Bộ trưởng Y tế New Zealand từ chức vì vi phạm lệnh phong tỏa Covid-19

08:25, 02/07/2020 [GMT+7]
.
Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark đã từ chức sau khi bị chỉ trích vì lái xe đưa gia đình đi biển trong thời gian phong tỏa ngăn dịch Covid-19.
Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark (Ảnh: Interest.co.nz)
Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark (Ảnh: Interest.co.nz)
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Y tế David Clark, mặc dù trước đó bà Ardern không muốn ông Clark rời khỏi vị trí này.
 
Thủ tướng Ardern cho biết bà sẽ bổ nhiệm một quan chức khác là Chris Hipkins làm Bộ trưởng Y tế New Zealand cho tới khi diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo.
 
Bộ trưởng Clark nói rằng ông có “vinh hạnh đặc biệt” khi được lãnh đạo Bộ Y tế New Zealand, tuy nhiên nếu ông vẫn cố giữ vị trí này, điều đó sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực ứng phó dịch Covid-19 của chính phủ. Ông Clark cho biết đã đến lúc cần chuyển giao nhiệm vụ và hệ thống y tế công cộng của New Zealand cũng cần phải được “tái thiết lại”.
 
Bộ trưởng Clark chịu sức ép từ dư luận về việc từ chức sau khi ông bị phát hiện vi phạm quy định cách ly nghiêm ngặt của New Zealand nhằm kiểm soát sự lây nhiễm của dịch Covid-19. Hơn 2.000 người New Zealand đã ký đơn kêu gọi ông Clark từ chức.
 
Bộ trưởng Clark nộp đơn xin từ chức hồi tháng 4 sau khi ông cho biết đã lái xe 20 km cùng gia đình từ nhà ở Dunedin tới bãi biển Doctor's Point giữa lúc New Zealand đang thực thi lệnh phong tỏa toàn quốc.
 
Ông Clark thừa nhận chuyến đi của gia đình ông đã "vi phạm rõ ràng" quy tắc phong tỏa của New Zealand, trong đó yêu cầu các gia đình không được đi xa khỏi nơi cư trú. Ông cũng thừa nhận với cương vị bộ trưởng y tế, ông lẽ ra phải là người làm gương cho người dân.
 
New Zealand, đất nước 5 triệu dân, đã triển khai một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới để kiểm soát dịch Covid-19 từ cuối tháng 3. Theo chỉ đạo của chính phủ, người dân New Zealand phải ở trong nhà 4 tuần và chỉ ra ngoài khi thực hiện những công việc cần thiết như khám bệnh, đi siêu thị hoặc tập thể dục gần nhà.
 
New Zealand hiện mới chỉ ghi nhận 22 ca tử vong vì Covid-19 và hơn 1.500 ca nhiễm. Hồi tháng 4, Thủ tướng Ardern tuyên bố New Zealand đã “chiến thắng” cuộc chiến chống Covid-19.
 
Theo Thành Đạt/Dân Trí
.