,
Cập nhật lúc 13:44, Wednesday, 06/05/2009

Ứng dụng thành công lò nung gạch liên tục kiểu đứng

Việc phát triển ồ ạt các khu sản xuất gạch ngói thủ công trên địa bàn tỉnh ta thời gian qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống cũng như gây ô nhiễm môi trường. Năm 2008, Quảng Ngãi đã ứng dụng thành công công nghệ lò nung gạch liên tục kiểu đứng vào sản xuất, phần nào khắc phục vấn đề này. 

 

Thực trạng sản xuất gạch thủ công:

Nghề sản xuất gạch ngói thủ công thời gian qua đã gây ô nhiễm môi trường ở nhiều địa phương trong tỉnh. Hầu hết các huyện, thành phố ở đồng bằng đều có nghề này. Chỉ tính riêng huyện Tư Nghĩa đã có đến 240 lò gạch thủ công. Do nhu cầu gạch xây dựng trên thị trường mạnh, các chủ lò gạch này tập trung đầu tư mua sắm phương tiện máy móc, mở rộng quy mô sản xuất, có nhiều địa phương mỗi hộ có đến 02 lò như các hộ: Lê Quang Lang, Lê Quang Tây, Lê Thị Rô (xóm 2, thôn Trung Sơn, xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ).

 

Điều đáng nói ở đây là các lò gạch lại nằm tập trung ngay trong khu dân cư nên mỗi khi nung gạch là khói, bụi than đá toả ra không gian, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống hàng ngày của hàng trăm hộ dân xung quanh. Nhiều loại cây ăn trái lâu năm và hoa màu gần các lò gạch bị trụi lá, chết khô bởi sức nóng, khói, bụi. Nguyên nhân do trong khói lò nung gạch chứa nhiều chất ô nhiễm môi trường không khí. Nồng độ cao bất thường của khí CO2, SO2 trong không khí đã xua đuổi các loại thiên địch có ích cho việc thụ phấn hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ phấn và đậu trái của các loại cây trồng. Nhiều diện tích đất sản xuất giờ trở thành đất chết, phải bỏ hoang hóa. Khói, bụi than đá cũng đã làm cho nhiều mái nhà lợp tôn nhanh chóng bị rỉ sét, hư hỏng. Nếu có 01 lò gạch đốt lửa thì nồng độ bụi khói trong không khí xung quanh cao hơn tiêu chuẩn cho phép trong một vệt khói kéo dài tới 100m, khi 3 lò gạch cạnh nhau cùng hoạt động, khoảng cách ô nhiễm là 200m và khoảng cách này tăng lên 600m khi có 6 lò gạch cạnh nhau cùng hoạt động. Theo phản ánh của nhiều người dân ở Nghĩa Thương (Tư Nghĩa) thì do phải chịu cảnh "sống chung" với khói, bụi than đá từ các lò nung gạch nên trẻ con thường bị ho, viêm họng, người trưởng thành và các cụ già thường hay bị bệnh hô hấp, bị bệnh phổi nặng.

 

Tuy nhiên, cho đến nay tình trạng này vẫn chưa được các chủ lò gạch khắc phục. Hầu hết các xã cũng đã tính đến chuyện di dời các lò gạch ra ngoài khu dân cư, nhưng chưa tìm được quỹ đất để bố trí quy hoạch mặt bằng cho phù hợp. Để khắc phục vấn đề này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có chủ trương chuyển đổi sản xuất gạch bằng lò thủ công sang lò nung gạch liên tục kiểu đứng; nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả kinh tế. Theo đó, các sở, ngành trong tỉnh đã bắt tay thực hiện nhiệm vụ này như Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, bước đầu tìm ra hướng đi mới cho ngành sản xuất vốn mang nhiều tai tiếng này.

 

Ứng dụng thành công công nghệ mới:

Lò nung gạch liên tục kiểu đứng ở Đức Phổ.

