4 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại căn cứ quân sự Mỹ ở Saudi Arabia

13:10, 07/12/2019 [GMT+7]
.
Một quân nhân của lực lượng không quân Saudi Arabia đến Mỹ để huấn luyện quân sự là nghi phạm trong vụ xả súng giết 4 người, làm 8 người bị thương tại căn cứ hải quân Mỹ ở Florida hôm 6.12.
Căn cứ không quân hải quân Pensacola. Ảnh: Reuters.
Căn cứ không quân hải quân Pensacola. Ảnh: Reuters.
Reuters dẫn lời giới chức cho biết, kẻ tấn công có trang bị súng ngắn và đã bị các sĩ quan phản ứng nhanh tiêu diệt tại căn cứ không quân hải quân Pensacola.
 
Thống đốc Florida Ron DeSantis cho hay, nghi phạm là một công dân Saudi Arabia tham gia huấn luyện tại căn cứ theo chương trình hải quân lâu năm dành cho các đồng minh của Mỹ.  
 
"Chính phủ Saudi Arabia cần làm những điều tốt hơn cho các nạn nhân. Họ đang mắc nợ ở đây vì kẻ gây ra vụ việc là một công dân của họ" - Thống đốc DeSantis phát biểu trong cuộc họp báo.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã điện đàm với ông để chia buồn và chia buồn với các nạn nhân. Quốc vương Salman lên án vụ xả súng và cho biết giới chức Saudi Arabia đang phối hợp với lực lượng an ninh Mỹ để điều tra nguyên nhân vụ việc.
 
FBI là cơ quan chính phụ trách điều tra vụ việc. Vụ xả súng xảy ra tại một phòng học trong tòa nhà đào tạo ở căn cứ. Báo cáo đầu tiên về vụ xả súng với cảnh sát hạt Escambia lúc 6h51 sáng và vài phút sau một sĩ quan cảnh sát đã bắn hạ nghi phạm trong phòng học.
 
Nghi phạm xả súng được cho là Thiếu úy Mohammed Saeed Alshamrani, theo hai quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ.
 
Trong những tuần gần đây, 18 phi công hải quân và 2 thành viên không quân của không quân hoàng gia Saudi Arabia đang huấn luyện với hải quân Mỹ, trong đó có một số tại căn cứ Pensacola.
Hiện chưa rõ nghi phạm xả súng có là một thành viên trong phái đoàn này không.  Các quân nhân Saudi Arabia sang Mỹ theo chương trình huấn luyện tại Mỹ được quân đội nước này tuyển chọn kỹ và thường xuất thân từ các gia đình danh giá, một nguồn tin giấu tên nói.
 
Thượng nghị sĩ Rick Scott của Florida kêu gọi xem xét lại toàn bộ các chương trình quân sự của Mỹ nhằm đào tạo công dân nước ngoài trên đất Mỹ. "Chúng ta không nên huấn luyện quân sự cho những người muốn làm hại chúng ta" - ông Scott Scott viết trên Twitter.
 
Căn cứ Pensacola, gần biên giới của Florida với Alabama, là nơi đào tạo chính cho hải quân và có khoảng 16.000 quân nhân và 7.400 nhân viên dân sự. Quân nhân thường bị hạn chế mang vũ khí tại các căn cứ của Mỹ trừ khi trong thời gian làm nhiệm vụ. Dù vậy, hàng loạt vụ xả súng đã xảy ra tại các căn cứ, trong đó có vụ việc tại Ford Hood, Texas, năm 2009 khiến 13 người chết và một vụ khác tại Washington Navy Yard năm 2013 cướp đi sinh mạng 12 người.
 
Đây là vụ xả súng chết người thứ 2 tại căn cứ quân sự Mỹ trong tuần này. Vài ngày trước, một thủy thủ đã bắn 3  thường dân tại căn cứ quân sự Trân Châu Cảng ở Hawaii khiến 2 người trong số này thiệt mạng và nghi phạm cũng tự sát.
 
Theo Hải Anh/LĐO
 
.
.