Đình chỉ hai cơ sở bốc thuốc dưỡng ’thai ảo’

Thứ Năm, 21:37, 28/01/2010 [GMT+7]
.

Ngày 28/1, tại biên bản về buổi làm việc với hai phòng chẩn trị y học cổ truyền trên địa bàn, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã kết luận 6 vấn đề cần xử lý, trong đó có việc đình chỉ vĩnh viễn cơ sở chẩn đoán và bốc thuốc dưỡng thai.

Đó là Phòng chẩn trị y học cổ truyền (YHCT) Mai Hoa Đường, số 729 Phạm Văn Bạch, phường 12, quận Gò Vấp và Phòng chẩn trị YHCT dân tộc tư nhân, ở số 241, đường Thích Quảng Đức, phường 4, quận Phú Nhuận do chẩn đoán và bốc thuốc dưỡng thai cho bệnh nhân mang "thai ảo" (có bầu mà không có thai nhi).

Thanh tra cũng ra quyết định tịch thu toàn bộ số dược phẩm chưa được cơ quan y tế cho phép sử dụng tại hai cơ sở này và gửi mẫu dược phẩm nghi ngờ làm cho bệnh nhân bụng to, lên cân như đang mang thai để kiểm nghiệm.

Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Y tế, bà Nguyễn Thị Hoa Mai, chủ phòng chẩn trị YHCT Mai Hoa Đường thừa nhận đã khám thai cho bệnh nhân đi cầu thai mấy tháng nay, đồng thời bốc thuốc dưỡng thai cho nhiều phụ nữ có bầu mà không có thai nhi. Nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng do bà Mai kê toa cho bệnh nhân không có nguồn gốc xuất xứ và hóa đơn chứng từ.

Bên cạnh đó, phòng khám này không thực hiện thống kê sổ sách, theo dõi số lượng bệnh nhân; không niêm yết giá dịch vụ y tế; kinh doanh thực phẩm chức năng không đúng quy định; sử dụng dược phẩm chưa được sự cho phép lưu hành của cơ quan y tế.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, chủ phòng chẩn trị YHCT số 241 đường Thích Quảng Đức cho biết, bà chỉ đứng tên cơ sở theo hợp đồng lao động, còn việc chuyên môn thì không nắm rõ; việc chẩn đoán và bốc thuốc đều do lương y Nguyễn Văn Huệ thực hiện. Bà Hạnh thừa nhận việc cơ sở kê toa và chẩn đoán không đúng bệnh; những bệnh nhân khi đến phòng khám của bà khai là đã cầu thai thì đều được chẩn đoán đã mang thai và được bốc thuốc dưỡng thai.

Ngoài ra, phòng khám này không đảm bảo vệ sinh, không thực hiện thống kê sổ sánh, sử dụng dược phẩm chưa được sự cho phép của cơ quan y tế...

Theo bác sĩ Phạm Hữu Quốc trong đoàn thanh tra Sở Y tế: vào ngày 28/4/2009, cơ quan chức năng đã kiểm tra cơ sở này và yêu cần chấn chỉnh sai phạm, nhưng khi kiểm tra lần 2 ngày 16/1/2010 vẫn phát hiện cơ sở bốc thuốc dưỡng thai cho bệnh nhân mang "thai ảo", đặc biệt có 71/210 toa thuốc ghi là dưỡng tâm thai, bổ thận do lương y Nguyễn Văn Huệ chẩn đoán và bà Trần Thị Hạnh ký tên vào toa thuốc.

Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Phó khoa khám bệnh, Bệnh viện Từ Dũ cho biết: từ tháng 5/2009 đến nay, bệnh viện ghi nhận có 12 trường hợp đi cầu thai đến khám thai, nhưng khi thăm khám thì xác định không có thai nhi. Trong đó có trường hợp chị Tô Mỹ Tiên ở huyện Củ Chi đã đi cầu thai và thấy bụng to nhưng 2 năm vẫn chưa sinh. Khi chi đến siêu âm, bệnh viện xác định chị Tiên không hề mang thai. Đối với những trường hợp này, bệnh nhân bụng to nhưng không có đáy tử cung, khám thì không thấy tim thai...

Trước thực trạng trên, Thanh tra Sở Y tế khuyến cáo người dân khi xác định mang thai cần phải dựa vào những chứng cứ khoa học, không nên mê tín dị đoan. Đối với những phụ nữ chỉ nghĩ mình có thai mà chưa có chứng cứ rõ ràng thì nên đi siêu âm tại bệnh viện vì phương pháp này rất an toàn, vừa có thể xác định việc có thai hay không một cách chính xác, vừa có thể tầm soát được các dị tật thai nhi.
 
Theo TPO
.