Làm tốt công tác cách ly phòng dịch Covid-19

06:42, 26/03/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày qua, số ca bệnh Covid-19 trên phạm vi cả nước liên tục tăng. Quảng Ngãi chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19, nhưng công tác phòng, chống dịch luôn được tập trung cao độ.
Thực hiện nghiêm cách ly tập trung
 
Sáng 23.3, cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn đã tiếp nhận thêm các trường hợp người nước ngoài đến cách ly tập trung, nâng tổng số phải cách ly tại đây lên 9 trường hợp. Trong đó có 2 trường hợp người Áo, 2 trường hợp người Nga, 1 trường hợp đến từ Tây Á và 3 trường hợp người Việt Nam về từ các nước có dịch. 
Phun thuốc sát khuẩn trước khi đưa vào khu cách ly tập trung ở Trung tâm Huấn luyện giáo dục quốc phòng, an ninh tỉnh.        ẢNH: MAI HẠ
Phun thuốc sát khuẩn trước khi đưa vào khu cách ly tập trung ở Trung tâm Huấn luyện giáo dục quốc phòng, an ninh tỉnh. ẢNH: MAI HẠ
Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn Võ Hùng Viễn cho biết: Sau khi tiếp nhận các trường hợp diện cách ly tập trung, đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch và hỗ trợ người cách ly về sinh hoạt, ăn ở.
 
Cũng theo bác sĩ Viễn, lãnh đạo đơn vị đã động viên và chuẩn bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ để các cán bộ y tế an tâm. Hầu hết những người phục vụ tại đây là những thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, đa số đã ổn định tư tưởng, yên tâm công tác.
 
Đảm bảo các điều kiện thiết yếu
 
Phó Trung đoàn trưởng- Trung đoàn Bộ binh 887 (Bộ CHQS tỉnh) Lê Tuấn Chung, người trực tiếp theo dõi trường hợp cách ly ở Trung tâm Huấn luyện giáo dục quốc phòng, an ninh tỉnh, cho hay: Theo quy định, trung tâm có khả năng thu dung cách ly 190 người ngoài tỉnh về và khoảng 40 - 50 người địa phương. Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ phòng và các vật dụng thiết yếu đảm bảo cho công tác cách ly. Ngoài lực lượng quân y, Sở Y tế đã tăng cường 4 cán bộ y, bác sĩ, điều dưỡng... Đến nay, trung tâm tiếp nhận 17 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp bị sốt nhẹ, nên chuyển lên tuyến trên.
 
Bên cạnh đáp ứng các điều kiện sinh hoạt cho các trường hợp cách ly theo quy định, trung tâm còn bắt wifi, bố trí khu vực chơi thể thao. Đối với 2 trường hợp cách ly là phụ nữ đang mang thai, cán bộ y tế thường xuyên theo dõi, quan tâm chăm sóc sức khỏe nhiều hơn.
 
Giám sát việc cách ly tại nhà
 
Thời gian qua, Quảng Ngãi cũng đã thực hiện tốt cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú đối với 600 trường hợp là công dân địa phương, khách nước ngoài từ vùng dịch đến. Hiện 100 trường hợp còn trong giai đoạn cách ly 14 ngày.
 
Hiện nay, các trường hợp cách ly tại nhà khá lớn và tiếp tục tăng. Nếu người tự cách ly không thực hiện nghiêm các quy định để phòng bệnh cho cộng đồng thì hệ lụy là rất lớn.  
Bác sĩ ở cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn hướng dẫn người nước ngoài thực hiện cách ly tập trung tại đơn vị.          ẢNH: K.N
Bác sĩ ở cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn hướng dẫn người nước ngoài thực hiện cách ly tập trung tại đơn vị. ẢNH: K.N
Đối với những trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn tỉnh hiện nay, hằng ngày nhân viên trạm y tế xã, phường, thị trấn đến đo thân nhiệt 2 lần. Tuy nhiên, cũng không thể xác định là thời gian không có nhân viên y tế, người thuộc diện cách ly có ra khỏi nhà, nơi lưu trú hay không. Vì thế, ngoài vai trò giám sát của cơ quan chức năng, giám sát của cộng đồng thì ý thức người cách ly là yếu tố quan trọng.
 
Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Quảng Ngãi, bác sĩ Lê Thị Bích Thu cho biết: Thời gian qua, đơn vị nhận được nhiều phản ánh của người dân khi phát hiện có người nước ngoài thuộc diện cách ly tại nhà, nơi cư trú đi lại, sinh hoạt trên địa bàn nên gọi điện đến đường dây nóng của trung tâm để báo tin. Nhờ đó mà thành phố đã quản lý tốt các trường hợp cách ly. Cũng qua giám sát của cộng đồng, đã phát hiện kịp thời các trường hợp từ vùng dịch về địa phương để quản  lý, cách ly.
 
Ấm áp tình người
 
Dù ở khu cách ly tập trung, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy ấm lòng bởi sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ y, bác sĩ. Chị Nguyễn Thị Tường Vy (27 tuổi) cùng chồng là Ata Hamza Dikenlitepe (quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ), là hai trong 9 trường hợp đang cách ly tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn. Hai vợ chồng chị từ Dubai (UAE) đến sân bay Đà Nẵng về Quảng Ngãi vào ngày 17.3. Sau khi cách ly tại nhà theo quy định, từ ngày 21.3, hai vợ chồng chị được đưa vào khu cách ly tập trung. Chị Vy cho biết: Lúc đầu, nhận thông báo đưa vào khu cách ly tập trung, hai vợ chồng rất hoang mang, nhưng qua việc tư vấn của các y, bác sĩ ở trung tâm, chúng tôi an tâm hơn nhiều. Qua 5 ngày ở và sinh hoạt trong khu cách ly, vợ chồng tôi cảm thấy rất thoải mái. Đội ngũ y, bác sĩ nơi đây thật gần gũi, vui vẻ, thường xuyên quan tâm, hỏi thăm về sức khỏe, ăn uống và sinh hoạt...
 
Còn tại khu cách ly Trung tâm Huấn luyện giáo dục quốc phòng, an ninh tỉnh, anh Võ Ngọc Hiệp, kỹ sư ở Nhật Bản về, xúc động chia sẻ: Điều kiện cách ly nơi đây thật tốt, không gian thoáng đãng, thức ăn ngon. Các chiến sĩ nhiệt tình giúp đỡ như người nhà. Anh em trong khu cách ly đều vui vẻ, nhưng vẫn giữ khoảng cách theo quy định.

 

TRÍ PHONG-MAI HẠ
 
 
 
 
 
.
.