Mỹ thử thành công tên lửa siêu vượt thanh

14:35, 21/03/2020 [GMT+7]
.
Lầu Năm Góc tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, động thái có thể đẩy nhanh cuộc chạy đua vũ trang giữa các siêu cường.
Tên lửa được phóng đi từ cơ sở thử nghiệm trên quần đảo Hawaii vào hôm 19/3, South China Morning Post đưa tin. Lầu Năm Góc cho biết tên lửa thử nghiệm bay với tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh đến địa điểm va chạm được chỉ định.
 
Đầu đạn siêu vượt thanh được phóng lên không trung bằng tên lửa thông thường, khi đến độ cao nhất định, nó tách khỏi thân tên lửa và lướt trong bầu khí quyển. Mục tiêu của dự án là phát triển loại tên lửa có thể phóng từ đất liền, trên không hoặc trên biển.
 
Cuộc thử nghiệm mới nhất diễn ra sau đợt thử nghiệm chung giữa quân đội và hải quân vào tháng 10/2017, khi đó, tên lửa nguyên mẫu chứng minh nó có thể lướt theo hướng của mục tiêu với tốc độ siêu vượt thanh.
 
“Hôm nay, chúng tôi đã xác nhận thiết kế của mình và hiện đã sẵn sàng để chuyển qua giai đoạn tiếp theo đối với khả năng tấn công bằng vũ khí siêu vượt thanh”, phó đô đốc Johnny Wolfe, giám đốc chương trình hệ thống chiến lược nói. 
Tên lửa được phóng đi từ căn cứ ở quần đảo Hawaii. Ảnh: AFP.
Tên lửa được phóng đi từ căn cứ ở quần đảo Hawaii. Ảnh: AFP.
Lầu Năm Góc đang gấp rút để bắt kịp Nga và Trung Quốc trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt thanh, ngay cả khi họ nhận ra rằng điều đó có thể làm tăng nguy cơ xung đột hạt nhân một cách nguy hiểm, khi các nước đấu tranh xây dựng hệ thống phòng thủ chống lại họ.
 
Trong ngân sách quốc phòng tài khóa 2021, Lầu Năm Góc đã yêu cầu 3,2 tỷ USD cho chương trình phát triển vũ khí siêu vượt thanh. Mục tiêu là triển khai khả năng tấn công siêu vượt thanh vào năm 2023.
 
Tháng 12/2019, Nga tuyên bố đưa vào sử dụng tên lửa siêu vượt thanh Avangard, đưa Moscow trở thành quốc gia đầu tiên triển khai vũ khí siêu vượt thanh ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Trung Quốc cũng trình diễn tên lửa siêu vượt thanh DF-17 trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc vào tháng 10/2019.
 
Vũ khí siêu thanh có thể đưa chiến tranh tên lửa, đặc biệt là chiến tranh hạt nhân lên cấp độ mới và đối với nhiều người, điều đó thật đáng sợ. Một quan chức NATO cảnh báo một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu vượt thanh có thể khiến đối phương không nhận ra mục tiêu cho đến khi tên lửa chạm đất.
 
Sự không chắc chắn này có thể dẫn đến sự theo thang nhanh chóng các cuộc xung đột quân sự. Những vũ khí này có tính bất ổn cao và báo trước một cuộc chạy đua vũ trang mới.
 
Theo Trung Hiếu/News.zing.vn
 
.
.