Vì sao bệnh nhân COVID-19 số 17 có 3 lần âm tính vẫn chưa được ra viện?

20:51, 26/03/2020 [GMT+7]
.
Đã có 2 bệnh nhân COVID-19 là bệnh nhân 17 và 27 có 3 lần xét nghiệm âm tính, như tiêu chuẩn trước đây là 2 lần âm tính được coi là khỏi bệnh, nhưng vì sao 3 lần vẫn chưa được ra viện?
Thăm khám và điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Thăm khám và điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế, đến nay đã có 26 bệnh nhân COVID-19 (trong số 131 người đang được điều trị) có kết quả xét nghiệm âm tính 1-3 lần. Trong số này có hai bệnh nhân số 17 và 27 đã có 3 lần xét nghiệm âm tính, nhiều người có 2 lần xét nghiệm âm tính nhưng chưa được ra viện. Trong khi tiêu chuẩn hiện hành, cứ 2 lần xét nghiệm âm tính được coi là khỏi bệnh.
 
Tuần trước, bệnh nhân số 18 cũng có 2 kết quả xét nghiệm âm tính, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, nơi điều trị, cho bệnh nhân xuất viện, nhưng sau đó chuyển tiếp tới theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nơi bệnh nhân sinh sống.
 
Lý do vì sao mà bệnh nhân đủ tiêu chuẩn được coi là khỏi bệnh lại không được ra viện như trước đây? Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất (phiên bản 3), vừa được Bộ Y tế ban hành, người bệnh COVID-19 đủ điều kiện xác định khỏi bệnh là 2 lần xét nghiệm âm tính, nhưng vẫn phải theo dõi thêm 14 ngày. Điều này nhằm dự phòng tình huống tái nhiễm từng ghi nhận ở một số vùng dịch của Trung Quốc.
 
Bộ Y tế cũng chưa cho phép sử dụng các thuốc kháng virus đặc hiệu, trong đó có cả thuốc điều trị sốt rét (ngoại trừ sử dụng để nghiên cứu) do chưa có đầy đủ bằng chứng. Sau khi có đủ bằng chứng trong nghiên cứu tại Việt Nam và quốc tế, Bộ Y tế sẽ xem xét bổ sung các thuốc này.
 
Theo Tuổi Trẻ Online
 
.
.