Năm 2008, được sự hỗ trợ trong việc tiếp nhận công nghệ xây dựng và vận hành lò nung gạch kiểu đứng của Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty Cổ phần gạch ngói Phổ Phong quyết định đầu tư lò nung gạch liên tục kiểu đứng theo công nghệ của Viện Khoa học Công nghệ Nhiệt lạnh - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội công suất 6 triệu viên/năm gồm 02 ruột lò. Sau khi xây dựng, lắp đặt thiết bị hoàn chỉnh, hệ thống lò nung đã được đưa vào vận hành thử nghiệm.

 

Qua gần một năm sản xuất thử, công ty đã tiến hành thu thập số liệu và so sánh một số thông số cơ bản so với lò nung gạch thủ công, kết quả như sau: Chi phí đầu tư xây dựng 01 lò nung gạch liên tục kiểu đứng khoảng 800 triệu đồng (lò nung truyền thống khoảng 100 triệu đồng), thời gian khai thác sử dụng lò nung liên tục kiểu đứng là 10 năm trong khi lò nung truyền thống là 5 năm, công suất của lò nung kiểu đứng đạt 6 triệu viên/năm (lò nung truyền thống chỉ đạt 2 triệu viên/năm). Lò nung gạch liên tục kiểu đứng tiết kiệm nhiên liệu được khoảng 42% lượng than. Chi phí nguyên vật liệu tiết kiệm được khi nung 1000 viên gạch so với lò thủ công là gần 100.000đ. Tỷ lệ hao hụt hạn chế được 4% lượng gạch phế phẩm, như vậy trong một năm có thể giảm lượng hao hụt là 240.000 viên, với tổng số tiền là 204 triệu đồng. Điều đáng mừng, với công nghệ sản xuất này, sản phẩm gạch ra lò đạt chất lượng cao hơn gạch nung thông thường, nên giá cả cạnh tranh được với thị trường và cao hơn giá gạch thủ công từ 5-10%, song lượng gạch sản xuất ra cũng không đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng. Theo tính toán ngoài việc tiết kiệm 40 - 50% nhiên liệu so với lò thủ công đốt than, 35% so với lò thủ công đốt củi, lò gạch liên tục kiểu đứng còn giảm được lưu lượng khí thải 11,5 lần, lượng SO2 và CO2 giảm 6 lần, nhưng sản phẩm gạch đạt chất lượng loại 1 hơn 80%.

 

Mô hình này đã được nhiều tỉnh, thành phố trong nước áp dụng thay thế các lò gạch thủ công, mở ra nhiều triển vọng cho việc phát triển nghề sản xuất gạch ngói của các tỉnh. Tính đến nay ở Quảng Ngãi cũng đã có nhiều hộ áp dụng công nghệ này như anh Nguyễn Xuân Hùng, xã Nghĩa Hà (huyện Tư Nghĩa). Được biết, năm 2009 huyện Tư Nghĩa tiếp tục đầu tư xây dựng 02 lò gạch theo công nghệ này…

 

Tuy nhiên, điều quan tâm nhất của nhiều hộ dân là chi phí xây dựng lò gạch theo công nghệ này quá cao. Sản lượng làm ra hàng năm khá lớn. Vì vậy nếu chuyển đổi hàng loạt thì thị trường tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn. Còn nếu chuyển đổi theo hướng liên kết (3 hộ góp vốn xây dựng 01lò) thì tư tưởng của người dân chưa thông vì tâm lý ai cũng muốn làm chủ, không muốn liên kết. Một vấn đề quan trọng hơn là việc qui hoạch vùng nguyên liệu, nghiên cứu quỹ đất, trữ lượng đất sét vẫn là điều đáng bàn. Vì vậy để nhân rộng mô hình này rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương cũng như các ngành hữu quan ở tỉnh Quảng Ngãi, nhất là tạo điều kiện cho người dân có nguồn vốn để đầu tư sản xuất, nhằm sớm đưa công nghệ này vào sản xuất từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Bài, ảnh: T.Lương

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2031/2009/05/1708573/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,