Cập nhật lúc: 14:36, 11/10/2018 [GMT+7]
.

Thêm nhiều quyền lợi cho bệnh nhân ung thư


(Báo Quảng Ngãi)- Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 ca mắc ung thư mới và trên 75.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này, gấp 7 lần số ca tử vong do tai nạn giao thông. Do đó, cơ quan BHXH đã dành nhiều quyền lợi cho bệnh nhân ung thư, nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí, thời gian điều trị cũng như áp dụng chế độ hưởng bảo hiểm một lần, để người bệnh có điều kiện chữa bệnh.

TIN LIÊN QUAN

Đang công tác tại một cơ quan nhà nước, ông N.Q.H ở xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) trong một lần đi khám bệnh tổng quát bị phát hiện ung thư vòm họng.

 

Bệnh nhân ung thư được thanh toán BHXH một lần.
Bệnh nhân ung thư được thanh toán BHXH một lần.

 

Hiện ông H đang phải hóa trị tại Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh. Nhờ có BHYT, bản thân ông H là thương binh 4/4, nên gia đình chỉ tốn chi phí đi lại chăm sóc cho ông. “Bị bệnh nan y tôi phải nghỉ làm để điều trị dài ngày. Hiện nay, BHYT thanh toán phần lớn viện phí điều trị. Cơ quan bảo hiểm cũng đang hướng dẫn để tôi hoàn tất hồ sơ thanh toán BHXH một lần, để có tiền trang trải chi phí điều trị bệnh”, ông H cho biết.

Ba năm qua, bà V.T.T.H (67 tuổi) chống chọi với bệnh ung thư gan. Chi phí điều trị ngoại tỉnh hằng năm lên đến hàng trăm triệu đồng. “Nếu không có BHYT gánh đỡ, thì tôi có bán nhà cũng không đủ để chữa trị bệnh”, bà H cho hay.

Theo Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014, BHYT sẽ thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh (KCB) đối với trường hợp chi phí một lần KCB thấp hơn mức quy định tại tuyến xã; thanh toán 100% chi phí KCB khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (đối với người điều trị đúng tuyến). Hiện Quỹ BHYT đang chi trả cho 65 thuốc, hoạt chất điều trị ung thư, trong đó có 51 loại được thanh toán 100%. Đồng thời, Quỹ BHYT cũng đang chi trả 299 loại vật tư y tế, hơn 17.000 dịch vụ kỹ thuật được sử dụng cho bệnh nhân ung thư.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong 9 tháng năm 2018 đơn vị đã thanh toán gần 52 tỷ đồng BHYT. Trong đó, nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư được thanh toán chi phí hơn 100 triệu đồng.

Theo quy định hiện nay, ung thư là bệnh cần chữa trị thời gian dài. Do đó, BHXH cũng dành nhiều quyền lợi tốt nhất cho những đối tượng này. Trong đó có 3 quyền lợi thiết thực mà người bị bệnh ung thư được hưởng là được tạo điều kiện về thời gian chữa trị; được hỗ trợ chi phí điều trị và được hưởng BHXH một lần.

Khoản 2, Điều 26 Luật BHXH 2014 nêu rõ: Người lao động mắc bệnh ung thư sẽ được nghỉ tối đa 180 ngày theo chế độ nghỉ ốm đau. Nếu hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau mà vẫn tiếp tục phải điều trị, thì sẽ được hưởng tiếp chế độ ốm đau.

Tiền lương hưởng theo chế độ ốm đau được tính bằng 75% thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động trong 180 ngày đầu. Sau khi hết 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị, thì tỷ lệ hưởng cho thời gian tiếp theo được tính bằng 65%, nếu người lao động đã đóng BHXH từ đủ 30 năm trở lên; bằng 55% với người đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm và 50% với người lao động đóng BHXH dưới 15 năm.

Ngoài chế độ nghỉ ốm đau, bệnh nhân ung thư có tham gia BHYT sẽ được quỹ BHYT thanh toán các khoản chi phí điều trị nằm trong danh mục kỹ thuật, thuốc theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, để tạo điều kiện về vật chất cho bệnh nhân ung thư yên tâm điều trị, Luật BHXH cũng quy định người mắc bệnh ung thư có thời gian tham gia bảo hiểm từ 20 năm trở lên sẽ được thanh toán BHXH một lần mà không cần phải chờ đến đủ tuổi nghỉ hưu. Mức hưởng BHXH thanh toán một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.


Bài, ảnh: TRÍ PHONG 

.
.