Trường Thành (KCN Tịnh Phong) đầu tư hệ thống hút bụi, nhằm giảm ô nhiễm môi trường trong KCN.
TNHH TM lâm sản Trường Thành (KCN Tịnh Phong) đầu tư hệ thống hút bụi, nhằm giảm ô nhiễm môi trường trong KCN.

Thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các KCN tỉnh, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương và tăng thêm nguồn ngân sách cho tỉnh là điều quan trọng. Thế nhưng không vì thế mà không chú trọng công tác môi trường. Do vậy, đề nghị  UBND tỉnh  tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý các KCN của tỉnh cùng các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm và buộc các doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết bảo vệ môi trường.

 

*Ông Nguyễn Quốc Tân - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Quảng Ngãi: "Sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp vi phạm".
Quảng Ngãi cũng như một số tỉnh thành trong cả nước đã năng động kêu gọi đầu tư vào các KCN để góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà. Theo quy hoạch KCN phải xây dựng hoàn thành các hệ thống xử lý nước thải tập trung, hệ thống chiếu sáng, cây xanh...các doanh nghiệp vào đầu tư phải đảm bảo tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường. Riêng KCN Quảng Phú phải chọn các dự án sạch vào đầu tư.

Thế nhưng để nhanh chóng lấp đầy khoảng trống trong các KCN, BQL đã chấp nhận cho các công ty chế biến thủy, hải sản, chế biến giấy vào đầu tư. Các công ty này chưa coi trọng việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải nên đã làm ô nhiễm môi trường về nước thải và mùi hôi nghiêm trọng. để cải thiện môi trường trong KCN, Sở Tài nguyên và môi trường sẽ phối hợp với thanh tra liên ngành tăng cường kiểm tra và xử phạt. Mới đây, ngoài việc xử phạt sở còn buộc Công ty CP Đường Quảng Ngãi phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải không được thải nước ra Sông Trà...

*Ông Lê Hồng Hà - Phó trưởng BQL KCN Quảng Ngãi "sớm xây dựng hệ thống nước sinh hoạt tập trung để tránh ô nhiễm môi trường".
Nguyên nhân môi trường ở hai KCN Quảng Phú và Tịnh Phong ô nhiễm là do các doanh nghiệp, công ty chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo đúng cam kết. Còn Công ty phát triển hạ tầng các KCN Quảng Ngãi thì chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, nên hầu hết các nhà máy của doanh nghiệp thải ra ngoài đều không qua xử lý.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường ở KCN, một mặt BQL đã có các văn bản buộc các công ty, doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Mặt khác, Ban quản lý cũng đã đề nghị UBND tỉnh sớm ra quyết định để mời thầu xây dựng khu nước thải tập trung trên 40 tỷ đồng ở KCN Quảng Phú. Hy vọng đến cuối năm 2010, đầu 2011 dự án hoàn thành, môi trường ở các KCN sẽ được cải thiện hơn.  

*Ông Dương Hồng - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Tịnh:
Trên địa bàn huyện Sơn Tịnh có KCN Tịnh Phong và cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây. Hàng năm, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ công thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát môi trường; ở các điểm này. Đa số các doanh nghiệp, công ty đóng trên địa bàn chưa thực hiện đúng như bản cam kết về bảo vệ môi trường, thường xuyên mắc phải các lỗi như: mật độ trồng cây xanh ở khuôn viên công ty, doanh nghiệp còn thiếu, ô nhiễm về tiếng ồn, bụi, những phế phẩm sau sản phẩm của một số công ty chế biến gỗ xử lý theo hình thức thủ công làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh...Qua những lần kiểm tra, giám sát Phòng đã kiến nghị lên cơ quan chức năng có biện pháp xử lý...

*Ông Nguyễn Văn Thành - tổ 24 phường Quảng Phú TP.Quảng Ngãi "sớm trả lại bầu không khí trong lành cho các khu dân cư lân cận KCN Quảng Phú"
Cách đây khoảng 5-6 năm, làng quê ở ngoại ô TP. Quảng ngãi này không khí trong lành, mát mẻ. Kể từ ngày các Công ty chế biến thủy, hải sản vào KCN Quảng Phú hoạt động, đã thải ra các chất hôi chịu không thấu. Dòng kênh Bầu Lăng trong xanh ngày nào, giờ cũng đen ngòm, nguồn nước uống từ các giếng khơi ở các khu dân cư quanh KCN không ai dám dùng đến nữa. Giờ bà con nghe Nhà nước xây dựng khu xử lý nước thải mừng lắm, mong dự án sớm triển khai, trả lại bầu không khí trong lành cho bà con ở các khu dân cư thành phố Quảng Ngãi...

Mai Hạ 

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2034/200910/Bao-dong-o-nhiem-moi-truong-o-cac-KCN-trong-tinh-1911885/
,
Ý KIẾN PHẢN HỒI
nguyễn anh giàu - tổ 19-P.QUẢNG PHÚ-TP QUẢNG NGÃI-TỈNH QUẢNG NGÃI
05/12/2009 10:04:16
Tôi là một người dân của p.Quảng Phú-TP Quảng Ngãi, cũng là sinh viên năm thứ ba khoa môi trường tại TPHCM khi đọc được những thông tin này tôi cảm thấy rất bức xúc.Tôi còn nhớ trước đây môi trường ở quê tôi khá trong sạch, nhưng đến thời điểm này môi trường đã ô nhiễm nghiêm trọng. Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp ở đây đã gây thiệt hại rất lớn cho môi trường. Việc phát triển các KCN là cần thiết để phát triển KT-XH nhưng không phải vì thế mà tàn phá môi trường. Ở đây, việc xây dựng các KCN nói là sẽ nâng cao đời sống nhân dân nhưng thực tế là lợi nhuận chủ yếu thuộc về doanh nghiệp và nếu nhưng doanh nghiệp này không có ý thức bảo vệ môi trường thì người dân sẽ "lãnh đủ"trong tương lai vì tác động của ô nhiễm môi trường là rất lớn. Hy vọng rằng các cơ quan quản lí môi trường ở tỉnh ta sẽ có những biện pháp mạnh tay hơn trong công tác bảo vệ môi trường, đừng để các dòng sông trở thành các "dòng sông chết" như các địa phương khác rồi mới khắc phục thì đã quá muộn.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,